Massage chân: Giải pháp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả

Massage bàn chân là phương pháp đơn giản nhưng mang lại công dụng cao trong việc điều trị chứng mất ngủ, giúp người bệnh thư giãn và có thêm năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Massage chân: Giải pháp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả
Massage chân: Giải pháp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả

Tác dụng của massage chân nói chung

Massage là phương pháp kích thích các huyệt khác nhau trên bàn chân để có thể tác động đến các tuyến và các cơ quan trong cơ thể, góp phần mang đến hiệu quả như:

  • Tăng cường lưu thông máu
  • Góp phần thư giãn
  • Tác dụng giảm đau
  • Có tác dụng tích cực lên các cơ quan trong cơ thể (đặc biệt là thận)

Những tác dụng này sẽ đạt được nếu bạn biết được những huyết trên bàn chân cũng như tác dụng của chúng đối các cơ quan khác trong cơ thể. Bác sĩ đầu ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nêu ví dụ cụ thể:

  • Các huyệt ở gót chân và mắt cá chân ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản.
  • Huyệt ở mu bàn chân ảnh hưởng tới ngực
  • Đường lằn giữa các ngón chân và mu bàn chân ảnh hưởng tới vai/cổ
  • Ngón chân ảnh hưởng tới đầu
Các huyệt vị ở bàn chân
Các huyệt vị ở bàn chân

Hướng dẫn cách massage chân loại bỏ chứng mất ngủ

Với những động tác massage chữa bệnh đơn giản theo hướng dẫn sau, bạn có thể có một giấc ngủ ngon, dần loại bỏ chứng mất ngủ, có nhiều năng lượng để sẵn sàng cho một ngày làm việc hiệu quả.

Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên massage chân theo các bước sau trong khoảng 15 phút trước khi đi ngủ:

Bước 1:

Thư giãn từng bàn chân đơn giản bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng lên xuống. Ngoài ra bạn cũng có thể thư giãn bằng cách vỗ nhẹ vào chân. Sau đó dùng  ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp nhẹ vào đám rối dương ở bàn chân (điểm giữa gan bàn chân phần lõm vào) giữa ngón cái và ngón trỏ trong 5-10 giây để kết thúc giai đoạn thư giãn khởi động.

Bước 2:

Bắt đầu từ lòng bàn chân, sau đó di chuyển ngón cái lên đầu mỗi ngón chân, mỗi lần 1 ngón. Hãy tưởng tượng rằng tay bạn đang bò lên bàn chân như một con sâu bướm. Khi tay chạm tới đầu ngón chân, ấn vào các cạnh của ngón tay cái và ngón tay trỏ. Để hiệu quả hơn, bạn ấn vào huyệt phản xạ tương ứng nếu muốn có một khu vực đặc biệt muốn tập trung vào

Bước 3:

Lặp lại các kỹ thuật massage ở bước 1 thêm một lần nữa và kết thúc bằng việc ấn lên huyệt đám rối.

Thực hiện các kỹ thuật massage đúng cách mang lại giấc ngủ ngon
Thực hiện các kỹ thuật massage đúng cách mang lại giấc ngủ ngon

Bước 4:

Kết thúc việc massage toàn bộ bằng cách lướt nhẹ các ngón tay lên xuống bàn chân để chúng hầu như không chạm vào da. Động tác này sẽ giúp làm dịu các dây thần kinh và đưa bạn chìm vào trạng thái tĩnh tâm, êm dịu sâu, từ đó có thể chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng.

Cần biết rằng, khi bạn kết thúc các kỹ thuật massage chữa bệnh mất ngủ như trên, bạn sẽ rơi vào trạng thái giống như thiền. Lúc này giấc ngủ sẽ đến với bạn và giúp bạn tỉnh táo khi thức dạy vào buổi sáng của ngày hôm sau.

Lưu ý: Trong thời gian massage, bạn có thể dùng thêm một ly trà gừng nóng, điều này càng góp phần giúp bạn có một giấc ngủ thật ngon sau đó. Nếu bạn chưa tự tin để tự thực hiện thì có thể đến các trung tâm massage uy tín để có thể hướng dẫn trực tiếp.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn