Nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng đau lưng vùng thấp

Đau lưng vùng thấp là một triệu chứng thường gặp nhất là ở độ tuổi từ trung niên trở lên gây cho người bệnh nhiều phiền toái. Vậy những nguyên nhân nào gây đau lưng vùng thấp?

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nguyên nhân dẫn tới đau lưng vùng thấp có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như thoái hóa cột sống, gãy lún đốt sống, viêm cột sống dính khớp, chấn thương cột sống, ung thư di căn… Vì vậy nếu chúng ta có dấu hiệu đau mỏi lưng thì cần cảnh giác và nên đến các cơ sở y tế để được khám và xác định bệnh rõ ràng.

Người nhiều tuổi dẫn tới đau lưng dạng thấp

Đau lưng thường xảy ra trong độ tuổi từ sau 30 tuổi. Tuổi cao cao thì tần suất đau lưng càng tăng. Điều này được giải thích do ở người lớn tuổi dễ mắc bệnh xương khớp, xương bị yếu đi hàm lượng canxi loãng dần làm giảm tính đàn hồi của cơ. Các yếu tố này dẫn tới hiện tượng đĩa đệm bị thoái hóa mất nước và làm giảm đi sự linh hoạt dễ mắc thoát vị đĩa đệm.

Mức độ vận động

Đau lưng vùng thấp thường xuất hiện nhiều hơn ở người không có thói quen tập thể dục mỗi ngày. Khi đó, các cơ lưng và bụng bị yếu, không đủ sức để nâng đỡ cột sống. Đối với dân văn phòng nếu không có kế hoạch tập thể dục đều đặn sẽ có nguy cơ đau lưng cao. Hoặc với những đối tượng cả tuần không vận động, chỉ đến cuối tuần mới tập thể dục nhiều dễ bị đau lưng do các nguyên nhân chấn thương hơn những người tập thể dục với cường độ vừa phải mỗi ngày. Vì vậy chúng ta có thể luyện tập thể dục mỗi ngày thông qua các bài tập  nhẹ nhàng như đi bộ, xe đạp, yoga, bơi lội… có tác dụng bảo vệ đĩa đệm.

Mang thai dẫn tới đau lưng dạng thấp

Phụ nữ mang thai thường bị đau lưng do sự thay đổi của khung chậu và sự gia tăng trọng lượng cơ thể. Đau lưng bắt đầu ở giai đoạn mang thai tháng thứ 4 và thường sẽ hết sau khi sinh.

Tăng cân dẫn tới đau lưng dạng thấp

Béo phì, thừa cân hay tăng cân nhanh khiến cơ thể và cụ thể là lưng chịu sự áp lực gia tăng dẫn đến đau lưng.

Gene, di truyền

Một số nguyên nhân đau lưng như viêm cột sống dính khớp là một bệnh lý viêm khớp làm dính khớp cột sống và dẫn đến bất động cột sống, nguyên nhân này có liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền.

Yếu tố nguy cơ do nghề nghiệp dẫn tới đau lưng dạng thấp

Đối với lao động phổ thông và các công việc lao động chân tay có tính chất công việc vất vả, thường xuyên phải bê vác đồ nặng, đặc biệt khi kèm xoay hoặc cúi lưng, có thể làm chấn thương và dẫn đến đau lưng. Ngược lại những công việc ít vận động như nhân viên văn phòng có thể là nguyên nhân hoặc là yếu tố nguy cơ gây đau lưng, đặc biệt khi bạn ngồi tại chỗ suốt ngày mà không được dựa lưng mà không có kế hoạch thể dục đúng cách.

Đau lưng ở trẻ em

Trẻ nhỏ thường ít bị đau lưng xuất phát từ chấn thương hoặc bệnh lý. Mà nguyên nhân dẫn tới đau lưng ở trẻ nhỏ thường xuất phát từ việc mang cặp sách, balo quá nặng làm căng cơ lưng và khiến cơ vùng thắt lưng bị mệt. Hiện nay một số tổ chức sức khỏe khuyến cáo trẻ em chỉ nên mang cặp sách nặng 15-20% trọng lượng của trẻ. Bố mẹ nên quan tâm đến sức khỏe của trẻ từ việc chuẩn bị và dạy con cách đeo cặp sách hay balo để bảo vệ lưng.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM nguyên nhân dẫn tới đau lưng vùng thấp có thể xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Để phòng ngừa bệnh này, chúng ta cần duy trì chế độ sinh hoạt phù hợp, tập thể dục và các bài tập phục hồi chức năng đều đặn, giữ cân nặng lý tưởng, khiêng vác và kéo đẩy vật nặng đúng cách, tránh ngồi hoặc đứng một chỗ thời gian dài và cuối cùng là giữ tinh thần thoải mái, tránh stress.