Tác dụng của mướp đắng có thể bạn chưa biết

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là loại quả để chế biến làm thức ăn và có nhiều công dụng không phải ai cũng biết. Đặc biệt đối với sức khỏe của con người.

Tác dụng của mướp đắng có thể bạn chưa biết

Tác dụng của mướp đắng có thể bạn chưa biết

Dưới đây là nội dung chi tiết về tác dụng của mướp đắng đối với việc chữa bệnh thông thường.

Hỗ trợ cho ngươi tiểu đường tuyp 2

Mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu nhờ vào việc tăng chuyển hóa glucose, giảm hấp thu glucose,có  hoạt tính giống insulin giúp điều hòa lượng đường trong máu đối với bệnh nhân tiểu đường tuyp 2.  Giai đoạn mới mắc, Mướp đắng phối hợp với Sulfamid để giảm liều của thuốc Tây y và giảm tác dụng phụ của thuốc

Giảm Cholesteron trong máu

Mướp đắng có tác dụng chống lại các gốc oxy hóa nên còn hỗ trợ cho các bệnh nhân tim  mạch, rối loạn mỡ máu, tiểu đường…Hạt mướp đắng có thể phân giải đường, tăng chuyển hóa đường và chất béo thành năng lượng, giảm cholesteron trong máu.

Làm đẹp da

Bác sĩ tư vấn: Mướp đắng có tính hàn, vị đắng,chứa nhiều nước và vitamin nếu dùng thường xuyên sẽ giảm được các bệnh ngoài da, có tác dụng làm mịn da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến. Lá Mướp đắng đun làm nước tắm 3 lần/ngày có tác dụng chữa rôm sảy

Hỗ trợ cho người bệnh gan

Mướp đắng có tác dụng làm tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, gan mật, rất tốt cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón, giảm triệu chứng ruột kích thích, kích thích ăn uống.  Mướp đắng khi chin có vị đắng nhẹ hơn, hỗ trợ điều trị vàng da, trĩ do nhiệt.

Hỗ trợ cho người bệnh gan

Hỗ trợ cho người bệnh gan

Tác dụng kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị ung thư

Trong mướp đắng có chứa Protein và các chất oxy hóa có khả năng kháng khuẩn. Các chất này kích thích các phản ứng ở màng tế bào giúp tiêu diệt các tế bào ung thư vú, tiêu diệt mầm bệnh gây ung thư đại tràng. Ngoài ra, các amino acid trong mướp đắng cũng có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó , dùng mướp đắng phối hợp với điều trị xạ trị có hiệu quả tốt trong điều trị bệnh ung thư.

Tác dụng thanh nhiệt

Mướp đắng có tính hàn, do đó được dùng để thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ điều trị sốt, các trường hợp viêm nhiễm như viêm đường tiết niệu, viêm kết mạc mắt.

Cung cấp Vitamin K

Mướp đắng rất giàu vitamin K, là chất đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ giảm đau cho những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Cung cấp Vitamin K

Cung cấp Vitamin K

Những người không nên dùng mướp đắng

Mặc dù mướp đắng có nhiều tác dụng, tuy nhiên do tính đắng làm ảnh hưởng đến tỳ vị nên không nên dùng cho trẻ nhỏ vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, không dùng cho người suy kiệt, tỳ vị yếu. Ăn nhiều mướp đắng gây thiếu máu, dẫn đến hoa mắt, chóng mặt. Ngoài ra có một số nghiên cứu trên chuột cho thấy, mướp đắng có chứa loại Protein làm giảm khả năng thụ thai. Nên ngừng dùng mướp đắng nếu thấy đau bụng, tiêu chảy.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn