Nguyên nhân gây bệnh đau đầu căng cơ là gì?

Đau đầu căng cơ là bệnh phổ biến nhiều người mắc phải. Bệnh gây ra những cơn đau từ nhẹ đến dữ dội gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi. Vậy nguyên nhân là gì?

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu căng cơ là gì?

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu căng cơ là gì?

Tìm hiểu về bệnh đau đầu căng cơ

Đau đầu căng cơ là một loại đau đầu rất phổ biến. Nó có thể có thể gây ra cảm giác đau từ nhẹ, trung bình, đến dữ dội ở đầu, cổ, và sau hốc mắt. Một số bệnh nhân cho biết, cảm giác đau do bệnh gây ra giống như có một dải băng quấn rất chặt quanh trán của họ.

Hầu hết những bệnh nhân trải qua đau đầu căng cơ đều nhận thấy đau đầu này có tính chu kỳ. Chúng thường xuất hiện trung bình khoảng một hoặc hai lần mỗi tháng. Tuy nhiên, đau đầu căng cơ cũng có thể dẫn tới đau đầu mạn tính. Theo Cleveland Clinic, các cơn đau đầu mạn tính ảnh hưởng đến khoảng 3% dân số Hoa Kì và bao gồm cả những đợt đau đầu tái phát kéo dài hơn 15 ngày mỗi tháng. Những cơn đau đầu căng cơ có tần suất mắc ở nữ cao gấp hai lần so với nam giới.

Đau đầu căng cơ được chia ra làm hai nhóm chính – đau đầu mạn tính và đau đầu có tính chu kì.

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu căng cơ là do đâu?

Bác sĩ tư vấn cho hay: Đau đầu căng cơ gây ra bởi sự co thắt của các nhóm cơ ở vùng đầu và cổ. Có rất nhiều loại thức ăn, các sinh hoạt và các nguyên nhân gây căng thẳng có thể là nguyên nhân gây nên sự co thắt này. Một số người thì cảm thấy đau đầu căng cơ tăng dần sau khi nhìn vào màn hình máy tính quá lâu, hoặc sau khi lái xe quá lâu. Nhiệt độ lạnh cũng có thể là một yếu tố khởi phát đau đầu căng cơ.

Một số yếu tố khởi phát gây đau đầu căng cơ bao gồm:

 • Rượu
 • Mỏi mắt
 • Khô mắt
 • Mệt mỏi
 • Khói thuốc
 • Cảm lạnh hoặc cúm
 • Viêm xoang
 • Các chất chứa nhiều caffeine
 • Sang chấn tâm lý
 • Tư thế sinh hoạt sai

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau đầu căng cơ

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau đầu căng cơ

 Triệu chứng thường gặp của bệnh đau đầu căng cơ

Triệu chứng của đau đầu căng cơ bao gồm:

 • Đau đầu âm ỉ.
 • Cảm giác đè nặng vùng trán.
 • Nhạy cảm xung quanh vùng trán và dùng da đầu.

Các Bác sĩ đầu ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết mức độ đau thường nhẹ hoặc trung bình, nhưng đôi khi cũng gây đau dữ dội. Trong trường hợp này, bạn có thể nhầm lẫn giữa đau đầu căng cơ với đau nửa đầu Migraine. Đây là một loại nhức đầu gây đau nhói ở cả một hoặc cả hai bên đầu.

Tuy nhiên, đau đầu căng cơ thường không có đầy đủ tất cả triệu chứng của đau đầu Migraine, chẳng hạn như triệu chứng nôn hoặc buồn nôn. Trong một số trường hợp hiếm gặp, đau đầu căng cơ dẫn đến sự tăng nhạy cảm với ánh sáng và những tiếng động mạnh, tương tự như chứng đau nữa đầu Migraine.

Những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh đau đầu căng cơ

Thuốc và cách tự chăm sóc tại nhà

Bạn có thể sử dụng các thuốc giảm đau không cần kê toa, bao gồm Ibuprofen hay Aspirin, để cắt đứt cơn đau này. Tuy nhiên, những loại thuốc này không nên dùng thường xuyên.

Theo như trang Mayo Clinic, việc sử dụng thuốc giảm đau không cần kê toa quá nhiều có thể dẫn đến việc lạm dụng thuốc hoặc gây phản ứng dội. Những loại đau đầu này nguyên do bạn đã quen với việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên và nó xảy ra khi thuốc giảm đau mất tác dụng.

Các loại thuốc giảm đau không kê toa đôi khi không đủ trong việc điều trị bệnh đau đầu căng cơ tái diễn. Khi đó, các bác sĩ sẽ kê them một vài thuốc giảm đau khác ví dụ như:

 • Indomethacin
 • Ketorolac
 • Naproxen
 • Các thuốc thuộc nhóm Opioid
 • Thuốc chứa aceataminophen liều mạnh

Nếu việc điều trị giảm đau không hiệu quả, thầy thuốc có thể kê các thuốc thuộc nhóm giãn cơ. Các thuốc thuộc nhóm này có hiệu quả trong việc ngăn chặn sư co thắt của các nhóm cơ. Bên cạnh đó, thuốc chống trầm cảm cũng có thể được kê toa, ví dụ như các nhóm thuốc ức chế chọn lọc thụ thể tái hấp thu Serotoin (SSRI). SSRI làm cân bằng nồng độ Serotonin trong não và giúp bạn vượt qua stress.

Một số phương pháp điều trị đau đầu căng cơ khác

Một số phương pháp điều trị đau đầu căng cơ khác

Một số phương pháp điều trị đau đầu căng cơ khác

Các khóa học kiểm soát căng thẳng. Các khóa học này giúp bạn rất nhiều trong việc vượt qua sự căng thẳng trong cuộc sống.

Liệu pháp phản hồi sinh học. Đây là một kĩ thuật thư giãn giúp bạn kiểm soát những cơn đau và stress.

Liệu pháp nhận thức – hành vi. Còn gọi là liệu pháp trò chuyện, nó giúp bạn nhận ra những vấn đề khúc mắc trong cuộc sống mà từ đó là nguồn cơn của gây nên stress, lo âu, căng thẳng.

Châm cứu. Đây là một liệu pháp thay thế dùng để làm giảm bớt căng thẳng và stress bằng cách sử dụng những cây kim nhỏ châm vào những vị trí đặc biệt trên cơ thể.

Massage chữa bệnh. Người bệnh có thể thực hiện massage đầu để làm dịu những cơn đau.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn