Những lưu ý khi sử dụng thuốc Doncef

Doncef thành phần chính Cephradine, có tác dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn đường hô hấp kể cả viêm phổi thùy do các cầu khuẩn Gram dương nhạy cảm. Tìm hiểu công dụng và cách dùng của thuốc Doncef.

Doncef điều trị các bệnh nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn đường hô hấp

Doncef điều trị các bệnh nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn đường hô hấp

Thành phần của Doncef 500mg

 • Dược chất chính: Cephradine
 • Loại thuốc: Thuốc kháng sinh
 • Dạng thuốc, hàm lượng: Viên nang 500 mg

Công dụng của Doncef 500mg

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn công dụng thuốc Doncef 500mg như sau:

 • Chỉ định trường hợp nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn đường hô hấp kể cả viêm phổi thùy do các cầu khuẩn Gram dương nhạy cảm.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt và nhiều bệnh nhiễm khuẩn nặng và mạn tính khác.
 • Dự phòng nhiễm khuẩn trong phẩu thuật.

Liều dùng của Doncef 500mg

Cách dùng Doncef

Dùng thuốc này bằng đường uống kèm hoặc không kèm với thức ăn, thường một lần mỗi ngày, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng Doncef

Người lớn: 250mg – 500mg, uống mỗi 6 giờ; hoặc 500mg – 1g, 12 giờ một lần. Liều thường dùng hàng ngày không quá 4g/ngày.

Trẻ em: 6,25mg – 25mg/kg cân nặng, 6 giờ một lần.

Trẻ em > 9 tháng tuổi: liều cả ngày có thể được chia uống cách nhau 12giờ. Liều tối đa 4g/ngày.

Làm gì khi uống Doncef quá liều?

Không dùng quá liều lượng được kê. Dùng thuốc nhiều hơn sẽ không cải thiện triệu chứng của bạn; thay vào đó chúng có thể gây ngộ độc hoặc những tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu bạn nghi vấn rằng bạn hoặc ai khác có thể đã sử dụng quá liều Cephradine, vui lòng đến phòng cấp cứu tại bệnh viện hoặc viện chăm sóc gần nhất. Mang theo hộp, vỏ, hoặc nhãn hiệu thuốc với bạn để giúp các bác sĩ có thông tin cần thiết.

Làm gì khi quên Doncef một liều?

Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy dùng ngay khi bạn nhận ra. Nếu gần đến thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã lỡ và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng thêm liều để bù lại liều đã lỡ. Nếu bạn thường xuyên bỏ lỡ liều thuốc, hãy xem xét việc đặt chuông báo hoặc nhờ người nhà nhắc nhở. Vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để thảo luận việc thay đổi lịch dùng thuốc hoặc tạo lịch mới để bù cho những liều đã bỏ lỡ nếu bạn bỏ lỡ quá nhiều liều gần đây.

Tác dụng phụ của Doncef 500mg

Hầu hết các tác dụng phụ ở thể nhẹ và vừa, có thể mất đi khi ngưng sử dụng thuốc: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, nhức đầu, ban da, mày đay. Hiếm khi bị sốc.

Lưu ý khi sử dụng Doncef 500mg

Lưu ý khi sử dụng Doncef 500mg

Thận trọng khi sử dụng Doncef

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thận trọng sử dụng thuốc ở các bệnh nhân bị dị ứng với kháng sinh cephalosporin, penicillin.

Có thể cần phải giảm liều đối với bệnh nhân suy thận. Phải theo dõi chức năng thận và máu trong khi điều trị, nhất là khi dùng thuốc trong thời gian dài với liều cao.

Tương tác thuốc

Các loại thuốc có thể xảy ra tương tác:

 • Dùng đồng thời probenecid uống sẽ cạnh tranh ức chế bài tiết của đa số các cephalosporin ở ống thận, làm tăng và kéo dài nồng độ của cephalosporin trong huyết thanh.
 • Ngoài ra còn các loại thuốc khác có thể xảy ra tương tác như: Cephalothin, Gentamicin, Sulfinpyrazone.

Các loại thực phẩm, đồ uống có thể tương tác:

 • Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến thuốc:

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Có tiền sử bị viêm đại tràng
 • Có tiền sử bị tiêu chảy nặng. Dùng thuốc thận trọng. Thuốc có thể làm cho các tình trạng này trầm trọng hơn.
 • Tiểu đường: Thuốc dạng lỏng đường uống chứa đường sucrose (dạng đường viên), có thể làm cho tình trạng này trở nặng hơn.
 • Bệnh thận: Dùng thuốc thận trọng. Các tác dụng của thuốc có thể tăng lên bởi vì quá trình đào thải của thuốc ra khỏi cơ thể diễn ra chậm hơn.

Bảo quản Doncef

Bảo quản thuốc tại nhiệt độ phòng, tránh xa khỏi sức nóng và ánh sáng trực tiếp. Không đông lạnh thuốc trừ khi được yêu cầu trên tờ đi kèm gói sản phẩm. Để thuốc ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

Không xả thuốc xuống bồn cầu hoặc đổ thuốc xuống cống thoát nước trừ khi được hướng dẫn làm vậy. Thuốc tiêu hủy bằng cách này có thể gây ô nhiễm môi trường. Vui lòng tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ để có thêm thông tin về cách tiêu hủy Cephradine an toàn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn