Những nguy hại từ việc thiếu Iốt

Việc thiếu Iốt sẽ có thể gây hại cho mọi lứa tuổi, nhưng ở giai đoạn thai nhi và trẻ nhỏ, việc thiếu hụt i- ốt lại để lại rất nhiều ảnh hưởng.

 Những nguy hại từ việc thiếu I ốt

Những nguy hại từ việc thiếu Iốt

Iốt là một vi chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, chúng cần cho quá trình hấp thụ Common tuyến giáp, phát triển của xương, não bộ và hệ thần kinh trong thời kỳ thai nhi.Vi chất này là thành phần rất quan trọng hỗ trợ tuyến giáp hoạt động tổng hợp các hoocmon, sự phát triển của xương, tác động trực tiếp đến chiều cao.

Nguy hại từ việc thiếu Iốt

Việc thiếu Iốt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hormone giáp trạng và ảnh hưởng đến nhiều chức năng, từ đó có thể gây hại cho mọi lứa tuổi, nhưng trẻ em và thai nhi là đối tượng ảnh hưởng nhiều nhất

  • Đối với thai nhi

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, trong quá trình phát triển của thai nhi Iốt là rất cần thiết, chúng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ, theo nghiên cứu cho thấy, việc thiếu hụt i- ốt ở mẹ ở mức trung bình đến nặng có thể gây chậm phát triển não của thai nhi, dẫn đến trẻ sinh ra chậm phát triển, kém thông minh hơn những trẻ cùng tuổi khác, thậm chí có thể bị đần độn, khuyết tật. Ngoài ra, bà mẹ trong thời kỳ mang thai nếu thiếu Iốt cũng có thể đứng trước nguy cơ bị sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu,…

  • Đối với trẻ nhỏ

Trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, thiếu Iốt sẽ dẫn đến tình trạng bướu cổ, hay còn gọi là hình ảnh phì đại của tuyến giáp, mà tuyến giáp là nơi sẽ sản xuất ra các hóc môn giáp trạng, mà hormone là nguyên liệu chủ yếu để hấp thụ chúng, do vậy khi cơ thể thiếu iot sẽ có phản ứng bù trừ bằng cách đó là tăng sinh tuyến giáp, để có thể làm tăng cường hoạt động nhằm mục đích sản sinh là đủ lượng hormone cần thiết cho cơ thể, do đó bướu cổ có thể xảy ra, tác hại của bướu cổ dẫn đến đường thở bị chèn ép, ảnh hưởng đến đường ăn uống và sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, thiếu I ốt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp mà một vài biểu hiện như: rụng lông, táo bón, vàng da, sợ lạnh, cholesterol tăng,.. là những dấu hiệu đáng kể.

Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Iot là điều vô cùng cần thiết

Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều Iot là điều vô cùng cần thiết

  • Đối với tuổi dậy thì

Một trong những điều nhận thấy khi cơ thể bị thiếu I ốt là bướu cổ, thiểu năng giáp, dẫn đến cơ thể cảm thấy mỏi mệt, buồn ngủ, lao động nhanh mệt, trì trệ, khả năng lao động giảm,… ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của hệ xương và sự tăng trưởng chiều cao.

Phòng ngừa thiếu Iốt

Dược sĩ Đại học phân tích đối với phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú nhất là đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là nguồn thức ăn chủ yếu do đó để bổ sung Iốt cho bé thì chỉ có cách là tăng cường Iốt cho mẹ, mẹ cần bổ sung thêm 30 – 50mcg I ốt mỗi ngày, cơ thể con người không tự tổng hợp được I ốt mà hoàn toàn phải cung cấp từ môi trường bên ngoài như thực phẩm, lương thực, không khí, do vậy việc bổ sung I ốt cần phải được tiến hành thường xuyên, liên tục trong cả giai đoạn.

Do đó, để bổ sung I ốt, hàng ngày nên sử dụng muối trong ăn uống và chế biến thức ăn, bổ sung Iốt liên tục để đảm bảo nhu cầu, tùy từng độ tuổi sẽ bổ sung lượng I ốt cần thiết như từ 1-3 tuổi cần 70mcg, từ 10-12 tuổi cần 140 mcg, từ 14 tuổi đến trưởng thành cần 150 mcg,.. ngoài ra có thể sử dụng hải sản như tôm cua cá, … và các loại rau xanh để bổ sung Iốt.

Ngoài ra, bạn cần sử dụng muối Iốt đúng cách, cần sử dụng sau khi đã nấu chín thức ăn, ăn các loại thức ăn giàu Iốt với nhiều chủng loại phong phú hơn, nguồn bổ sung Iốt bằng viên uống cần phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn