Những sai lầm mắc phải khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng khá đa dạng và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách.

Những sai lầm mắc phải khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết
Những sai lầm mắc phải khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết dễ bùng phát ở thời điểm muỗi sinh sôi như hiện nay. Bệnh có biểu hiện lâm sàng khá đa dạng và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc bệnh nhân thì nhiều người vẫn mắc những sai lầm khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, sốt xuất huyết Dengue là bệnh do virus gây ra, truyền từ người bệnh sang người lành qua vật chủ trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Aedes Aegypti. Bệnh lưu hành quanh năm ở nước ta nhưng dịch thường xảy ra vào đầu mùa mưa, vào cuối mùa hè.

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao tới 39-40 độ C. Kèm theo phát ban, xuất huyết toàn thân ( hoặc ở tay, chân). Người bệnh bị đau đầu dữ dội, nhất là vùng trán, đau sau hốc mắt và xương khớp mệt mỏi. Một số bệnh nhân còn có biểu hiện đi ngoài không kiểm soát.

Không những vậy bệnh nhân có thể bị xuất huyết nội tạng, mất máu và tụt huyết áp nhanh chóng. Nếu bị xuất huyết ở những cơ quan quan trọng như não và tim thì bệnh nhân có dấu hiệu bị sốc, hôn mê rất nhanh và sâu. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời rất dễ gây tử vong.

sốt xuất huyết Dengue là bệnh do virus gây ra

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh do virus gây ra

Một số sai lầm mắc phải khi chăm sóc người bệnh mà bạn cần tránh

Dược sĩ Đại học tư vấn, chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết có một số sai lầm bạn cần tránh như sau:

  • Hạ sốt dồn dập

Người bệnh sốt cao nên người nhà thường muốn giảm sốt cấp tốc, dùng thuốc hạ sốt liên tục và tăng liều. Tuy nhiên, bệnh do virus nên nhiệt độ hạ xong lại tiếp tục sốt. Người bệnh chỉ nên dùng thuốc giảm sốt theo đúng chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt trường hợp bệnh nhân là trẻ em.

  • Tùy tiện dùng thuốc hạ sốt

Không dùng thuốc hạ sốt aspirin và ibuprofen cho bệnh nhân sốt xuất huyết vì việc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày, gây toan máu. Thuốc hạ sốt an toàn hơn để lựa chọn  là Paracetamol.

  • Không tiếp xúc vì sợ lây bệnh

Sốt xuất huyết không lây qua đường tiếp xúc với người bệnh. Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

  • Kiêng tắm, kiêng ăn

Việc kiêng tắm, kiêng ăn không giúp khỏi bệnh. Trái lại, kiêng ăn, kiêng tắm sẽ làm cho bệnh trầm trọng hơn. Người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ, bổ sung đủ chất dinh dưỡng, ăn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu, uống nhiều nước bù dịch…

  • Tự ý truyền dịch

Việc tự ý truyền dịch tại nhà do bị sốt xuất huyết có thể dẫn đến phù nề, suy hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng.

  • Tự ý dùng kháng sinh

Khi thấy biểu hiện sốt có người tự mua kháng sinh về dùng. Tuy nhiên theo các chuyên gia dùng kháng sinh không khỏi được sốt xuất huyết, chỉ càng làm sức đề kháng thuyên giảm.

  • Muỗi truyền bệnh chỉ xuất hiện ở những nơi ao tù, nước đọng

Ai cũng nghĩ chỉ những nơi cống rãnh, mất vệ sinh, ao tù là địa điểm sinh sôi, cư trú của muỗi vằn. Tuy nhiên, muỗi vằn cư trú ở những nơi nước trong để lâu ngày ngay trong chính ngôi nhà chúng ta ở như: bể nước cá cảnh, bình cắm lọ hoa lưu nước, nước để trên ban thờ, nước mưa đọng tại những mảnh vỡ trên xóm ngõ hoặc sân thượng… Vì vậy, cần thay nước, rửa dọn đồ vật trong nhà, không để nước lưu cữu sẽ là môi trường cho bọ gậy phát triển, sinh nở thành muỗi vằn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn