Những tác hại của việc bố mẹ thiên vị con cái trong nhà

Vấn đề thiên vị con cái trong các gia đình đông con đã trở thành vấn đề phức tạp từ xưa đến nay. Các bậc phụ huynh thường nói mình không thiên vị bất kì một đứa con nào nhưng thực tế thì không phải vậy.

Những tác hại của việc bố mẹ thiên vị con cái trong nhà

Những tác hại của việc bố mẹ thiên vị con cái trong nhà

Luôn luôn có một đứa trẻ trong gia đình được dành nhiều tình thương và sự quan tâm của bố mẹ hơn những đứa còn lại và hành động này gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ rất nhiều.

Nguyên nhân khiến những đứa trẻ hiểu nhầm bố mẹ thiên vị với con cái

Thực tế nghiên cứu chỉ ra rằng, những đứa trẻ bị thiếu tình thương hơn có xu hướng sử dụng rượu, thuốc lá và chất kích thích trong độ tuổi thiếu niên.

Tình cảm giữa các chị em trong gia đình cũng bị rạn nứt nếu những đứa trẻ nhận ra sự khác biệt giữa tình thương của bố mẹ dành cho chúng. Và càng nghiêm trọng hơn khi chúng đã bắt đầu nhận thức được và nghĩ rằng nguyên nhân là do bố mẹ không yêu thương mình.

Mỗi một người đều có một tính cách, một sở thích và nhu cầu riêng của bản thân và không phải lúc nào chúng cũng có thể đáp ứng hết được nhu cầu của bố mẹ. Ngoài ra, có một số đứa trẻ vì một nguyên nhân nào đó mà trở nên khó gần và khó mở lòng với những người xung quanh thì càng khó thân thiết với bố mẹ hơn.

Vì vậy, không phải bố mẹ thật sự thiên vị hay yêu thương đứa trẻ nào hơn mà chỉ là họ cảm thấy gần gũi và dễ mở lòng với đứa còn lại hơn.

Có một số đứa trẻ được bố mẹ dành thời gian chăm sóc nhiều hơn những đứa khác nhưng nguyên nhân không phải do đứa con đó được bố mẹ thiên vị hơn mà có thể do đứa trẻ đó có vấn đề về sức khỏe và cần phải được chăm sóc như vậy. Nhưng trong mắt những đứa trẻ khác thì chúng lại được cho là thiên vị hơn.

Có một số trường hợp chỉ là do bố mẹ có cùng sở thích với một đứa con nào đó thì cũng sẽ dễ dàng gần gũi hơn.

Những tác hại từ việc bố mẹ thiên vị con cái

Bác sĩ tư vấn: Những đứa trẻ nhận thức rằng mình không được yêu thương bằng anh chị em khác khiến chúng bị tổn thương lòng tự trọng dẫn đến những hành động phá phách hư hỏng, có những suy nghĩ lệch lạc. Việc so sánh những đứa trẻ với nhau lại khiến sự hiểu lầm ngày càng nghiêm trọng hơn nhất là khi bạn có những đứa trẻ sinh đôi hoặc sinh ba.

Những tác hại từ việc bố mẹ thiên vị con cái

Những tác hại từ việc bố mẹ thiên vị con cái

Sự thiên vị có thể gây rạn nứt tình cảm gia đình

Ngoài ảnh hưởng đến tình cảm giữa bố mẹ và con cái mà sự hiểu lầm này có thể dẫn đến những rạn nứt tình cảm giữa các anh chị em trong gia đình với nhau. Có một số trẻ nhận ra được điều đó thì sẽ cố gắng bù đắp cho những đứa trẻ còn lại, nhưng có những đứa trẻ lại biến mình thành trung tâm và giành hết tình yêu và sự quan tâm của bố mẹ.

Những gì bố mẹ có thể làm cho con cái

Điều quan trọng nhất là bạn phải thấu hiểu được cảm giác của con, nếu bé có dấu hiệu cảm thấy tình thương của bạn giành nhiều hơn cho một ai đó thì bạn không nên phớt lờ đi hoặc chỉ nói là bố mẹ không thiên vị ai sẽ khiến sự việc không được giải quyết. Chắc chắn chúng đã cảm nhận hoặc chứng kiến một điều gì đó nên mới có suy nghĩ như vậy. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và khắc phục chúng càng sớm càng tốt

Bạn nên dành nhiều thời gian quan tâm, chơi với trẻ nhiều hơn nếu bé nói rằng chúng cần bố mẹ dành nhiều thời gian hơn với chúng. Và bạn nên thực hiện thường xuyên hơn để gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé, không nên thực hiện một vài lần rồi thôi sẽ khiến suy nghĩ của bé càng sai lầm.

Bạn nên dành nhiều thời gian để cho trẻ có cơ hội trò chuyện và chia sẻ với bạn về những nhu cầu và suy nghĩ của con và tìm ra nguyên nhân để khiến chúng không còn cảm thấy bố mẹ thiên vị một ai đó nữa.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn