Nguyên nhân và cách điều trị say nắng trong thời tiết nắng nóng

Say nắng là một bệnh lý thường xảy ra vào mùa hè, đe dọa tính mạng người bệnh, say nắng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể cao quá mà không kiểm soát được.

Nguyên nhân và cách điều trị say nắng

Nguyên nhân và cách điều trị say nắng

Định nghĩa say nắng

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể cao quá mà không kiểm soát được. Dù nguyên nhân gì thì cũng cần chăm sóc y tế ngay lập tức để ngăn ngừa tổn thương não. Say nắng có thể được gây ra bởi nhiệt độ môi trường cao, bởi hoạt động thể chất căng thẳng hoặc do các điều kiện khác dẫn đến nhiệt độ cơ thể lên cao. 

Triệu chứng bao gồm:

 • Thân nhiệt cao, nhiệt độ cơ thể 400C hoặc cao hơn là dấu hiệu chính của say nắng.
 • Thiếu mồ hôi. Say nắng bởi thời tiết nóng, làn da sẽ cảm thấy nóng và khô khi chạm vào. Đỏ ửng da. Làn da có thể chuyển sang màu đỏ như tăng nhiệt độ cơ thể.
 • Thở nhanh. Thở có trở nên nhanh và nông.
 • Tim đập nhanh. Mạch có thể tăng đáng kể vì stress nhiệt, đặt một gánh nặng to lớn vào tim để giúp làm mát cơ thể.Các triệu chứng thần kinh. Có thể có cơn co giật, mất ý thức, đi vào hôn mê, ảo giác, hoặc khó khăn nói hoặc hiểu biết những gì người khác đang nói.

Nguyên nhân gây say nắng

Say nắng là sự leo thang của hai điều kiện nghiêm trọng liên quan đến nhiệt. Nếu không thực hiện các bước để điều trị các bệnh này một cách nhanh chóng, tình trạng có thể xấu đi và trở nên say nắng:

Nhiệt kiệt sức, các dấu hiệu và triệu chứng của kiệt sức bao gồm đau đầu, chóng mặt hoặc hoa mắt, buồn nôn, da cảm thấy mát và ẩm ướt ,chuột rút cơ bắp, thì hãy đi vào một khu vực máy lạnh hoặc tắm mát. Nếu không giảm thì cần sự chăm sóc y tế ngay

Nguyên nhân của say nắng phụ thuộc vào các hoạt động làm điều đó. Say nắng có thể xảy ra trong các cách sau:

 • Mặc quá nhiều quần áo vào mùa nóng.
 • Uống rượu, có thể ảnh hưởng đến khả năng của cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ của não bộ.
 • Mất nước mất điện giải khi hoạt động dưới trời nắng quá lâu.

Bất cứ ai cũng có thể bị say nắng,nếu có thời gian làm việc ở ngoài trời lâu,đều  có nguy cơ cao hơn của say nắng.

Một biến chứng có thể có của say nóng là sốc. Các dấu hiệu của sốc bao gồm huyết áp rất thấp, môi và móng tay màu xanh và da lạnh. Nếu không hành động nhanh chóng về các triệu chứng khác của say nắng, có thể chết hoặc trải nghiệm thiệt hại cho bộ não hoặc cơ quan quan trọng khác. Để đối phó với say nắng, các cơ quan này sưng phù lên

say nắng là một tình trạng đe dọa tính mạng xảy ra khi nhiệt độ cơ thể cao quá mà không kiểm soát đươc

Say nắng có thể đe dọa tính mạng người bệnh

Biện pháp phòng và điều trị say nắng hiệu quả

Dược sĩ Đại học phân tích, mặc dù say nắng là nghiêm trọng, có thể dễ dàng ngăn chặn nó. Để ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật liên quan đến nhiệt, khi trời nóng như:

 • Mang quần áo nhẹ và rộng. Mặc quần áo quá mức hoặc quần áo chặt chẽ sẽ không cho phép cơ thể làm mát bằng cách cho phép mồ hôi bay hơi.
 • Tìm kiếm một môi trường mát. Một cách tốt để bắt đầu làm mát là có được một môi trường mát hơn, giống như một tòa nhà có máy lạnh hoặc một bóng mát.
 • Uống nhiều chất lỏng. Uống nước sẽ giúp mồ hôi cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường.
 • Tránh các hoạt động vất vả ở nhiệt độ cao. Tốt nhất không nên tập thể dục hoặc làm bất kỳ hoạt động vất vả trong thời tiết nóng, nhưng nếu phải, theo các biện pháp phòng ngừa và phần còn lại.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã hiểu và biết nguyên nhân và cách phòng say nắng hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn