Một số vấn đề sức khỏe trong thời kì mãn kinh

Phụ nữ trong giai đoạn 45-50 tuổi ở thời kỳ mãn kinh rất dễ mắc các bệnh lý sinh dục như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, các bệnh lây qua đường tình dục tiến triển nặng.

Một số vấn đề sức khỏe trong thời kì mãn kinh

Một số vấn đề sức khỏe trong thời kì mãn kinh

Các vấn đề khác như thừa cân béo phì, các bệnh lý tim mạch, bệnh tự miễn cũng là những vấn đề sức khỏe mà phụ nữ trong giai đoạn này thường phải đối mặt.

Các bệnh lý thường gặp trong thời kỳ mãn kinh

  • Viêm âm hộ – âm đạo do thiểu dưỡng: Khoảng 40% phụ nữ mãn kinh có triệu chứng của viêm âm đạo thiểu dưỡng, triệu chứng sớm nhất là giảm độ ẩm âm đạo. Các triệu chứng viêm âm hộ- âm đạo do thiểu dưỡng bao gồm khô âm đạo, đau khi giao hợp và viêm nhiễm âm đạo tái diễn nhiều lần. Nhiều yếu tố gây ra sự gia tăng rõ rệt các viêm nhiễm âm hộ – âm đạo ở độ tuổi này đó là: Thiểu năng estrogen làm giảm hệ vi khuẩn âm đạo, độ pH trở nên kiềm, tạo điều kiện cho sự xâm nhập của hệ vi khuẩn đường ruột vào môi trường âm đạo thiểu dưỡng niêm mạc âm đạo.

Các triệu chứng lâm sàng có thể đơn thuần ở bộ phận sinh dục hoặc phối hợp với bệnh lý đường tiết niệu (buốt, đau khi tiểu tiện…).

  • Són tiểu: Ở phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh suy cơ thắt niệu đạo ảnh hưởng đến chức năng co thắt bình thường, niêm mạc niệu đạo thiểu dưỡng gây cảm giác són tiểu, tiểu lắt nhắt khiến bệnh nhân rất khó chịu
  • Loãng xương: Cũng như mọi tổ chức khác trong cơ thể, hệ xương cũng bị lão hoá. Các thay đổi của hệ xương xảy ra do tăng tiêu xương và kém hấp thu Canxi dẫn đến làm yếu các xương trong cơ thể, nên dễ gãy xương sau sang chấn và gãy xương bệnh lý. Bệnh nhân có thể dự phòng loãng xương bằng một chế độ ăn giàu Canxi trong suốt đời người phụ nữ (từ thời thiếu niên) và tăng mức cung cấp sau mãn kinh và thường xuyên tập luyện thể dục tiếp sau mãn kinh.
  • Các bệnh lý hệ tim mạch: Phụ nữ lớn tuổi có nguy cơ mắc phải các bệnh lý tim mạch với một tần suất ngày càng gia tăng. Nguyên nhân thường gặp nhất gây nên bệnh lý tim mạch của độ tuổi này là tình trạng xơ vữa mạch máu, nếu xảy ra trên thành động mạch sẽ gây nên xơ vữa động mạch. Nồng độ estrogen cao trong giai đoạn hoạt động sinh dục có vai trò bảo vệ trong các biểu hiện sớm của bệnh tim mạch thông qua một cơ chế duy trì nồng độ HDL cao và LDL thấp. Sự thiếu hụt estrogen nội sinh khi mãn kinh làm cho tỷ lệ này thay đổi theo hướng ngược lại nồng độ HDL thấp và LDL cao, tạo điều kiện cho sự hình thành các tổn thương xơ vữa.

Các bệnh lý thường gặp trong thời kỳ mãn kinh

Các bệnh lý thường gặp trong thời kỳ mãn kinh

Các bệnh lý ung thư phụ khoa

  • Ung thư niêm mạc tử cung: Bác sĩ tư vấn cho hay ung thư biểu mô tuyến niêm mạc tử cung phát triển trong thân tử cung, còn được gọi là ung thư thân tử cung. Đỉnh cao của bệnh xảy ra ở tuổi 55 – 65. Chảy máu sau mãn kinh là triệu chứng thường gặp nhất và gặp sớm trong quá trình bệnh. Chẩn đoán xác định bệnh dựa vào kết quả giải phẫu bệnh lý qua sinh thiết nội mạc tử cung
  • Ung thư vú: Cho đến nay, tình trạng tăng nồng độ estrogen kéo dài có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh, nếu có ra máu âm đạo bất thường hay đau vú cần được khảo sát cẩn thận về bệnh lý tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú.
  • Ung thư cổ tử cung Đây là một bệnh lý có thể gặp trong độ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh, nhưng nguyên nhân gây bệnh không phải do rối loạn nội tiết

Tư vấn sức khỏe cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

Phụ nữ có tuổi nên định kì khám phụ khoa và đươc tư vấn theo dõi, phát hiện các triệu chứng và biến chứng các bệnh lý phụ khoa thường gặp để phát hiện sớm điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra chế độ ăn trong giai đoạn này rất quan trọng: người nữ cần bổ sung dinh dưỡng, canxi, sắt,…được tư vấn hoạt động tình dục an toàn, nhu cầu sau cắt bỏ vòi trứng, tử cung do bệnh lý để đảm bảo sức khỏe sinh sản.

Tư vấn sức khỏe cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

Tư vấn sức khỏe cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn