Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Thời gian gần đây mức sống của người dân ngày càng tăng cao, chế độ ăn uống thay đổi trong khi biện pháp phòng ngừa gan nhiễm mỡ không theo kịp nên tỷ lệ phát bệnh ngày càng tăng, độ tuổi mắc bệnh trẻ hóa.

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết gan nhiễm mỡ

Triệu chứng gan nhiễm mỡ

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, gan nhiễm mỡ là gan bị mỡ hóa trong đó lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% tổng khối lượng của gan. Nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ gồm các bệnh lý như các bệnh viêm gan virus, tiểu đường, suy dinh dưỡng, ngộ độc hoặc béo phì. Gan nhiễm mỡ thường lành tính và chưa gây triệu chứng gì ngay những nếu để lâu dài sẽ xuất hiện những biến chứng thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Theo suy nghĩ của hầu hết mọi người, do béo phì thì lượng mỡ trong cơ thể tăng cao dẫn tới lượng mỡ trong gan tăng cao gây gan nhiễm mỡ nhưng còn nhiều nguyên nhân khác và có những người dễ dàng mắc phải

• Người lười vận động, ngồi nhiều, ít vận động cơ thể
  • Người cao tuổi, độ tuổi 45- 50 tuổi trở lên
  • Người thường xuyên bỏ bữa, thường nhịn ăn sáng, nhịn đói nhiều lần, ăn uống bữa đực bữa cái
  • Người thích ăn đồ tanh
  • Người có tiền sử nghiện bia rượu, người thường xuyên uống bia rượu
  • Người mắc các bệnh về gan, viêm gan virus A, B, C, D

Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ thường không đặc trưng và không biểu hiện ra ngoài nếu bệnh ở thể nhẹ. Một số người có biểu hiện sau:

• Buồn nôn, nôn, trướng bụng, đầy hơi
  • Chán ăn, ăn không ngon miệng, bỏ bữa
  • Cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, kiệt sức
  • Biểu hiện vàng da trên cơ thể, vàng mắt
  • Rối loạn nội tiết

Nhiều bệnh nhân ở giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3,4 thì mới có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, sợ dầu mỡ, căng, trướng bụng,… Vậy nên phát hiện bệnh muộn và điều trị muộn là tình trạng thường thấy ở đa số người mắc phải bệnh này.

Buồn nôn, nôn, trướng bụng, đầy hơi

Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Giai đoạn đầu của bệnh, các hoạt động hằng ngày và các cơ quan trong cơ thể vẫn diễn ra bình thường. Nhưng không vì thế mà chủ quan, nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến hầu hết các quan trong cơ thể cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Biến chứng của bệnh gan nhiễm mỡ cần kể đến ở đây như: suy giảm chức năng gan, phá hủy hầu hết các tế bào của gan gây xơ gan, ung thư gan,…

Trường hợp bệnh cấp tính bệnh nhân sẽ có biểu hiện của suy gan, vàng da, rối loạn tâm thần thì việc điều trị bệnh khó khăn và lâu dài cũng như tốn kém hơn.

Số lượng người mắc gan nhiễm mỡ bị xơ hóa rất cao, thường ở mức 25%. Triệu chứng khi đó sẽ là báng bụng, giãn tĩnh mạch, xuất huyết tiêu hóa và tử vong.

Điều trị gan nhiễm mỡ

Dược sĩ Đại học phân tích, điều trị gan nhiễm mỡ hiện nay chủ yếu là điều trị nguyên nhân gây bệnh, cùng với đó là thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt, giảm cân và sử dụng thuốc để khống chế bệnh không phát triển thêm.

Ngoài ra bệnh nhân cũng cần lưu ý thêm về những nguyên nhân như: do thuốc gây hủy hoại gan, thiếu máu nặng, thiếu oxy mạn tính do bệnh tim phổi, nhược năng tuyến giáp,… cần tìm nguyên nhân để điều trị bệnh

Duy trì cân nặng ở mức bình thường là vô cùng quan trọng. Ở những người tuổi trung niên cần thể dục thể thao thường xuyên và đều đặn. Bệnh nhân béo phì và mắc gan nhiễm mỡ cần sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để có bài tập hợp lý mỗi tuần khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 30 phút.

Khi có các dấu hiệu của bệnh, bệnh nhân nên đến thăm khám và điều trị với bác sĩ để bệnh không tiến triển nặng hơn, không gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn