Mùa hè nên và không nên sử dụng thực phẩm gì?

Mùa hè sắp đến, mua theo cái nắng oi ả, nóng bức vì thế chế độ dinh dưỡng của bạn cũng cần được chú ý hơn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Ăn nhiều rau xanh giúp bổ sung nước và khoáng chất cho cơ thể

Ăn nhiều rau xanh giúp bổ sung nước và khoáng chất cho cơ thể

Thực phẩm nên sử dụng vào mùa hè

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, mùa hè ngoài việc uống nhiều nước, bạn cũng nên tăng cường bổ sung những loại thực phẩm có chứa nhiều nước, dưới đây là một số thực phẩm gợi ý nên sử dụng vào mùa hè:

 • Dưa chuột

Trong dưa chuột có chứa đến 97% là nước, nó có thể đóng vai trò như một loại ra, bạn có thể sử dụng dưa chuột làm salad hoặc dùng để chế biến thành nhiều món khác nhau, bởi dưa chuột không chỉ có chức năng làm mát cơ thể mà dưa chuột còn giúp làm cải thiện kết cấu da của bạn.

 • Củ cải

Củ cải là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có chứa đến 95% là nước,  Bạn có thể sử dụng củ cải để chế biến thành nhiều món khác nhau như: cắt lát, rắc muối ớt hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau tùy theo sở thích của bạn

 • Dưa hấu

Trong dưa hấu chứa lượng lớn nguồn hydrat hóa, đặc biệt vào mùa hè. Dưa hấu chứa đến 92% là nước và rất giàu muối, magie, canxi, các loại vitamin A và C

 • Cà chua

Cà chua cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều nước, bên cạnh đó nó còn chứa các thành phần chống ung thư cùng với các loại chất như flavonoid, folat, vitamin C,..

 • Dâu tây

Hiện nay, dâu tây được thấy rất nhiều trên thị trường, là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, có chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Dâu tây chứa đến 92% hàm lượng nước do vậy là một thực phẩm hữu ích nên sử dụng nhất là vào mùa hè

 • Dứa

Dân gian nhiều người cho rằng ăn dứa gây cảm giác nóng, tuy nhiên thực tế nghiên cứu cho thấy, ăn dứa chứa nhiều khoáng chất, vitamin, nước và chất chống oxy hóa, là một thực phẩm thơm ngon, có lợi cho cơ thể, nên bạn cũng có thể sử dụng chúng trong mùa hè.

 • Nho

Nho có chứa hơn 80% thành phần là nước, ngoài ra nho được cho là một trong những loại thực phẩm tốt nhất vào mùa hè, là loại thực phẩm giàu vitamin K và C với khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

 • Sữa chua

Theo chia sẻ của các Dược sĩ tư vấn, sữa chua được xem là một loại thực phẩm khác được nhiều người ưa chuộng, bạn cũng nên lựa chọn sữa chua trong dịp hè bởi chúng là rất hữu ích: trong sữa chua chứa nhiều nước 88%, chứa canxi, vitamin B12 và Vitamin B, protein.

Không nên ăn quá nhiều đạm vào mùa hè

Không nên ăn quá nhiều đạm vào mùa hè

Một số thực phẩm không nên dùng nhiều vào mùa hè

 • Thịt bò

Ăn thịt bò sẽ khiến cho thân nhiệt tăng lên, là thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo làm cho thân nhiệt tăng lên khi tiêu hóa chúng và phải tiêu tốn nhiều năm lượng hơn để tiêu hóa thức ăn.

 • Trà và cà phê

Trà và cà phê là những loại đồ uống khá được yêu thích vào mỗi sáng tuy nhiên đây đều là những loại thực phẩm lợi tiểu, như vậy sẽ làm cho bạn đi tiểu nhiều hơn, cơ thể giải phóng ra nhiều muối và nước hơn do đó sẽ làm cho bạn dễ bị mất nước, do đó thay vì uống trà và cà phê bạn nên sử dụng nước hoa quả.

 • Cháo yến mạch

Các loại thực phẩm như bột yến mạch, gạo nâu và ngũ cốc đa phần cũng tương tự như các thực phẩm chứa nhiều protein. Các loại ngũ cốc này làm cho  cơ thể khó tiêu hóa và hoạt động quá sức làm cho thân nhiệt tăng nhẹ và tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Hồng Mơ – tapchisuckhoe.edu.vn