Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai phối hợp

Sử dụng thuốc tránh thai là một phương pháp tránh thai có hồi phục có hiệu quả tuyệt vời nếu như sử dụng đều đặn, tỉ lệ thất bại rất thấp giúp chị em tránh thai hiệu quả.

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai phối hợp

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai phối hợp

Công dụng và thành phần của thuốc tránh thai phối hợp

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, thuốc tránh thai có 2 loại là viên tránh thai phối hợp và viên progestin .Viên thuốc tránh thai phối hợp là loại thuốc tránh thai có 2 thành phần estrogen và progestin. Dựa vào hàm lượng estrogen trong viên thuốc người ta lại chia làm 2 loại là viên tránh thai liều lớn và viên tránh thai liều nhỏ. Viên tránh thai liều lớn có hàm lượng ethinyl-estradiol ( EE) trong mỗi viên khoảng 50 µg, progestin là chủ yếu, estrogen bổ sung vào nhằm tránh tác dụng phụ gây ra máu thấm giọt của progestin.

Viên tránh thai liều nhỏ ethinyl-estradiol ( EE) trong mỗi viên khoảng 20-40 µg. Estrogen trong thuốc đã gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nên người ta cố gắng hạ thấp liều lượng estrogen trong mỗi viên thuốc. Một số đại diện điển hình cho viên thuốc tránh thai phối hợp là: ovidon, microgynon, rigevidon, marvelon, eugynon…

Tác dụng tránh thai là do nhiều cơ chế phối hợp bổ sung lẫn nhau nhưng tác dụng quan trọng nhất là ức chế sự phóng noãn do ức chế trục dưới đồi- tuyến yên dẫn đến ức chế FSH làm mất đỉnh LH. Các hormon chứa trong viên thuốc làm thay đổi cấu trúc của nội mạc tử cung thường gây teo nội mạc do tác dụng của progestin, không thích hợp cho trứng làm tổ. Viên tránh thai thường làm chất nhầy cổ tử cung đặc quánh lại và ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào buồng tử cung

Hiệu quả của viên thuốc tránh thai phối hợp phải nói là tuyệt vời với điều kiện uống đều đặn không quên thuốc. Tỉ lệ thất bại rất thấp, dưới 0.15 phụ nữ có thai ngoài ý muốn trong số 100 phụ nữ sử dụng trong 1 năm.

Tác dụng tránh thai là do nhiều cơ chế phối hợp bổ sung lẫn nhau

Tác dụng tránh thai là do nhiều cơ chế phối hợp bổ sung lẫn nhau 

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai phối hợp

Dược sĩ Đại học chia sẻ, lợi ích khi sử dụng viên tránh thai phối hợp là hiện tượng kinh nguyệt đều, giảm lượng máu kinh, giảm hiện tượng thống kinh, giảm nang buồng trứng cơ năng khoảng 270 lần và viêm vòi trứng. Viên tránh thai phối hợp cũng giúp làm giảm hội chứng trước kinh, giảm ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung, các bệnh vú lành tính ( giảm 4 lần) kể cả ung thư vú.

Một số nghiên cứ cũng cho thấy viên thuốc tránh thai phối hợp làm giảm đáng kể viêm khớp dạng thấp.Người ta quan sát thấy tỉ lệ chửa ngoài tử cung giảm khi dùng viên tránh thai giảm 90%. Không có nguy cơ bệnh lý tim mạch, các bệnh lý gan thận với điều kiện người dùng không hút thuốc lá. Viên tránh thai phối hợp cũng có hiệu quả tránh thai cao, là phương pháp có hồi phục và dễ sử dụng hoàn toàn không liên quan để giao hợp.

Bên cạnh những lợi ích hữu hiệu thì viên tránh thai phối hợp cũng có những bất lợi. Để đạt được hiệu quả sử dụng thì cần sử dụng thuốc đều đặn. Với bà mẹ cho con bú thì viên tránh thai phối hợp cũng làm giảm lượng sữa mẹ nên không được dùng khi đang cho con bú. Khi sử dụng thuốc đôi khi gây cảm giác như thai nghén, rối loạn điều hòa chuyển hóa đường gây tăng insulin, dung nạp đường giảm đi có xu hướng tăng đường máu, Estrogen và cả progesterone có thể là nguyên nhân

Một số nghiên cứu ghi nhận tỉ lệ cao viêm tắc tĩnh mạch sâu và huyết khối động mạch ở những người dùng thuốc tránh thai cao gấp 3-11 lần so với người không dùng. Tăng quá trình đông máu, làm tăng độ kết dính tiểu cầu. Gây ứ mật, vàng da do ứ mật làm tăng sỏi túi mật, nên không sử dụng thuốc tránh thai loại này với người có nguy cơ tắc mạch huyết khối.

Viên tránh thai phối hợp làm tăng tỉ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung sau này vì vậy không nên sử dụng viên tránh thai phối hợp trong nhiều năm. Viên thuốc tránh thai phối hợp cũng có thể gây ra một số biến chứng hiếm gặp về tuần hoàn đặc biệt là đối với phụ nữ trên 35 tuổi, nghiện thuốc lá hoặc có các vấn đề sức khỏe khác.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn