Liều dùng và cách sử dụng thuốc bôi da Cadicinin

Thuốc Cadicidin là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc như thế nào? Để giúp mọi người giải đáp những thắc mắc này, cùng chuyên gia tìm hiểu thuốc Cadicidin ở bài dưới đây.

Thuốc bôi da có hoạt tính kháng khuẩn và kháng viêm tại chỗ sử dụng ngoài da.

Thuốc bôi da có hoạt tính kháng khuẩn và kháng viêm tại chỗ sử dụng ngoài da.

Tác dụng của thuốc bôi da Cadicidin

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc bôi da Cadicidin chứa hoạt chất chính là Fusidic acid và Betamethasone Dipropionate có hoạt tính kháng khuẩn và kháng viêm tại chỗ sử dụng ngoài da.

Acid fucidic có cấu trúc steroid thuộc nhóm fusinadines. Đồng thời, Acid fusidic vừa có tính thân nước vừa có tính thân mỡ nên thấm rất tốt vào da, tới những lớp sâu của da và hiện diện trong tất cả các lớp mô da và dưới da. Do đó, thuốc Cadicidin thích hợp cho những trường hợp nhiễm trùng da ở nông và sâu.

Thuốc Cadicidin được chỉ định để điều trị nhiễm trùng da do tụ cầu trùng, liên cầu trùng và các vi sinh vật khác nhạy cảm với Fusidic acid. Đồng thời, Chỉ định quan trọng nhất của thuốc là: chốc, viêm nang lông, vết thương nông, bệnh nấm do Corynebacterium minutissimum, nhọt, viêm nang râu, vết thương do chấn thương hoặc phẫu thuật, vết bỏng, cụm nhọt, viêm tuyến mồ hôi, vết loét do giãn tĩnh mạch, viêm quanh móng, và trứng cá thường.

Thuốc Cadicidin được chỉ định trong điều trị mụn trứng cá

Thuốc Cadicidin được chỉ định trong điều trị mụn trứng cá

Đặc biệt, thuốc Cadicidin được bào chế ở dạng kem và thuốc mỡ khi sử dụng không vấy thuốc trên da, không làm vấy bẩn.

Tác dụng phụ của thuốc Cadicidin

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Trong quá điều trị nếu bạn dùng quá liều hoặc lâu dài có thể có hiện tượng teo da khu trú, khô da, da mỏng, dãn mao mạch, ban đỏ kích ứng, nóng ngứa.

Corticoid dùng ngoài da có thể hấp thu đủ gây tác dụng toàn thân, bao gồm cả ức chế trục dưới đồi-tuyến yên-thượng thận (trục HPA). Thận trọng trong điều trị viêm da ứ đọng & vết loét sâu. Tránh bôi thuốc thời gian dài.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ bạn có thể gặp khi sử dụng thuốc Cadicidin. Do đó, bạn nên thông báo cho Bác sỹ khi xảy ra các triệu chứng bất thường trong quá trình dùng thuốc Cadicidin.

Hướng dẫn liều lượng và cách dùng của thuốc Cadicidin

Bôi thuốc Cadicidin lên vùng da thương tổn 2-3 lần/ngày, thường dùng trong 7 ngày, ngoại trừ điều trị trứng cá. Thời gian điều trị bao lâu tùy theo bản chất của bệnh và sẽ được bác sĩ chỉ định liều lượng phù hợp. Có thể băng hoặc không băng vùng thương tổn.

Chống chỉ định dùng Fusidic acid tại chỗ trong trường hợp nhiễm trùng da do virus, lao và nấm, viêm da quanh miệng, trứng cá đỏ và những tình trạng loét da, và trong trường hợp có tăng mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Lưu ý trước khi dùng Thuốc Cadicidin

Chỉ dùng ngoài da, không bôi lên mắt, thời gian điều trị nên giới hạn trong vòng 7 ngày, ngoại trừ trường hợp điều trị mụn trứng cá, để tránh hiện tượng chọn lọc chủng vi khuẩn nhạy cảm.

Các khác biệt ở trẻ em so với người lớn như dược động học, dược lực học, tác dụng phụ… đặc biệt trẻ em là đối tượng không được phép đem vào thử nghiệm lâm sàng trước khi cấp phép lưu hành thuốc mới. Chính vì vậy dùng thuốc cho đối tượng trẻ em này cần rất cẩn trọng.

Thuốc sử dụng trong thời kỳ thai nghén có thể gây tác dụng xấu như sảy thai, quái thai, dị tật thai nhi… và ảnh hưởng đến bất cứ giai đoạn phát triển nào của thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu. Chính vì vậy tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định sử dụng.

Ngoài ra, thuốc Cadicidin có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Để đảm bảo chất lượng thuốc Cadicidin trong suốt thời gian điều trị, bạn nên bảo quản thuốc nơi khô ráo, tránh ẩm tránh ánh sáng trực tiếp. Đặc biệt, bạn nên đặt thuốc xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Dùng thiếu một liều thuốc Cadicidin có thể khiến hoạt động của thuốc suy giảm hoặc mất tác dụng hoàn toàn. Nếu bạn quên dùng thuốc hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như thời gian chỉ định. Thuốc Cadicidin chỉ phát huy tác dụng khi được đảm bảo nồng độ cân bằng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng dùng thuốc theo đúng thời gian được bác sĩ chỉ định.

Trong trường hợp dùng quá liều thuốc Cadicidin, bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục. Nếu cơ thể đã phát sinh những triệu chứng bất thường, bạn nên gọi cấp cứu hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Trên đây là những thông tin cơ bản của thuốc Cadicidin về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Cadicidin ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn