Tác hại từ việc sử dụng son môi không rõ nguồn gốc

Son môi giả, son không rõ nguồn gốc xuất sứ là những loại được làm từ những vật liệu không đảm bảo ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh cũng như sức khỏe của bạn.

Tác hại từ việc sử dụng son môi không rõ nguồn gốc

Tác hại từ việc sử dụng son môi không rõ nguồn gốc

Có thể dạo một vòng quanh thị trường hay trên các shop online bạn dễ dàng bắt gặp các loại son với nhiều mức giá khác nhau từ 20-30 ngàn đồng đến hàng tram ngàn đồng, điều cần quan tâm chính các loại son nổi tiếng mà chị em tin dùng loại xuất hiện nhiều loại hàng fake, có xuất xứ không rõ ràng, tuy nhiên giá thành rẻ và lời giới thiệu hấp dẫn đã thu hút nhiều cô gái vào mua.

Nguy hiểm khi sử dụng son giả

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, thỏi son giả, kém chất lượng đều chứa một lượng chì cao, đây là loại chất giúp son lên màu nhanh và bám lâu hơn, tuy nhiên chúng chính là chất dễ gây hại nhất cho da và cũng là nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng. Ngoài chì, trong son còn chứa nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe như thủy ngân, thạch tín, đây là những chất giúp son được mềm, dẻo tuy nhiên lại tàn phá sức khỏe của người sử dụng và để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Biểu hiện sưng, ngứa, vùng da ở môi bị viêm, đã có nhiều trường hợp bị hoại tử môi do sử dụng son không rõ nguồn gốc.

Sử dụng son fake, son không rõ nguồn gốc lâu ngày sẽ làm cho lượng chì trong cơ thể bị tích lũy nhiều và dẫn tăng lên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng, lâu ngày lượng chì vào cơ thể theo đường tiêu hóa và hô hấp. Khi lượng chì tích lũy nhiều dễ dẫn đến hiện tượng nhiễm độc cấp tính gây ra nôn, tiêu chỉ, ngoài ra là những bệnh về răng lợi. Nguy hiểm hơn lượng chì tích lũy nhiều sẽ gây ảnh hưởng để cơ quan thần kinh, dạ dày, máu, tim mạch, thận, hệ tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: chỉ là một thành phần được sử dụng nhiều trong son nhất là son fake kim loại này có thể dễ dàng xâm nhập vào máu qua môi, miệng của người dùng, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại biên, đặc biệt kinh loại này gây nguy hiểm lớn cho phụ nữ có thai, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, trẻ nhỏ thông qua sữa của mẹ, ngoài ra còn gây hậu quả đến quá trình phát triển trí tuệ của bé.

thỏi son giả, kém chất lượng đều chứa một lượng chì cao

Thỏi son giả, kém chất lượng đều chứa một lượng chì cao

Nguy cơ bị bệnh tim mạch: Trong son có chứa chất Triclosan đầy chất bảo quản phổ biến có trong son môi và nhiều loại mỹ phẩm. Chất này sẽ gây cản trở sự hoạt động của ion canxi dẫn truyền tín hiệu từ não đến các mô cơ từ đó chúng sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của tim, làm giảm sức mạnh cơ bắp đe dọa sức khỏe của con người.

Có nguy cơ gây vô sinh: Dược sĩ Đại học phân tích, Triclosan có trong son là nguy cơ gây rối loạn chức năng của tuyến giáp và khả năng sinh sản của cơ thể. Triclosan, parabens có trong son môi làm tăng kích thích tố nam androgen trong cơ thể của phụ nữ từ đó gây nên mụn trứng cá, rối loạn tăng trưởng của lông – tóc, tăng cân, rối loạn kinh nguyệt và có nguy cơ gây vô sinh.

Làm tăng nguy cơ ung thư vú: Chất parabens trong son môi sẽ có thể tác động tới nội tiết tố nữ estrogen và gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, do đó trong son môn còn còn chứa nhiều kim loại nặng như cadmium, crom. Những chất hóa học này có thể dẫn đến nguy cơ bị mắc ung thư vú. Từ những nguy hại từ việc sử dụng các loại son giả, son kém chất lượng chị em nên cân nhắc lựa chọn cho mình những cơ sở phân phối uy tín để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn