Mối nguy hại từ việc dụ dỗ trẻ ăn bằng việc xem tivi

Rất nhiều bố mẹ dùng phương pháp cho con xem phim hoạt hình, quảng cáo và các chương trình trên tivi, điện thoại, máy tính để dỗ trẻ ăn…mà không hề biết tác hại của chúng.

Mối nguy hại từ việc dụ dỗ trẻ ăn bằng việc xem tivi

Mối nguy hại từ việc dụ dỗ trẻ ăn bằng việc xem tivi

Nhất là đối với trẻ như béo phì, mất tập trung, tổn hại hệ tiêu hóa của bé…Vì vậy, hãy bỏ ngay thói xấu này để bảo vệ con trẻ bố mẹ nhé. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta không nên cho trẻ xem tivi, điện thoại quá nhiều, bởi vì nó gây ra nhiều tác hại cho thể chất và trí tuệ của trẻ. Đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi tốt nhất không nên xem tivi, khi trẻ trên 2 tuổi giới hạn thời gian xem tối đa của trẻ không quá 2 giờ một ngày.

Tăng cân, béo phì

Theo các nhà khoa học, vừa ăn vừa xem tivi khiến sự chú ý của trẻ đã bị hút vào các chương trình đó và không nhận ra cảm giác no của dạ dày. Khi não dồn tập trung vào tivi làm vô hiệu hóa “công tắc báo no”, trẻ sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn nhu cầu thực tế, xem nhiều tivi cũng khiến trẻ trì trệ lười vận động, dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát, béo phì.

Thêm vào đó xem tivi lúc ăn có thể làm giảm tốc độ trao đổi chất trong cơ thể, thức ăn bị tiêu hóa chậm hơn, dẫn đến sự tích tụ chất béo ở vùng bụng.

Rối loạn tiêu hóa

Về mặt y học, cho trẻ xem tivi khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn của cơ thể. Bởi vì, xem tivi ckhiến tín hiệu từ não truyền đến dạ dày về việc tiếp nhận thức ăn bị các chương trình tivi làm mờ nhạt. Vì vậy dạ dày không nhận được điều khiển từ nào và không tiết đủ dịch vị khiến thức ăn tiêu hóa chậm và cơ thể cũng khó hấp thụ dinh dưỡng hơn. Lâu dần, hệ tiêu hóa sẽ bị rối loạn, dễ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa

Ngày càng chán ăn, lười ăn

Khi việc xem tivi, điện thoại trở thành thói quen khiến trẻ trở nên vòi vĩnh phải có tivi trẻ mới chịu ngồi vào bàn ăn. Theo y học, lúc ăn xem tivi khiến tư tưởng của trẻ bị phân tán, trẻ quên mât việc cảm nhận vị ngon của món ăn, làm giảm vị giác của trẻ và trẻ không còn hững thú với việc ăn uống nữa và sự lười ăn của trẻ ngày càng tăng cao.

Gây tổn hại cho dạ dày

Bác sĩ tư vấn: Vừa ăn vừa xem tivi sẽ khiến một lượng lớn máu được đưa về não nên không thể hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn, não cũng không điều khiển dạ dày tiết được dịch vị nên việc tiêu hóa chậm hơn. Những thức ăn chưa được tiêu hóa ngay tồn đọng lại và trở thành miếng mồi ngon để các loại vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh dạ dày.

Giảm khả năng tập trung, chú ý của trẻ

Cho trẻ xem tivi, điện thoại làm trẻ bị nghiện các chương trình này, nếu trẻ xem quá nhiều dồn sự tập trung vào đó lâu ngày sẽ làm giảm sự chú ý và khả năng tương tác của trẻ. Ngoài ra, việc này còn làm mất đi sự gắn bó giũa cha mẹ, con cái hay các thành viên trong gia đình nếu bữa ăn cả nhà đều xem tivi và không nói chuyện.

Làm thế nào giúp trẻ loại bỏ thói quen này?

Phòng hơn chữa, tốt nhất ngay từ đầu cha mẹ không nên hình thành thói xấu này ở trẻ bằng việc cho con ăn dặm đúng cách, bạn nên kiên quyết không cho bé xem ngay từ ngày đầu tập ăn.

Làm thế nào giúp trẻ loại bỏ thói quen này?

Làm thế nào giúp trẻ loại bỏ thói quen này?

Khi cho bé ăn, các thành viên trong gia đình cũng nên tắt tivi, điện thoại mà thay vào đó cùng nhau thưởng thức bữa ăn. Kích thích bé bằng việc trang trí các món ăn tinh nghịch, hợp với trẻ, động viên trẻ bằng những hình thức khác nhau như khen ngợi, khuyến khích…

Đó là trường hợp bạn tập cho bé không xem tivi ngay từ đầu, vậy nếu bé đã nghiện xem tivi trong bữa ăn rồi thì bạn nên làm gì? Hãy cai từ từ cho bé, rất có thể bé sẽ khóc hoặc phản đối bằng cách không ăn nhưng bạn phải thật sự kiên nhẫn và kiên quyết, lâu dần bé sẽ quen với việc này.

Nếu trẻ còn nhỏ bạn có thể thu hút trẻ ăn uống bằng tương tác của chính bản thân mình, hoan hô, động viên bé. Nếu bé đã lớn cho trẻ vào bếp nấu cùng mẹ để trẻ cảm thấy thích thú hơn khi ăn những món ăn do mình vào bếp.

Nếu đã áp dụng hết các biện pháp trên mà vẫn không có tác dụng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đỡ.

Bữa cơm là khoảng thời gian mà cả gia đình có thể gắn kết, quây quần bên nhau. Vì vậy, hãy tận dụng khoảng thời gian này để bé có bữa ăn vui vẻ bên gia đình, đừng để thói quen xấu vừa ăn vừa xem tivi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhé.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn