Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella

Mỗi dịp hè đến dịch bệnh Rubella lại bùng phát, bệnh thường hay bị nhầm lẫn và thống kê chung cùng với bệnh sởi nên khó biết được mức độ bùng phát của bệnh.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh Rubella

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, bệnh Rubella có nghĩa là “nốt đỏ nhỏ” hay còn được gọi với tên khác là bệnh “ sởi Đức”, “sởi 3 ngày”. Đây là căn bệnh sốt phát ban lành tính, lây nhiễm không nguy cấp, nhưng lại khá nghiêm trọng vì có khả năng gây ra các dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Bệnh do virus RNA thuộc nhóm Togavirus gây ra.

Dịch tễ học bệnh Rubella

Nguồn bệnh lây bệnh là người và người đang mắc bệnh, người đang mắc bệnh chính là ổ chứa Virus.

Đối tượng cảm nhiễm là tất cả mọi người. Trẻ sơ sinh được bảo vệ từ khoảng 6 đến 9 nhóm nhờ kháng thể của mẹ truyền sang, thời gian phụ thuộc vào nồng độ kháng thể của mẹ truyền sang cho con. Sau khi mắc bệnh để lại miễn dịch, miễn dịch hình thành bằng hai cách là miễn dịch sau mắc bệnh và miễn dịch sau tiêm phòng.

Đường lây bệnh là giọt bắn, người lành bị mắc bệnh do tiếp xúc với giọt virus qua đường mũi họng.

Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh đào thải virus qua dịch tiết hầu họng, nước tiểu và đó chính là nguồn truyền nhiễm bệnh cho người khác. Tính lây lan của bệnh không mãnh liệt như bệnh sởi. Khả năng nhạy cảm với người trưởng thành chỉ 6 đến 11%.

Dấu hiệu lâm sàng bệnh sởi Đức

Thời kỳ ủ bệnh từ 12 đến 23 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Thời điểm này bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng.

Thời kỳ phát bệnh, bệnh có 3 biểu hiện chính là sốt, phát ban và nổi hạch. Sốt nhẹ 38 độ, bệnh nhân nhức đầu, mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi, triệu chứng này thường xuất hiện từ 1 đến 4 ngày và đến phát ban thì sốt giảm. Hạch ở vùng xương chẩm, bẹn, cổ , đùi nổi lên sờ hơi đau, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.

Phát ban ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân và không mọc theo tuần tự như sởi. Ban mọc riêng lẻ hoặc hình bầu dục, đường kính khoảng 1 đến 2 mm. Bệnh nhân đau khớp, và thường khỏi bệnh sau một tuần có thể lâu hơn, ban bay không để lại sẹo và bay không tuần tự.

Thời kỳ lui bệnh kéo dài 3 đến 4 ngày rồi tự hết, đau khớp có thể kéo dài lâu hơn.

phòng bệnh hiệu quả nhấ là tiêm vaccine sống giảm động lực

Phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vaccine sống giảm động lực

Phòng bệnh Rubella

Dược sĩ Đại học phân tích, phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vaccine sống giảm động lực, được khuyến cáo với mạnh mẽ cho đối tượng vị thành niên và người trưởng thành, nhất là nữ trong độ tuổi sinh đẻ trừ trường hợp đã có miễn dịch. Vaccine có miễn dịch ít nhất 16 năm hoặc có thể cả đời.

Khi có bệnh nhân mắc bệnh cần ngay lập tức cách ly nguồn bệnh tránh lây lan, người bệnh đeo khẩu trang hạn chế phát tán nguồn bệnh. Những đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần thường xuyên vệ sinh, tẩy rửa để hạn chế virus bám trên bề mặt lây lan bệnh.

Phụ nữ trước khi mang thai nên tiêm phòng vaccine Rubella phòng tránh trong quá trình mang thai mắc bệnh gây dị tật thai nhi. Vaccine có thể qua nhau thai và nhiễm cho thai nhi nhưng không gây quái thai.

Khi mang thai mà không may mắc bệnh sản phụ cần được tư vấn rõ ràng về tình trạng hiện tại của thai nhi. Tuổi thai dưới 12 tuần thì bỏ thai, tuổi thai từ 13 đến 16 tư vấn có thể dưỡng thai nhưng phải theo dõi giám sát nghiêm ngặt. Thai trên 16 tuần tư vấn tỷ lệ thấp dị tật bẩm sinh và theo dõi giám sát sau sinh.

Bệnh rubella là bệnh lành tính nhưng vẫn cần được theo dõi và chăm sóc kỹ lưỡng. Khi có những triệu chứng của bệnh cần ngay lập tức điều trị để hạn chế những biến chứng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn