Sữa non và những lợi ích không ngờ

Sữa non là sữa đầu tiên là nguồn dinh dưỡng đầu tiên mà trẻ được sử dụng sau khi lọt lòng mẹ, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến công dụng to lớn mà sữa non mang đến.

Sữa non và những lợi ích không ngờ

Sữa non và những lợi ích không ngờ

Sữa non và những lợi ích không ngờ

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn, sữa non được tiết ra từ các bà mẹ và động vật có vú sau 72 giờ sau sinh chúng có tên khoa học là colostrum có màu vàng nhạt, sánh đặc và có chứa nhiều chất dinh dưỡng và các kháng thể. Sữa non được tiết ra nhiều hoặc ít tùy vào cơ địa của từng người tuy nhiên dao động khoảng từ 30ml/ ngày. Sau khi sinh bé cần được bú sữa non sớm, theo nghiên cứu trong sữa non có chứa nhiều kháng thể đây là những kháng thể rất tốt có tác dụng chống vi trùng bên ngoài tấn công giúp bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố của môi trường bên ngoài. Bởi khi mới sinh ra, cơ thể trẻ còn rất yếu chưa quen với môi trường, hệ miễn diochj chưa hoàn thiện dễ bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng.

Trong sữa non còn chứa nhiều ganglioside chúng giúp cho quá trình phát triển và hoàn thiện não bộ của trẻ. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong sữa non là rất thấp do đó sẽ dễ dàng giúp trẻ hấp thụ, đồng thời có chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên đặc biệt có ích nhất là đối với trẻ khi hệ tiêu hóa còn đang phát triển, bên cạnh đó còn giúp trẻ nhuận tràng, dễ dàng thải hết phân su. Một tác dụng to lớn của sữa non, với nhiều kháng thể tốt chúng giúp năng không cho đường ruột của trẻ bị thấm, giúp niêm kín các lỗ, và tạo ra hệ thống rào cản với đường tiêu hóa giúp chống lại các chất lạ, chất nhạy cảm từ môi trường bên ngoài hay do người mẹ hấp thụ từ môi trường.

Sữa non có chứa các loại kháng thể  immunoglobin IgE, IgG, IgA, igD các loại kháng thể này giúp cơ thể trẻ có thể đủ sức khỏe để chống lại việc bị nhiễm trùng, chủng ngừa khỏi các bệnh mãn tính do sự hiện diện của các phân tử chuyển giao khi bé chào đời, như sự hiện diện của acid phytic, chất chống oxy hoá giúp chống lại căn bệnh ung thư. Ngoài ra trong sữa non còn chứa các bạch cầu, đây là một tế bào trắng với số lượng tương đối lớn, đồng thời sữa non cũng đóng vai trò như là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên, giúp cơ thể trẻ chống lại các yếu tốt virus và vi khuẩn có hại từ môi trường. Ngoài nguồn sữa non đầu tiên, sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng rất hữu ích cho trẻ trong 6 tháng đầu tiên.

Sữa non có chứa các loại kháng thể immunoglobin IgE, IgG, IgA, igD

Sữa non có chứa các loại kháng thể  immunoglobin IgE, IgG, IgA, IgD 

Sữa non có được dùng cho người lớn

Càng lớn lên cơ thể càng đứng trước tình trạng bị lão hóa, chức năng hoạt động của các cơ quan trở nên kém hơn, nguyên nhân là do áp lực công việc, căng thẳng, yếu tố môi trường bị ô nhiễm, khiến cơ thể đứng trước tình trạng bị suy giảm hệ miễn dịch. do đó  việc sử dụng sữa non có thể giúp cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch, giúp chữa lành các bệnh như đau nhức, mệt mỏi mãn tính, tiểu đường, cúm, bệnh trĩ, viêm nướu, bệnh gút, hen suyễn,… Ngoài sữa non của người, sữa non từ bò cũng có chứa lượng lớn lactoferrin, glycoprotein và proline- rich polypeptide (PRP) giúp con người chống lại triệu chứng suy giảm hệ miễn dịch từ đó chúng có thể được sử dụng như là một chất dinh dưỡng để bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch.

Dược sĩ Đại học tư vấn, trong sữa non có nhiều lợi khuẩn, có thể giúp cơ thể bạn tái thiết lập và cân bằng được hệ vi sinh ở đường ruột, nhớ đó có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn được tốt, thức ăn được hấp thụ hoàn toàn. Ngoài ra, đối với người ăn kiêng thì sữa non cũng là một gợi ý, trong sữa non có chứa hàm lượng đường, đạm và chất béo thấp nhưng lại cung cấp lượng dinh dưỡng tuyệt vời.

Do đó, có thể thấy từ những thành phần và lợi ích trên thì sữa non là một thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể chúng ta đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, sữa non là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ thiên nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch được ví như bác sĩ tốt nhất cho cơ thể giúp cơ thể chống lại yếu tố gây hại, các mầm bệnh, chống lại sự tấn công của vi khuẩn, virus.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn