Mẹ nuôi bú song song cho hai bé có được hay không?

Bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ nhưng lại mang thai lần nữa thì có phải cai sữa cho con không, hoặc bạn vừa sinh em bé nhưng muốn cho cả bé lớn hơn bú cùng liệu có được không?

Mẹ nuôi bú song song cho hai bé có được hay không?

Mẹ nuôi bú song song cho hai bé có được hay không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ hiện nay, chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề nuôi bú song song này nhé.

Nuôi bú song song là gì?

Nuôi bú song song là thuật ngữ dùng để chỉ người mẹ đang mang thai nhưng vẫn duy trì cho con lớn bú hoặc những người mẹ đã sinh cho cả bé sơ sinh và bé lớn hơn bú cùng một lúc. Nuôi bú song song khá phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam, nhiều người còn mơ hồ và chưa hiểu rõ về vấn đề này.

Lợi ích của việc nuôi bú song song

Bác sĩ tư vấn: Nuôi bú song song thường ít khi nhận được sự ủng hộ vì nghĩ rằng việc làm này không an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc nuôi bú song song không những không gây ra tác hại gì, ngược lại còn có thể tốt cho hai bé và bản thân người mẹ.

Nếu thai kỳ của mẹ khỏe mạnh, bác sĩ đồng ý với việc duy trì cho bé lớn bù thì đây là cơ hội cho bé lớn nhận được dinh dưỡng từ sữa mẹ không bị thiệt thòi khi mẹ mang thai lại quá sớm. Thực tế nhiều mẹ bị nhỡ kế hoạch nên mang thai tiếp khá sớm, bé lờn vài tháng tuổi vẫn rất cần dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Đối với mẹ đã sinh em bé, việc cho cả hai bé bú có thể giúp lượng sữa được kích thích tiết ra nhiều hơn, giảm căng tức hoặc tắc tia sữa nếu mẹ quá nhiều sữa mà trẻ sơ sinh bú không hết. Ngoái ra việc này còn giúp thặt chạt tình cảm anh chị em, giúp bé lớn yêu thương và không ghen tị với em.

Lợi ích của việc nuôi bú song song

Lợi ích của việc nuôi bú song song

Hạn chế của việc nuôi bú song song

Bên cạnh những lợi ích, việc nuôi bú song song cũng có hạn chế nhất định mà mẹ nên tìm hiểu trước để xem xét vấn kỹ hơn vấn đề này như:

Nếu mẹ đang mang thai, cho con bú có thể gây buồn nôn, mẹ cũng mất đi một lượng dưỡng chất quan trọng tiết ra sữa, việc này dễ khiến mẹ suy nhược, thiếu dưỡng chất cho thai nhi, việc kích thích đầu vú khi mang thai cũng là không tốt. Vì vậy cần hỏi ý kiến và tuân theo bác sĩ nếu bạn có ý định duy trì cho bé lớn bú khi mang thai.

Với việc cho hai trẻ bú song song, có thể khiến mẹ luôn thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể do lượng sữa cần tiết ra nhiều hơn, bạn cũng hầu như còn thời gian chăm sóc cho bản thân. Bên cạnh đó bạn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ các luồng ý kiến cho rằng nuôi 2 bé cùng lúc sẽ khiến bé nhỏ không nhận được đủ các chất dinh dưỡng…

Những lưu ý nếu cho bạn có ý định nuôi bú song song

  • Hỏi ý kiến bác sĩ

Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ tình trạng sức khỏe có phù hợp với việc nuôi bú song song. Đặc biệt với trường hợp nuôi bú khi mang thai bạn chắc chắn phải thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ, không tự ý cho con bú kéo dài vì có thể ảnh hưởng tới thai kỳ của bạn.

  • Chuẩn bị tâm lý

Bạn cần chuẩn bị tâm lý khi thực hiện việc này, có thể bạn sẽ phải nghe nhiều luồng ý kiến trái chiều, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin, thăm khám bác sĩ và nghe lời khuyên từ các chuyên gia để có tâm lý thoải mái nhất cho ý định này.

  • Chế độ dinh dưỡng

Là điều quan trọng đặc biệt vì việc nuôi bú song song đòi hỏi mẹ phải có sức khỏe thật tốt, muốn vậy mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm chất, chất dinh dưỡng và các khoáng chất, vitamin thiết yếu, có như vậy mẹ mới tránh được sự stress, suy nhược do thiếu chất.

Những lưu ý nếu cho bạn có ý định nuôi bú song song

Những lưu ý nếu cho bạn có ý định nuôi bú song song

  • Nghỉ ngơi đầy đủ

Nếu bắt tay vào giai đoạn nuôi bú song song, ngoài dinh dưỡng, mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, mang thai hoặc nuôi trẻ sơ sinh vốn đã khiến mẹ mệt mỏi, thêm vào việc nuôi con bú sẽ mất nhiều công sức, mẹ cần ăn ngủ điều độ. Tốt nhất nên chia sẻ những lo lắng và công việc chăm con với người chồng và người thân trong gia đình.

  • Tâm sự với bé lớn

Nếu không đủ sức khỏe để nuôi bú song song mẹ hãy tâm sự cùng bé lớn để bé hiểu em bé rất cần sữa mẹ trong khi bé lớn có thể ăn thức ăn khác. Khi trẻ hiểu với trách nhiệm và tình cảm của anh chị nhường nguồn sữa cho em, tránh việc bé tủi thân hay ghen tị.

  • Theo dõi thai kỳ và trẻ sơ sinh

Nuôi bú song song là cách quan tâm đặc biệt cho bé lớn được tận hưởng sữa mẹ quý giá khi mẹ có thai và sinh bé. Tuy nhiên cần lưu ý rất nhiều điều và mẹ nhớ luôn đi khám và nghe theo bác sĩ trong giai đoạn này nhé.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn