Những điều cần biết về viêm lỗ chân lông

Viêm lỗ chân lông là bệnh do viêm các lỗ chân lông gây ra, bệnh này gần đây rất nhiều người gặp phải do sự thay đổi thời tiết thất thường cũng như ô nhiễm môi trường.

Những điều cần biết về viêm lỗ chân lông

Những điều cần biết về viêm lỗ chân lông

Bệnh Viêm lỗ chân lông là bệnh như thế nào?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm lỗ chân lông ngày nay khá nhiều người mắc phải đó là 1 bệnh lý về da do viêm nhiễm các lỗ chân lông. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện các nốt nhỏ màu đen hoặc nâu đỏ, nếu nặng có thể có mủ trong các lỗ chân lông. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt  và đời sống của người bị bệnh.

Không những gây ngứa ngáy, khó chịu, làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến hệ bài tiết không thoát được mồ hôi khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Những vùng da dưới cánh tay, mông, chân lưng và cằm là những vị trí dễ xuất hiện tình trạng viêm chân lông nhất.

Nguyên nhân gây viêm lỗ chân lông

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh đó là do sử dụng mỹ phẩm không đúng cách, hoặc chăm sóc da không khoa học khiến da bị bít lỗ chân lông hoặc khiến da bị bết dính bụi bẩn dẫn đến viêm. Nguyên nhân sâu xa của bệnh là do hệ bài tiết hoạt động kém khiến các chất bẩn và độc tố tích tụ, lông yếu mỏng không thể mọc lên khiến bít lỗ chân lông.

  • Di truyền

Đa số người bị viêm lỗ chân lông là có người trong gia đình đã bị. yếu tố di truyền cũng là 1 nguyên nhân thường gặp của bệnh này.

  • Vệ sinh không đúng cách

Không làm sạch da khiến da bị bít và tế bào chết và lớp sừng dày khiến cho hệ bài tiết không hoạt động tốt và bã nhờn không được thoát ra khỏi da, tích tụ lại ngay ở lỗ chân lông dẫn đến viêm. Tình trạng này không được cải thiện càng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển càng khiến bệnh nặng hơn.

 Đa số người bị viêm lỗ chân lông là có yếu tố di truyền

Đa số người bị viêm lỗ chân lông là có yếu tố di truyền 

  • Cạo tẩy lông nhiều và không đúng cách

Cạo nhổ lông không đúng cách khiến da bị xây xước và tổn thương nhiễm trùng, hơn nữa khiến lông dày và cứng hơn cũng là nguyên nhân gây viêm lỗ chân lông.

  • Dùng kháng sinh nhiều không kiểm soát

Dùng kháng sinh một thời gian dài sẽ tiêu diệt hết các vi khuẩn có lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho những loại vi khuẩn kị khí phát triển gây ra viêm da.

  • Tuyến bã nhờn hoạt động nhiều

Tuyến bã nhờn nhiều và hoạt động mạnh, mồ hôi tiết ra nhiều gây bít tắc lỗ chân lông, các nang lông tạo điều kiện cho vi khuẩn và kí sinh gây bệnh phát triển.

  • Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp

Dược sĩ Đại học tư vấn, sử dụng mỹ phẩm không phù hợp với da có thể gây mất cân bằng pH và độ ẩm của da, không tẩy da chết mà dùng kem dưỡng ẩm khiến kem dưỡng không được hấp thụ vào da và để lại dầu trên da khiến da bị bít dễ gây viêm.

Biểu hiện của viêm lỗ chân lông

  • Da nổi mụn đỏ

Biểu hiện đầu tiên của người bị viêm lỗ chân lông là bắt đầu nổi các nốt mụn đỏ li ti trên mặt, nếu để nặng sẽ bị mủ, nhiễm trùng, có thể sưng và phải áp se.

  • Mụn đầu trắng

Khi xuất hiện mụn trắng là biểu hiện của việc viêm nhiễm nặng và lỗ chân lông bị tắc hoàn toàn. Khi đó mủ đã hình thành và gây đau, khó chịu. khi đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây ra các bệnh nghiêm trọng khác về da. Bạn không nên nặn mụn để đỡ đau mà chỉ làm cho bệnh nặng hơn mà nên dùng khăn ấm đắp vào sẽ cảm thấy dễ chịu và đỡ đau nhức.

  • Mụn đầu đen

Nguyên nhân là do những sợi lông quá yếu không thể mọc ra gây bít lỗ chân lông và nếu nghiêm trọng có thể gây u nang và đau đớn.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh viêm lỗ chân lông để có biện pháp phòng cũng như điều trị phù hợp.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn