Massage huyệt vị giúp cơ thể khỏe mạnh hơn thuốc bổ

Massage huyệt vị trong y học cổ truyền được xem là một trong số ít phương pháp hiệu quả trong công tác khám chữa chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe con người.

Massage huyệt vị giúp cơ thể khỏe mạnh hơn thuốc bổ
Massage huyệt vị giúp cơ thể khỏe mạnh hơn thuốc bổ

Các Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết huyệt vị là những điểm đặc biệt trong cơ thể con người, là đầu mối các dây thần kinh và mạch máu (theo lý giải của y học hiện đại). Trong đó điện trở của huyệt vị thường nhỏ hơn rất nhiều so với những điểm lân cận. Chính những đặc điểm này mà khí huyết lưu thông qua huyệt vị sẽ dễ dàng hơn các điểm khác trên cơ thể. Từ xa xưa, xoa bóp châm cứu bấm huyệt được xem là một trong những phương pháp vô cùng hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Ngày cả khi y học hiện đại có những bước tiến ngoại mục thì phương pháp massage chữa bệnh từ việc tác động đến các huyệt vị vẫn được nhiều người bệnh sử dụng để chăm sóc sức khỏe và lưu giữ nhan sắc.

Massage huyệt vị trong y học cổ truyền được coi là một trong những phương pháp hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Các chuyên gia trong lĩnh vực massage cho hay, cơ thể chúng ta có 5 huyệt vị đặc biệt, nếu thường xuyên tác động đến các huyệt vị này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm trừ bệnh hiệu quả.

Huyệt Thái Khê

Thái khê được biết đến là huyệt quan trọng liên quan đến các bệnh thận. Do đó việc tác động đến huyệt này sẽ có tác dụng làm giảm các chứng bệnh như viêm thận mãn tính, tiểu đường…

Huyệt Thái Khê
Huyệt Thái Khê

Xác định huyệt: Huyệt Thái Khê nằm ở gần mắt cá trong của chân, là phần hơi lõm có thể nhận biết bằng mắt thường.

Huyệt Hợp Cốc

Đây là huyệt thường dùng để giảm đau, hiệu quả rõ rệt đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Dùng ngón tay cái hoặc dùng 3 ngón tay để nhu ấn vào huyệt Hợp cốc sẽ giúp họ giảm đau đớn hơn.

Huyệt Hợp Cốc
Huyệt Hợp Cốc

Xác định huyệt: Nằm phần giữa ngón cái và ngón trỏ. Theo thầy thuốc y học cổ truyền có tác dụng giảm đau, khai thông mạch máu.

Huyệt Hợp Cốc có tác dụng giảm đau, khai thông mạch máu. Dùng ngón tay cái hoặc dùng 3 ngón tay để nhu ấn.

Huyệt Nội Quan

Bác sĩ tư vấn trên các chương trình sức khỏe cho hay, huyệt Nội quan có liên quan đến các bệnh như bệnh tim và khí quan trong cơ thể như: bệnh ở vành động mạch, viêm cơ tim, đề phòng bệnh tắc mạch máu cơ tim…

Huyệt Nội Quan
Huyệt Nội Quan

Xác định huyệt: Huyệt Nội Quan nằm ở cổ tay trái. Massage huyệt Nội quan thường xuyên sẽ giúp các triệu chứng của các bệnh như tim đập nhanh, hô hấp kém, tức ngực… sẽ nhanh chings suy giảm hoặc biến mất.

Huyệt Túc Tam Lý

Huyệt Túc Tam Lý có liên quan đến những chứng hư hoại, hao hụt cơ thể như thiếu máu, bệnh nặng, tổn thương sau khi sinh mổ,… Đây là huyệt quan trọng trong việc cân hòa âm dương, giúp máu lưu thông tốt, bảo vệ và tăng cường sức khỏe, giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh hoạt động hiệu quả.

Huyệt Túc Tam Lý
Huyệt Túc Tam Lý

Xác định huyệt: Huyệt Túc Tam Lý nằm ở cẳng chân, phía dưới đầu gối khoảng 3 lóng tay. Bạn có thể dùng ngón tay cái hoặc cây gỗ để ấn nhu huyệt này hàng ngày.

Huyệt Quan Nguyên

Huyệt Quan Nguyên được biết đến là huyệt thuộc về sinh lực. Do đó khi kết hợp massage huyệt và điều trị sẽ rất hiệu quả đối với những bệnh nhân khó mang thai, hiếm muộn hay các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, sớm tiết,…

Huyệt Quan Nguyên
Huyệt Quan Nguyên

Xác định huyệt: Huyệt nằm phía dưới cách rốn 4 ngón tay. Nhu ấn bằng ngón tay. Để hiệu quả hơn, bạn có thể dụng phương pháp “chấn chiến”: đầu tiên dùng 2 bàn tay giao nhau, đặt lên huyệt Quan Nguyên, sau đó đè mạnh rồi đẩy lên xuống.

Trên đây là 5 huyệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Việc massage các huyệt này thường xuyên không những không tốn tiền mà còn mang đến sức khỏe dẻo dai cho một ngày làm việc hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn