Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam gặp ở rất nhiều lứa tuổi khác nhau và gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Những điều cần biết về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng phù nề tăng tiết nhầy ở niêm mạc xoang bao gồm các xoang trán, xoang hàm. Bệnh diễn ra với nhiều triệu chứng rầm rộ và khỏi trong vòng 4 tuần gọi là viêm xoang cấp, nếu không được điều trị triệt để, bệnh kéo dài dai dẳng trên 3 tháng gọi là viêm xoang mạn tính tiến triển lâu dài.

Nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân viêm xoang thường do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, các tác nhân này gây tổn thương tế bào lông chuyển của niêm mạc xoang gây nên tình trạng viem mũi xoang cấp tính. Bên cạnh đó những yếu tố gây dị ứng như thời tiết lạnh, khói bụi, phấn hoa, lông thú nuôi cũng là những tác nhân gây dị ứng đối với các cơ địa có yếu tố tự miễn cao. Hiếm hơn có những trường hợp giải phẫu bất thường mũi xoang như dị dạng vách ngăn, polyp, phì đại xoăn mũi khiến sự lưu thông mũi xoang giảm hoặc tắc nghẽn gây nên viêm xoang.

Triệu chứng bệnh

Bác sĩ tư vấn: Nhiều người thường nhầm lẫn rằng mình bị cảm cúm cho đến khi những triệu chứng viêm xoang nặng lên. Các triệu chứng thường gặp là hắt hơi sổ mũi,nghẹt múi, chảy nước mũi và tiết dịch mủ, ban đầu trong, sau đó là xanh hoặc vàng nếu có nhiễm khuẩn. Bệnh nặng có các triệu chứng sốt cao, đau nhức các xoang, nặng mặt, cảm nhận được mủ chảy bên trong sau vách mũi, có thể gửi thấy mùi tanh, hôi của mủ, một số trường hợp ngạt không gửi thấy gì.

Triệu chứng bệnh

Triệu chứng bệnh

Đường gây bệnh: bệnh có thể tiếp xúc qua đường hô hấp với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và virus.

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Viêm xoang được chẩn đoán chính xác nhất bằng cách nội soi, khi soi tai mũi họng sẽ quan sát thấy dịch mủ vàng hoặc xanh chảy ra từ các khe mũi xoang, niêm mạc phù nề, xuất tiết, xuất huyết. Một số trường hợp khó chẩn đoán bệnh có thể có chỉ đinh chụp cắt lớp vi tính, trên phim sẽ quan sát thấy hình ảnh dịch trong các xoang, bình thường các xoang này chỉ có khí, hoặc quan sát thấy niêm mạc mũi xoang phù nề. Bên cạnh đó việc chụp cắt lớp cũng có thể phát hiện ra các dị dạng vùng tai mũi họng- một trong các nguyên nhân gây bệnh lý viêm xoang

Viêm xoang cấp tính khi không được điều trị triệt để sẽ dẫn đến tiến triển mạn tính, tái phát nhiều lần. Khi các yếu tố dị ứng vẫn tồn tại và cơ thể vẫn phải tiếp xúc với nó thì bệnh luôn có thể tái phát bất cứ lúc nào. Điều trị nội khoa là hướng điều trị chính với các thuốc thường được dùng là kháng sinh chống viêm, chống dị ứng, các thuốc co mạch cần được sử dụng hơp lý theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa. Trường hợp người bệnh cần rửa xoang thì cần đến cơ sở y tế để thực hiện tránh các tai biến. Phẫu thuật chữa viêm xoang được chỉ định với các bệnh lý mạn tính, các trường hợp bệnh lý có biến chứng như viêm ô mắt gây chèn ép dây thần kinh thị giác, bệnh nhân có các bất thường về giải phẫu mũi xoang,..

Phòng bệnh

Vấn đề vệ sinh mũi xoang được đề cao và khuyến khích người bệnh, ngaoif ra cần giữ gìn vệ sinh môi trường sống sach sẽ, tránh phấn hoa và lông thú, hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng sẽ giảm viêm nhiễm và nguy cơ mắc bệnh. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng cần giữ ấm vùng mũi xoang thường xuyên tránh bị lạnh dễ gây đợt viêm cấp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn