Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách

Sốt là tình trạng tăng nhiệt độ của cơ thể trên mức bình thường. Việc chăm sóc khi trẻ bị sốt rất quan trọng nếu không đúng cách có thể gây nguy hiểm tới trẻ.

Những lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách

Khi trẻ bị sốt phụ huynh cần làm gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết: Các bậc phụ huynh khi có trẻ bị sốt cần bình tĩnh thực hiện nhanh chóng các bước sau:

Cho trẻ mặc quần áo chất liệu mỏng nhẹ, thoáng mát, thấm hút mồ hôi.

Cần cho trẻ mặc thoải mái để thoát nhiệt ra ngoài

Trường hợp trẻ nhỏ đang sử dụng bỉm thì bỏ bỉm cho bé.

Một lượng lớn nước và điện giải sẽ bị mất trong quá trình trẻ bị sốt nên cần sử dụng Oresol bù nước và điện giải cho trẻ.

Chú ý khi sử dụng Oresol

Theo bác sĩ tư vấn không chia nhỏ gói thuốc ra từng phần vì sẽ làm cho nồng độ các chất điện giải bị thay đổi không đúng quy định và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ như bị rối loạn tri giác hoặc lên cơn co giật,…

Thực hiện pha thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng là pha nguyên cả gói với lượng nước quy định.

Các bậc phụ huynh có thể sử dụng nước lọc, sữa, nước ép trái cây thay thế nếu quá khó khăn trong việc cho trẻ dùng Oresol.

Sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ

Các bậc phụ huynh cần sử dụng thuốc ha sốt khi nhiệt độ của trẻ từ 38,5 độ C trở lên ( trường hợp trẻ có tiền sử sốt cao co giật thì từ 38 độ C)

Paracetamol: đây là loại thuốc hạ sốt được khuyên dùng khi trẻ bị sốt do tất cả các nguyên nhân.

Liều khuyến cáo: 10-15mg/kg cách 4-6h uống một lần.

Trên thị trường hiện nay Paracetamol có rất nhiều dạng bào chế và biệt dược của các công ty sản xuất khác nhau nên bố mẹ cần sử dụng theo hướng dẫn của chuyên gia y tế để tránh tình trạng quá liều.

Paracetamol là một trong những thuốc khá an toàn tuy nhiên nó sẽ gây độc tới gan và có thể dẫn đến tử vong nếu sử dụng quá liều quy định.

Ibuprofen: Chỉ sử dụng trong trường hợp xác định chính xác trẻ không bị sốt xuất huyết. Cho trẻ uống cách 4-6h với liều 10mg/kg.

Miếng dán hạ sốt: Chỉ có tác dụng giúp trẻ dễ chịu, thoải mái tạo cảm giác mát tại chỗ còn không có tác dụng hạ sốt.

Chườm ấm cho trẻ: Sử dụng nước ấm ( thấp hơn nhiệt độ sốt của trẻ khoảng 2 độ C) để chườm cho trẻ sẽ giúp hạ nhiệt độ từ 1-2 độ C. Các mạch máu, lỗ chân lông trên cơ thể trẻ sẽ được giãn ra trong quá trình chườm ấm từ đó hạ sốt cho trẻ. Cần chườm và lau người nhẹ nhàng cho trẻ và pha thêm nước nóng vào nếu nước bị nguội. Khi nhiệt độ trẻ dưới 37,5 độ C thì dừng chườm và lau người cho trẻ.

Nên uống thuốc hạ sốt

Một số sai lầm thường gặp khi hạ sốt cho trẻ

Các bậc phụ huynh thường lo lắng khi trẻ bị sốt nên trong quá trình xử lý có thể gặp một số sai lầm dẫn đến tình trạng bệnh của trẻ nghiêm trọng hơn.

Chườm lạnh cho trẻ: Chỉ sử dụng nước ấm để chườm và lau người giúp trẻ hạ sốt. Không được sử dụng nước lạnh, nước đá vì sẽ làm co nhỏ các lỗ chân lông và giữ nhiệt khiến cho bệnh nặng thêm.

Ủ kín con quá mức: Khi trẻ bị sốt cần cho trẻ mặc quần áo thông thoáng để giúp thoát nhiệt ra ngoài. Khi mạch máu co lại sẽ gặp hiện tượng rét run ở trẻ nếu lúc này bố mẹ cho con đắp kín chăn càng làm cho trẻ sốt cao hơn và có thể gây ra cơn co giật.

Không sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ thường xuyên cho trẻ: Một số bố mẹ thường có thói quen để tay lên trán để xác định xem trẻ có bị sốt hay không và cho trẻ uống thuốc. Cách làm như thế rất nguy hiểm vì không thể xác định chính xác nhiệt độ của trẻ và có thể sử dụng quá liều thuốc quy định nên cách tốt nhất là sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho trẻ.

Sử dụng nhiều loại thuốc hạ sốt kết hợp với nhau: Một số phụ huynh khi trẻ bị sốt thường cho con uống nhiều loại thuốc có tác dụng hạ sốt để mong con mình giảm sốt nhanh chóng. Tuy nhiên cách làm nay rất nguy hiểm cho trẻ vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho bé.

Theo Giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Khi trẻ bị sốt các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử trí đúng các bước chăm sóc, cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng đúng hướng dẫn của chuyên gia y tế tránh việc sử dụng thuốc, chăm sóc sai cách sẽ làm cho tình trạng trẻ nguy hiểm thêm.

XEM THÊM: TAPCHISUCKHOE.EDU.VN