Tìm hiểu cách dùng thuốc Meteospasmyl

Thuốc Meteospasmyl có tác dụng chống co thắt cơ trơn và giảm sức căng của bề mặt niêm mạc dạ dày. Vậy sử dụng thuốc như thế nào? Liều lượng ra sao? Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất và an toàn.

Meteospasmyl được chỉ định điều trị rối loạn chức năng ruột.

Tác dụng của thuốc Meteospasmyl

Meteospasmyl có chứa các thành phần sau:

• Alverine citrate 60mg: Là hoạt chất chống co thắt cơ trơn loại papaverine.
  • Simethicone 300mg:Làm giảm sức căng bề mặt của niêm dạ dày, giúp giảm tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Để biết chi tiết tất cả thành phần của thuốc, bạn có thể tham khảo thông tin in trên bao bì sản phẩm.

Meteospasmyl được chỉ định trong các trường hợp sau: Điều trị rối loạn chức năng ruột. Cơn đau đường tiêu hóa. Điều trị triệu chứng bệnh kết tràng

Thuốc Meteospasmyl được chỉ định để điều trị rối loạn chức năng ruột

Đây không phải là tất cả những tác dụng của thuốc. Do đó, bác sĩ có thể kê thuốc cho bạn với những công dụng khác. Nếu bạn có ý định dùng thuốc với mục đích khác, thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Chống chỉ định Meteospasmyl

Bệnh nhân quá mẫn cảm với Meteospasmyl hay các thành phần trong thuốc.

Để giảm thiểu rủi ro khi điều trị, bạn nên thông báo với bác sĩ tiền sử dị ứng và tình trạng bệnh lý để được cân nhắc về việc dùng thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Meteospasmyl

Sử dụng thuốc đúng cách, liều lượng và tần suất được in trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý thay đổi cách dùng hay tăng giảm liều. Vì điều này có thể làm thay đổi hoạt động của thuốc, khiến tác dụng điều trị suy giảm hoặc làm phát sinh các tình huống rủi ro.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nang mềm và được uống trực tiếp với nước lọc.

Nên nuốt trọn viên thuốc khi uống. Tuyệt đối không bẻ, nghiền hay hòa tan thuốc. Điều này có thể làm tăng mức độ hấp thu thuốc và gây ra tác dụng không mong muốn.

Nếu bạn có ý định dùng thuốc với thức ăn hay các loại thức uống khác, nên trao đổi với bác sĩ để nhận được tư vấn chuyên môn.

Liều dùng Meteospasmyl

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn liều dùng thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ của các triệu chứng, phản ứng của cơ thể với liều đầu tiên,… Do đó, bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ để được cung cấp thông tin về liều lượng và tần suất sử dụng cụ thể.

Thông tin về liều sử dụng thuốc ở đây chỉ mang tính tham khảo, không được dùng để thay thể chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thông thường:

• Dùng 1 viên/ lần, sử dụng 2 – 3 lần/ ngày
  • Nên uống ngay trước khi ăn

Một số tác dụng phụ của thuốc Meteospasmyl

Một số trường hợp sử dụng thuốc xảy ra tình trạng: sốc, thay đổi viêm gan, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ngứa, phát ban, phản ứng dị ứng,…

Trên đây không phải là tất cả những tác dụng phụ bạn có thể gặp khi sử dụng thuốc. Do đó, khi xuất hiện bất cứ vấn đề bất thường nào trong quá trình điều trị bạn nên gọi điện thoại cho bác sĩ để được tư vấn các xử lý kịp thời

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Meteospasmyl

Nghiên cứu trên động vật cho thấy Meteospasmyl không gây quái thai hay ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc có thể bài tiết qua sữa mẹ và gây ra tác dụng không mong muốn đối với trẻ nhỏ. Do đó, phụ nữ đang cho con bú nên thận trọng khi sử dụng loại thuốc này. Trong trường hợp bắt buộc cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngưng cho trẻ bú để sử dụng thuốc Meteospasmyl.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cho phụ nữ mang thai

Nếu nhận thấy triệu chứng không thuyên giảm sau một thời gian sử dụng, bạn nên thông báo với bác sĩ để xem xét lại chẩn đoán ban đầu.

Để đảm bảo chất lượng của thuốc trong quá trình sử dụng, bạn nên bảo quản thuốc ở nhiệt độ thoáng mát, tránh ẩm và ánh nắng trực tiếp. Đặt thuốc xa tầm với của trẻ nhỏ và thú nuôi. Không tiếp tục sử dụng khi nhận thấy thuốc đổi màu, biến chất hoặc ấm mốc. Trao đổi với dược sĩ hoặc tham khảo thông tin in trên bao bì để xử lý thuốc đúng cách.

Bạn nên báo với bác sĩ những loại thuốc mình đang sử dụng bao gồm thuốc tiêm, thuốc uống, thảo dược, vitamin,… để được cân nhắc về tương tác có thể xảy ra. Trong trường hợp có tương tác, bác sĩ có thể yêu cầu:

• Ngưng một trong hai loại thuốc
  • Thay thế bằng một loại thuốc phù hợp hơn
  • Điều chỉnh liều lượng và tần suất sử dụng

Khi quên uống một liều, bạn nên dùng ngay khi nhớ ra. Trong trường hợp sắp đến liều dùng tiếp theo, bạn có thể bỏ qua và dùng liều sau theo kế hoạch. Tuyệt đối không được uống liều gấp đôi liều quy định. Dùng thiếu liều không gây nguy hiểm. Tuy nhiên tình trạng này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của bạn

Chưa có nghiên cứu về triệu chứng nghiêm trọng khi sử dụng thuốc quá liều. Tuy nhiên để phòng ngừa những rủi ro phát sinh, bạn nên gọi điện thoại cho bác sĩ nếu nhận thấy mình sử dụng quá liều lượng khuyến cáo.

Bạn nên đi khám lại ngay nếu thấy xuất hiện các triệu chứng mới hoặc các triệu chứng còn dai dẳng, xấu hơn, không cải thiện sau 2 tuần điều trị.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Meteospasmyl như công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Meteospasmyl ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.