Thuốc lá làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể

Thuốc lá không chỉ gây hại cho phổi mà còn gây hại cho nhiều cơ quan khác trong cơ thể do chứa rất nhiều chất độc hại thậm chí gây ung thư. Vậy tác hại của thuốc lá là gì?

Thuốc lá làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể

Thuốc lá làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể

Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều hợp chất gây ung thư như nicotine, benxen, cacbon monoxit (CO), formaldehyde (HCHO),… Khi đốt cháy thuốc lá có khoảng hơn 3000 hóa chất được sản sinh có thể gây ung thư và ảnh hưởng nặng nề tới rất nhiều các cơ quan trong cơ thể. Phổi là cơ quan đầu tiên trong cơ thể hứng chịu tác hại nặng nề của thuốc lá. Bên cạnh đó còn rất nhiều cơ quan khác:

Làn da sẽ bị tổn thương nếu thường xuyên hút thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc hoặc sống trong môi trường khói thuốc lá có nguy cơ bị nặng hơn những bệnh về da như bệnh vảy nến, á sừng, các bệnh viêm da tự miễn,… đồng thời các vấn đề về mụn cũng khó kiểm soát hơn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi thanh thiếu niên hút thuốc có tình trạng trứng cá nặng hơn những người không hút thuốc. Thậm chí nếu hít phải khói thuốc trong thời gian dài sẽ làm tồi tệ thêm tình trạng dị ứng ở da, các bệnh về lupus ban đỏ, gây lão hóa da sớm hơn.

Tử cung bị ảnh hưởng do thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng cường các hoocmon nam tính trong cơ thể phái nữ do chất nicotin trong thuốc là làm giảm lượng estrogen trong cơ thể và gây ra tính trạng rối loạn nồi tiết tố nữ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh sản và rụng trứng trong cơ thể, gây ra tình trạng bất thường về kinh nguyệt và giảm sự lưu thông máu từ mẹ sang bào thai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai kỳ.

Ống dẫn trứng

Nhiều nghiên cứu thuộc đại học hàng đầu hoa kỳ chỉ ra rằng hút thuốc lá hoặc sống trong môi trường thuốc lá lâu dài gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung, bào thai lạc nhầm chỗ và đa phần ở ống dẫn trứng và rất nguy hiểm cho bà mẹ vì nó gây tử vong rất cao. Thuốc lá gây ra dư thừa một loại protein có tên gọi là prokr1 khiến cho ống dẫn trứng khó tiếp xúc để đưa phôi tới tử cung đúng chỗ.

Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng

Cổ tử cung vì sống trong môi trường thuốc lá

Những người bị nhiễm các loại virus như HPV không nên sử dụng hoặc sống trong môi trường khói thuốc do nó là yếu tố nguy cơ làm tăng cường ung thư cổ tử cung do virus HPV.

Dương vật

Thuốc lá đặc biệt là khó thuốc lá gây suy giảm NO (oxit nito) một thành phần giúp bơm máu tới dương vật nhanh chóng tạo ra sự cương cứng trong quan hệ tình dục. Vì thế nam giới nghiện thuốc lá thường bị suy giảm khả năng tình dục, yếu sinh lý và xuất tinh sớm.

Bìu

Bác sĩ tư vấn cho biết: Thuốc lá làm rối loạn nội tiết ở nam giới. Khói thuốc lá làm giảm khả năng sản sinh hoocmon sinh dục nam gây suy giảm khả năng sinh sản. Đồng thời thuốc lá làm giảm lượng lớn tinh binh là thủ phạm gây ra hiếm muộn ở nam giới.

Khói thuốc lá có thể làm oxy hóa vùng mắt và khiến mắt bị tổn thương

Thuốc lá đặc biệt là khói thuốc lá gây oxy hóa vùng mắt và khiến mắt bị tổn thương. Nếu người bệnh mắc bệnh tiểu đường thì hút thuốc gây nhiều khả năng mắc thêm bệnh đục thủy tinh thể gây mỏi mắt, mờ mắt thậm chí là mù lòa.

Khói thuốc lá có thể làm oxy hóa vùng mắt và khiến mắt bị tổn thương

Khói thuốc lá có thể làm oxy hóa vùng mắt và khiến mắt bị tổn thương

Thận

Người nghiện thuốc lá có lượng albumin trong nước tiểu tăng cao, gây hẹp động mạch cung cấp máu tới thận, suy giảm chức năng thận, gây bệnh thận mạn tính.

Tim

Lượng nicotin trong thuốc lá và khói thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch của bạn nhất là trẻ em. Nicotin gây co thắt động mạch vành, giảm lưu lượng máu tới tim và tới các cơ quan gây suy tim mạn tính.

Vùng miệng và thực quản

Hút thuốc lá khói thuốc đi từ miệng vào hệ hô hấp, gây ra ung thư vòm miệng, ung thư thực quản, ung thư đường tiêu hóa và các hệ thống hô hấp. Vì thế hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn