Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, chỉ số nào quan trọng hơn?

Huyết áp tâm thu phản ánh lực được tạo ra bởi tim khi nó bơm máu ra ngoài cơ thể, trong khi huyết áp tâm trương số dưới là áp lực trong mạch máu khi tim nghỉ ngơi.

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, chỉ số nào quan trọng hơn?

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, chỉ số nào quan trọng hơn?

Trong khi cả hai con số trong việc đọc huyết áp là điều cần thiết để chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp, các Bác sĩ chủ yếu tập trung vào số đầu, còn được gọi là huyết áp tâm thu. Huyết áp tâm thu phản ánh lực được tạo ra bởi tim khi nó bơm máu ra ngoài cơ thể, trong khi huyết áp tâm trương (số dưới) là áp lực trong mạch máu khi tim nghỉ ngơi.

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, chỉ số nào quan trọng hơn?

Qua nhiều năm, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả hai con số đều quan trọng không kém trong việc theo dõi sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho thấy nguy cơ đột quỵ và bệnh tim cao hơn liên quan đến áp suất tâm thu cao hơn so với áp suất tâm trương cao.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người từ 50 tuổi trở lên, đó là lý do tại sao các bác sĩ có xu hướng theo dõi số huyết áp chặt chẽ hơn. Lý do cho sự khác biệt về rủi ro có thể liên quan đến lực tác dụng lên động mạch khi máu chảy ra khỏi tim.

  • Thế nào là bệnh lý tăng huyết áp?

Theo các Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hiện xác định huyết áp cao là 130/80 mm Hg hoặc cao hơn. Các hướng dẫn mới khuyên nên kiểm tra huyết áp thường xuyên để giúp bác sĩ xác định xem có cần thay đổi lối sống, bắt đầu dùng thuốc hay thay đổi liệu pháp hiện tại hay không.

  • Có nên tự kiểm tra huyết áp tại nhà?

Kiểm tra huyết áp tại nhà có thể giúp cảm thấy gắn bó hơn và do đó có động lực để cải thiện sức khỏe, nhưng điều đó không đúng đối với tất cả mọi người

Theo các Dược sĩ Đại học, để điều trị một số vấn đề về sức khỏe, việc tìm ra loại thuốc hoặc phối hợp thuốc tốt nhất với liều lượng chính xác thường đòi hỏi một số thử nghiệm và sai sót. Huyết áp cao là một ví dụ điển hình. Bởi vì vấn đề thường gặp này làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, càng sớm có thể giảm huyết áp xuống mức khỏe mạnh (130/80 milimét thủy ngân [mm Hg] hoặc thấp hơn), thì càng tốt. Nghiên cứu mới cho thấy rằng mọi người có thể tăng tốc độ một chút bằng cách tham gia một vai trò tích cực hơn trong quá trình này.

Huyết áp tâm thu phản ánh lực được tạo ra bởi tim khi nó bơm máu ra ngoài cơ thể

Huyết áp tâm thu phản ánh lực được tạo ra bởi tim khi nó bơm máu ra ngoài cơ thể

  • Mục tiêu thực hành

Nhờ có sẵn máy đo huyết áp tự động, tương đối rẻ tiền, người ta có thể dễ dàng đo huyết áp tại nhà. Các thiết bị tinh vi hơn có thể gửi kết nối không dây đến điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác, vì vậy có thể chia sẻ kết quả với Bác sĩ chuyên khoa. Thông tin này có thể giúp bác sĩ điều chỉnh thuốc và liều lượng dễ dàng hơn nếu đợi đến lần khám tiếp theo để xem liệu chế độ điều trị hiện tại có đang hoạt động tốt hay không.

  • Hạn chế có thể xảy ra

Kiểm tra huyết áp tại nhà có thể giúp cảm thấy gắn bó hơn và do đó có động lực để cải thiện sức khỏe. Nhưng điều đó không đúng đối với tất cả mọi người. Một số người không muốn tự giám sát vì họ lo lắng huyết áp của họ sẽ quá cao.

Những nhược điểm tiềm năng khác để theo dõi tại nhà là “mệt mỏi điều trị” và quá tải dữ liệu. Mệt mỏi điều trị đề cập đến sự nhắc nhở liên tục (được kích hoạt bằng cách theo dõi hàng ngày) rằng có một căn bệnh mãn tính, mà có thể mang trên người. Và nếu gửi cho bác sĩ quá nhiều dữ liệu, họ có thể không có thời gian để sàng lọc tất cả. Nhưng những phát hiện mới giải quyết những mối quan tâm này, ít nhất một phần: việc giám sát được thực hiện chỉ một tuần mỗi tháng.

Lê Hạnh – tapchisuckhoe.edu.vn