Người hay bị dị ứng nên tránh ăn những gì?

Những người có cơ địa dị ứng thường bị phát ban mỗi khi sử dụng thực phẩm chứa histamin, bia, rượu, hải sản, sữa hay trứng. Theo nhiều nghiên cứu hơn 20% dân số bị dị ứng với một thực phẩm.

Người hay bị dị ứng nên tránh ăn những gì?

Người hay bị dị ứng nên tránh ăn những gì?

Dị ứng ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn. Mỗi khi sử dụng loại thực phẩm gây dị ứng, người mắc phải có cảm giác khó chịu, thậm chí là sốc phản vệ..

Triệu chứng dị ứng thực phẩm

Triệu chứng dị ứng thực phẩm xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Thậm chí bạn có thể bị dị ứng với một loại thực phẩm mà bạn đã ăn trong nhiều năm qua mà không gặp vấn đề gì.

Triệu chứng mà bạn hay gặp nhất khi dị ứng thực phẩm là:

  • Ngứa ran trong miệng
  • Ngứa và phát ban
  • Sưng môi, lưỡi, mặt, cổ họng, chân, tay, lưng, ngực,…
  • Thở khò khè, khó thở, nghẹt mũi
  • Đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy
  • Chóng mặt, hoa mắt, ngất.
  • Sốc phản vệ.

Vì thế bạn cần trang bị kiến thức tốt về những thực phẩm ăn vào để giảm thiểu tình trạng bị dị ứng trên cơ thể bạn.

Một số thực phẩm có thể gây dị ứng nên chú ý

  • Hải sản

Hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng và số lượng người bị dị ứng với nó nhiều nhất. Hải sản làm tăng các vấn đề về da như ngứa hay phát ban. Bạn nên tránh các loại hải sản như: hàu, cua, mực, tôm, cá biển, ngao,…

Một số thực phẩm có thể gây dị ứng nên chú ý

Một số thực phẩm có thể gây dị ứng nên chú ý

  • Thực phẩm chứa histamine

Thực phẩm chứa histamine có thể làm nặng thêm tình trạng dễ phát ban, ngứa được tiểm ẩn trong cơ thể người có cơ địa bị ứng.

Thức ăn chứa histamine có thể kể đến như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt hộp, cá hun khói, cá đóng hộp, giấm, các loại nước sốt, rượu vang, bia, rượu sâm panh,… những thực phẩm lên men như phomai, sữa chua, dưa cà muối,… có chứa lượng histamine cao có thể gây dị ứng hoặc nặng thêm tình trạng dị ứng.

  • Thực phẩm làm tăng cường sự bài tiết của histamine

Bác sĩ tư vấn: Nhiều loại thực phẩm có xu hướng kích thích sự bài tiết histamine trong cơ thể cần phải kể đến như các loại hạt, sữa bò, lòng trắng trứng, socola, dâu tây,…

  • Sản phẩm từ sữa

Khi bạn đang bị phát ban hay nổi ngứa, mẩn, sần trên da bạn cần tránh những thực phẩm từ sữa hoặc chế biến từ sữa. Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguyên nhân làm nặng thêm tình trạng phát ban dị ứng ở những người có cơ địa dị ứng. Những loại thực phẩm đó là sữa chua, phomat, sữa tươi, kem sữa, sữa bò, sữa dê, bạn hãy quên chúng cho đến khi các bệnh trên da bạn đã được chữa khỏi. Ngoài ra sữa tách kem và các chế phẩm từ sữa được quảng cáo như sữa ít béo cũng không được khuyến khích đối với người đang bị ngứa hay phát ban do dị ứng.

Sản phẩm từ sữa

Sản phẩm từ sữa

  • Một số loại hạt

Các loại hạt tuy là thực phẩm hoàng kim trong thực đơn mỗi ngày do chúng chứa rất nhiều canxi, omega 3,6,9, sắt, chất xơ, vitamin D, E và giúp no lâu, giảm cân nhưng chúng không tốt cho những người bị dị ứng hoặc đang có tình trạng phát ban, ngứa trên da. Các loại hạt đó là óc chó, mắc ca, hạnh nhân, đậu phộng, đậu ngự,… có thể làm nặng thêm tình trạng ngứa. Bạn có thể thử từ lượng ít nếu không vấn đề gì bạn vẫn có thể sử dụng nhưng chuyên gia khuyến cáo bạn nên tránh xa cho tới khi tình trạng dị ứng kết thúc. Tương tự với những loại thực phẩm đóng gói được làm từ các loại hạt.

Những người có cơ địa dị ứng và cả trẻ em nên quan tâm đến những thực phẩm nếu trên và cần thử trước khi sử dụng. Nếu không xuất hiện dị ứng bạn có thể sử dụng bình thường. Còn nếu gặp các triệu chứng như là dị ứng bạn cần lời khuyên từ bác sĩ để có thể sử dụng chúng tránh gặp nguy hiểm.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn