Những chú ý khi phun thuốc diệt muỗi

Tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng, để góp phần giảm thiểu dịch bệnh này thì việc phun thuốc diệt muỗi là điều rất cần thiết để góp phần phòng bệnh trên diện rộng.

Những chú ý khi phun thuốc diệt muỗi

Những chú ý khi phun thuốc diệt muỗi

Liệu phun thuốc diệt muỗi có phải là biện pháp duy nhất phòng bệnh sốt xuất huyết?

Trong các công tác phòng chống dịch thì việc tuyên truyền nâng cao ý thức vệ sinh môi trường sống, khi người dân có ý thức vệ sinh môi trường thì cộng đồng sẽ được an toàn khỏi dịch bệnh. Thực tế việc phun thuốc này chỉ diệt được muỗi vằn đã trưởng thành có mang virus gây bệnh ngay tại thời điểm đó nhưng không có tính lâu dài và mãi mãi.

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, có rất nhiều trường hợp ngày hôm trước vừa phun thuốc diệt muỗi thì ngày hôm sau đã phát hiện ra có muỗi gây bệnh, điều này có nghĩa là ổ bọ gậy không hề bị tiêu diệt và đã nở ra mỗi ngày trong ngày hôm sau. Tuy nhiên biện pháp bền vững và triệt để nhất để đẩy lùi dịch bệnh là tiêu diệt bọ gậy thường xuyên và liên tục hàng tuần trong gia đình, cơ quan trường học, bệnh viện. Điều này cso nghĩa là việc phun thuốc muỗi phai thực hiện định kì và thường xuyên trên đại bàn đã và đang có nguy cơ bùng nổ dịch bệnh.

Thuốc diệt muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân như thế nào?

Loại thuốc diệt muỗi hiện nay đang được Bộ y tế cấp phép sử dụng phun là Pyrethrine, nhóm thuốc này đã qua kiểm duyệt và cấp phép lưu hành nên chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng rằng nó không gây hại đến sức khỏe con người. Việc phun thuốc muỗi được thực hiện với thể tích cực nhỏ và liều lượng hóa chất rất thấp và được phun dưới dạng phun sương nhưng hiệu quả vẫn đạt tối đa.

Chỉ vài giờ sau tiêm thì thuốc sẽ được khuếch đại trong không gian. Thực tế chỉ cần đợi thuốc phun khô (khoảng 30-40 phút sau khi phun) thì chúng ta đã có thể vào nhà. Đối với những người có bệnh lý đường hô hấp hoặc trẻ có tiền sử dễ dị ứng thì sau 2-3 giờ có thể hoạt động và làm việc mà không cần lo lắng thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý để phun thuốc muỗi đạt hiệu quả cao

Việc phun thuốc muỗi cần được nghiên cứu và đánh giá khu vực phun cẩn thận, ngày giờ cụ thể phun cần được thông báo chi tiết đến từng hộ gia đình và cơ quan. Các hộ gia đình cần được tập huấn hướng dẫn về việc dọn dẹp, che đậy, bảo quản thực phẩm, lương thực, vật nuôi an toàn tránh bị phun vào.

Trong nhà cần có người ở nhà mở cửa cho cán bộ ý tế vào nhà phun, đặc biệt những nơi ẩm thấp tối tăm càng cần phun thuốc. Nếu gia đình có nuôi ong lấy mật hoặc nuôi tằm cần tránh hóa chất bay vào, tất cả các cửa sổ và cửa ra vào phải được mở. Trong khi đang phun hóa chất diệt muỗi thì người dân cần tránh xa khu vực phun và đồng thời tránh xa các cửa sổ, cửa ra vào cho đến khi quá trình phun thuốc được hoàn tất.

Tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng

Tỷ lệ bệnh nhân mắc sốt xuất huyết ngày càng gia tăng

Dược sĩ Đại học phân tích, thời điểm phun thuốc hợp lý nhất là sáng sớm từ 6h-9h sáng, chiều tối từ 17h-20h, nhiệt độ môi trường mát mẻ dao động từ 18-25 độ, không nên phun khi nhiệt độ môi trường quá cao (trên 27 độ), chỉ phun khi gió nhẹ và không phun khi trời gió lớn hoặc có mưa to. Sau khi phun cần súc rửa bình, vệ sinh bằng nước sạch, nước rửa không được đổ xuống song hồ ao, kênh rạch, người phun phải vệ sinh tắm rửa sạch sẽ bằng xà phòng để loại trừ các hóa chất có dính trên người

Như đã nói, thuốc diệt muỗi được bộ ý tế cấp phép và lưu hành trên diện rộng nên chúng ta có thể yên tâm về vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên người dân cần lưu ý tuân thủ các nội quy an toàn khi sử dụng. Tuyệt đối không sử dụng vào việc riêng và sai lầm khi pha nồng độ thuốc, trang bị bảo hộ lao động khi phun. Nếu có bất kì những phản ứng bất thường của cơ thể như nóng rát, ngứa, mề đay khó thở, đau bụng buồn nôn,..thì cần đến cơ sở y tế kịp thời để khám và xử lý.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn