Phương pháp massage hỗ trợ loại bỏ các bệnh về mắt cho dân văn phòng

Chỉ cần áp dụng hàng ngày những kỹ thuật massage đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà, chỗ làm sẽ giúp bạn phòng tránh và giảm thiểu các căn bệnh về mắt.

Phương pháp massage hỗ trợ loại bỏ các bệnh về mắt cho dân văn phòng

Phương pháp massage hỗ trợ loại bỏ các bệnh về mắt cho dân văn phòng

Theo nghiên cứu, có khoảng 60% số nhân viên văn phòng bị các bệnh liên quan về mắt, chủ yếu là khô mắt. Tuy nhiên nếu áp dụng các kỹ thuật massage chữa bệnh theo hướng dẫn của các chuyên gia, bạn có thể cải thiện các bệnh lý về mắt một cách dễ dàng. Đặc biệt phương pháp này rất phù hợp với người làm văn phòng hay ngại đến các trung tâm massage, xoa bóp bấm huyệt.

Bác sĩ Y học Cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết chỉ bằng một vài động tác xoa bóp bấm huyệt chữa bênh đơn giản, bạn không chỉ có thể tự thực hiện tại chỗ làm hàng ngày mà còn giúp phòng tránh được khô mắt, sự lão hóa và các bệnh khác về mắt.

Hướng dẫn massage hỗ trợ loại bỏ các bệnh về mắt

Động tác xoa mặt và đầu

Đầu tiên hai tay chắp lại thật mạnh sau đó lăn tròn bàn tay, chung quanh cái trục hai cẳng tay giao nhau đến mức tối đa phía trên phía dưới từ 2 – 4 lần. Tiếp đến xát hai bàn tay vào nhau cho mạnh và nhanh sao cho hai bàn tay thật nóng.

Động tác: Đầu ngửa về sau, hai tay đặt dưới cằm áp vào mặt, xoa mặt từ dưới lên đến đỉnh đầu, đồng thời dần dần cúi xuống, đầu bắt đầu ngửa về phía sau, hai tay xoa từ đỉnh xuống ót, đầu ngửa hẳn về phía sau, hai tay xoa hai bên cổ và áp vào cằm. Lưu ý liên tục xoa lại như trước từ 10 – 20 lần kết hợp với thở tự nhiên.

Động tác xoa mặt và đầu
Động tác xoa mặt và đầu

Động tác xoa mắt

Chuẩn bị: Đầu tiên nhắm mắt lại và đặt 2 ngón tay giữa lên 2 con mắt.

Động tác: Xoa mí mắt trong vòng hố mắt (Lưu ý: xoa vừa sức chịu đựng của mắt, không nên quá mạnh xoa), mỗi chiều 10 – 20 lần.

Động tác xoa mắt có tác dụng trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh về mắt như: viêm mắt, lão hóa mắt.

Động tác xoa xoang

Chuẩn bị: Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay đặt lên phía trong lông mày.

Động tác: Xoa vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vào mũi, đi lên phía trong lông mày và tiếp tục 10 – 20 lần. Xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa vòng ngược lại 10 – 20 lần.

Theo các thầy thuốc đông y, động tác này có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh viêm xoang.

Bấm huyệt xung quanh nhãn cầu

Đầu tiên dùng ngón cái bấm huyệt phía trên và phía trong hố mắt, dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt sẽ có tác dụng trong việc giúp khí huyết lưu thông trong hố mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao
Sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao

Bên cạnh đó, giới văn phòng cũng nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có độ nhờn cao, nhằm bảo vệ bề mặt nhãn cầu, đồng thời ngăn ngừa thành phần nước trong nước mắt bốc hơi và duy trì độ ẩm cho mắt. Nếu thấy mắt mệt mỏi và khô, bạn có thể chườm mắt với cốc nước lạnh hoặc ấm.  Khi tình trạng trở nên nguy hiểm, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa mắt để khác và tư vấn điều trị.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn