Phát hiện sớm bệnh lý u nang buồng trứng

Ngày nay, tỷ lệ mắc u nang buồng trứng ngày càng tăng, nhưng nhiều người vẫn chủ quan với căn bệnh này. Thực tế cho thấy, u nang buồng trứng có khả năng tiến triển thành nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Phát hiện sớm bệnh lý u nang buồng trứng

Phát hiện sớm bệnh lý u nang buồng trứng

Nắm rõ những dấu hiệu nhận biết của bệnh là chìa khóa để bạn bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là bệnh phụ khoa thường gặp, chiếm tỷ lệ khoảng 4% trong các bệnh phụ khoa ở phụ nữ. U nang bản chất là khối u có vỏ bọc ngoài, bên trong có chứa dịch hình thành trong buồng trứng. Bệnh lý u nang gặp ở tất cả mọi lứa tuổi nhưng thường dễ mắc ở độ tuổi sinh đẻ.

Các triệu chứng bệnh lý u nang buồng trứng

Bệnh lý u nang thường phát triển lặng lẽ âm thầm không có dấu hiệu rõ rệt. Tuy nhiên có một số dấu hiệu báo trước bạn có thể nhận ra như sau:

Đau vùng xương chậu

Đây là một trong các dấu hiệu đầu tiên để nhận biết nhưng thường bỏ qua do tính chủ quan của đại đa số các phụ nữ. Cơn đau có thể lan xuống vùng thắt lưng và đùi, đau có thể từng cơn hoặc kéo dài liên tục. Với những khối u có kích thước nhỏ, cơn đau thường không nghiêm trọng, ngược lại với những khối u kích thước lớn thì cơn đau dữ dội hơn, nhất là khi lao động thì cơn đau sẽ tăng lên.

Đau vùng xương chậu

Đau vùng xương chậu

Rối loạn kinh nguyệt

Đây không chỉ là dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa khác. Kinh nguyệt thông thường lặp lại từ 28-32 ngày và kéo dài từ 4-7 ngày. Nếu chu kì kéo dài hoặc ngắn hơn kèm theo máu kinh đen sẫm, nhiều khí hư, thì đó là một dấu hiệu mà bạn nên kiểm tra về bệnh u nang buồng trứng.

Thường xuyên buồn đi tiểu

Một dấu hiệu u nang buồng trứng khá phổ biến. Lý do phát sinh việc đi tiểu nhiều đó là sự phát triển của khối u tỷ lệ thuận với áp lực tác động lên bàng quang. Khối u càng lớn, bàng quang bị chèn ép càng nhiều và như vậy nhu cầu tiểu tiện càng tăng cao. Chính vì vậy số lần đi tiểu trong ngày mới tăng lên. Khi khối u chèn ép bàng quang còn gây ra tiểu buốt, tiểu khó.

Đau khi giao hợp

U nang buồng trứng phát triển ở bụng dưới chật hẹp gây áp lực cho tử cung. Khi quan hệ có thêm áp lực vào vùng chậu và vùng bụng có thể gây ra đau đớn. đó cũng là một trong những dấu hiệu báo trước của u nang buồng trứng. Cơn đau có thể từ vừa cho đến rất nặng là tùy thuộc vào kích thước khối u nang. Nếu thấy đau khi giao hợp bạn nên đi gặp bác sỹ chuyên khoa sớm.

Đau nhức vùng ngực

Bác sĩ tư vấn: U nang buồng trứng phát triển cũng là thời điểm một số nội tiết tố trong cơ thể tăng bất thường khiến cho vùng ngực bị căng tức, đi kèm cùng với triệu chứng kinh nguyệt không đều. Nếu xuất hiện đau ngực kèm theo kinh nguyệt không đều thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời.

Đau nhức vùng ngực

Đau nhức vùng ngực

Người bệnh tăng cân không rõ nguyên nhân

Triệu chứng này cũng gặp nhiều trên những người bệnh có u nang buồng trứng. Bụng thường to lên và cân nặng cũng tăng dần lên, nếu có tăng cân mà không đi kèm những thay đổi trong thói quen ăn uống và sinh hoạt thì đó có thể dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng.

Như vậy, mặc dù hầu hết các khối u nang thường là lành tính, nhưng có cũng có thể tiến triển thành thể biến chứng như ung thư buồng trứng và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn