Nguyên nhân và biện pháp khắc phục chứng rụng tóc sau sinh

Sau khi sinh con, bà mẹ thường có dấu hiệu rụng tóc khiến cho mái tóc dày đẹp trở nên mỏng, yếu hơn. Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục vấn đề này như thế nào?

Nguyên nhân và biện pháp khắc phụcchứng rụng tóc sau sinh

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục chứng rụng tóc sau sinh

Nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh

Dưới đây là một số nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh mà các Bác sĩ chuyên khoa đã chỉ ra:

 • Thay đổi nội tiết tố: trong quá trình mang thai các bà mẹ có sự thay đổi đáng kể lượng hormone có trong cơ thể, đặc biệt sau khi sinh, hàm lượng hormone estrogen quá thấp khiến cho tóc rụng nhiều hơn và chậm phát triển hơn.
 • Căng thẳng và mệt mỏi: sau khi sinh, bà mẹ thường có tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng cho gia đình và con cái nhiều hơn, thường bị stress dẫn đến quá trình trao đổi máu và dưỡng chất trong cơ thể làm cho mái tóc trở nên khô cứng hơn và yếu dần dẫn đến gãy rụng.
 • Thiếu dưỡng chất: Khi mẹ bầu mang thai các chất dinh dưỡng phần lớn sẽ được tập trung vào thai nhi, sau khi sinh xong lượng chất dinh dưỡng lại tập trung vào bầu sữa dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể, từ đó làm cho hàm lượng dưỡng chất cung cấp cho tóc ít đi dẫn đến tình trạng hư tổn và gãy rụng tóc.

Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, loại bỏ thói quen không tốt

Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, loại bỏ thói quen không tốt

Cách phòng chống rụng tóc

Chuẩn bị trước khi mang thai

 • Cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, loại bỏ thói quen không tốt như: uống rượu bia, hạn chế ăn đồ ăn nóng và chất kích thích
 • Xây dựng cách làm việc khoa học, tránh mỏi mệt, căng thẳng, rèn luyện cơ thể tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.
 • Ăn nhiều hơn các loại rau thịt, trứng và hoa quả để bổ sung kẽm cho cơ thể.

Trong thời kỳ mang thai

 • Bà mẹ vẫn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ và bé, các bà mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý, ngoài ra mẹ bầu có thể vận dụng các bài tập thể dục để tốt cho thai nhi, ngoài ra nâng cao sức đề kháng cho cơ thể cả mẹ và bé.
 • Bà bầu cũng nên hạn chế sử dụng các loại thuốc tây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của thai nhi, có nhiều thuốc có tác dụng phụ khiến cho tóc trở nên khô và gãy rụng nhiều hơn.

Sau khi sinh xong

 • Vấn đề dinh dưỡng vẫn được xếp ở vị trí ưu tiên, lúc này cơ thể mẹ dành tất cả dưỡng chất cho bầu sữa để nuôi em bé nên nhu cầu dinh dưỡng lúc này là rất cần thiết. Do vậy mẹ bầu cần ăn uống khoa học, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Từ đó khi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tóc của bạn sẽ phát triển tốt, khỏe hơn, và từ đó hạn chế quá trình rụng tóc sau sinh.
 • Tránh việc căng thẳng, mệt mỏi, tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến làn da và mái tóc của bà mẹ, do vậy hãy giữ một tinh thần lạc quan, vui vẻ, để thúc đẩy chức năng thần kinh thực vật phục hồi lại sau quá trình sinh nở từ đó giúp mái tóc đẹp hơn và không bị rụng.
 • Cần uống đủ nước: thiếu nước là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng rụng tóc do nước là một thành phần dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể. Do đó, mẹ bầu nên uống đủ nước để kịp thời cung cấp dinh dưỡng cho cơ thẻ.
 • Massage tóc, da đầu việc này có tác dụng làm tăng quá trình trao đổi, tuần hoàn máu, giúp ngăn ngừa hiện tượng rụng tóc.

Dược sĩ chia sẻ, đặc biệt không được tự ý sử dụng các loại thuốc, sau khi sinh phần lớn bà mẹ bị mất cân bằng hormone trong cơ thể thường tự ý đi mua các loại thuốc bên ngoài về uống do đó việc làm này rất ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ, ảnh hưởng đến tóc và các vấn đề về sức khỏe. Do đó, khi vấn đề rụng tóc trở nên ngày một nghiêm trọng, mẹ bầu nên gặp Bác sĩ để được tư vấn và có liệu trình điều trị kịp thời để hạn chế tình trạng rụng tóc.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn