Tác hại của rượu bia đến sức khỏe

Rượu bia là đồ uống chứa cồn được rất nhiều người sử dụng, nhưng rượu bia có sức ảnh hưởng vô cùng xấu gan, làm sức khỏe sa sút, thậm chí có thể dẫn tới các bệnh ung thư.

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe

Rượu bia dần trở thành đồ uống phổ biến trong cuộc sống hằng ngày từ lễ tết, cưới hỏi đến các bữa ăn hằng ngày của người dân Việt Nam. Một điều đáng chú ý là trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã tuyên truyền rất nhiều tác hại của rượu bia đến sức khỏe con người nhưng thứ đồ uống này vẫn được đưa tới tay người dùng.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, người sử dụng rượu bia nhẹ thì gây say dẫn tới việc không kiểm soát được bản thân, nặng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới gan, làm sức khỏe sa sút, thậm chí có thể dẫn tới các bệnh ung thư. Gần đây có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm gây ra do người sử dụng rượu bia tham gia lái xe.

Tác hại của rượu bia đến sức khỏe

  • Tác hại của rượu bia với gan

Khi rượu, bia đi vào cơ thể nó được hấp thụ nhanh tại dạ dày và ruột non.  Sau đó, rượu được chuyển hóa chủ yếu vào tại gan gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng ngăn các chất độc khác nhau do máu mang từ ruột hoặc ở ngoài đến gan bị suy giảm, dẫn đến việc gan bị nhiễm mỡ, xơ gan và nghiêm trọng hơn nữa là ung thư gan. Ngoài ra, ở những người sử dụng nhiều rượu, bia do các chức năng của gan bị thuyên giảm không chuyển hóa được các chất độc, độc tố không được đào thải ra bên ngoài từ đó gây hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.

  • Ảnh hưởng tới não

Sau khi sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia, các chất này đi vào cơ thể gây rối loạn bộ não khiến não bộ không còn kiểm soát và điều khiển được hoạt động. Điều này dẫn đến hiện tượng đi loạng choạng, dễ vấp ngã, dễ gây cãi, đánh nhau và đặc biệt nguy hiểm đó là lái xe không an toàn.

  • Ảnh hưởng tới cơ tim

Sử dụng các đồ uống chứa cồn trong thời gian dài gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa. Như vậy có thể thấy, rượu bia làm thoái hóa và gây tổn thương bộ máy và rối loạn các chức năng của tim.

Rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ của bạn

Rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ của bạn

  • Tác hại với dạ dày

Khi rượu bia vào trong cơ thể dưới tác dụng của các enzym khử hiđro chúng bị phân hủy thành các acetaldehyde. Đây là một anđehit rất độc có thể gây viêm loét dạ dày. Chính vì vậy, sử dụng rượu bia gây ra bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng.

  • Tác hại với tim mạch, huyết áp

Dược sĩ Đại học phân tích, rượu làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, phù, tím tái, làm cho các tiểu cầu trong máu có khuynh hướng tạo thành cục máu đông dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ. Rượu cũng gây ảnh hưởng đến cơ tim làm cho cơ tim suy yếu, loạn nhịp tim.

 Nhiễm độc rượu dẫn tới viêm cơ tim cấp, gây nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, rượu còn gây rối loạn nhịp nhĩ hay nhịp thất, nhất là nhịp nhanh kịch phát ở những người bình thường.

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản

Ở nam giới, khi sử dụng rượu bia gây nên sự tổn thương gián tiếp tinh hoàn, ống dẫn tinh, sinh tinh đặc biệt trong cơ chế chuyển hóa testosterone. Ngoài ra, rượu bia làm giảm nồng độ kẽm là chất rất cần thiết cho cấu tạo thành phần hoạt động của hormone sinh dục nam testosterone và quá trình sản xuất tinh trùng.

Đối với nữ giới nghiện rượu sẽ làm suy yếu vùng hạ đồi – tuyến yên, buồng trứng dẫn đến trứng không rụng nữa, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây nguy cơ sinh non…Đặc biệt nguy hiểm hơn, khi nồng độ cồn trong máu từ 8 -10 g/100cc mạch máu bắt đầu giãn nở gây cản trở quá trình quan hệ. Rượu bia còn làm ảnh hưởng chất lượng tinh trùng, khi kết hợp với trứng để thụ thai dễ dẫn đến suy yếu thế hệ.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn