Tìm hiểu công dụng Thuốc Magnesi b6

Thuốc Magnesi B6 là thuốc thuộc nhóm bổ sung vitamin và khoáng chất. Vậy, loại thuốc này có công dụng gì cho sức khỏe của chúng ta?

Magnesi B6 bổ sung vitamin và khoáng chất

Magnesi B6 bổ sung vitamin và khoáng chất

Thuốc Magnesi – B6 là thuốc gì? Công dụng của thuốc

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Magnesi B6 là thuốc được sử dụng để điều trị trong các trường hợp bị thiếu magie, yếu cơ, những người mắc bệnh chức năng kèm theo cơn lo âu, tăng thông khí khi chưa có điều trị đặc hiệu, điều trị thiếu hụt vitamin B6. Cùng với đó, thuốc Magnesi B6 còn được dùng để điều trị nhiễm độc isoniazid hoặc cycloserid. Thuốc chỉ có dạng viên nén bao phim.

Thành phần của thuốc magnesi – B6

Thuốc Magnesi – B6 dạng viên bao gồm các thành phần như sau:

 • Magnesi lactat dihydrat: 470mg
 • Vitamin B6: 5mg
 • Tá dược vừa đủ cho 1 viên bao phim

Dược lực học của thuốc Magnesi – B6

Magnesi: là một cation có nhiều trong nội bào. Magnesi làm giảm tính kích thích của neurone và sự dẫn truyền neurone – cơ. Magnesi tham gia nhiều vào phản ứng men.

Vitamin B6: khi vào cơ thể biến đổi thành Pyridoxal phorphate và một phần thành pyridoxamin phosphat. Hai chất này hành động như những coenzym trong chuyển hóa protein, glucid và lipid. Pyridoxin tham gia tổng hợp axit gamma – aminobutyric trong hệ thần kinh trung ương và tham gia tổng hợp henoglubin

Dược động học

 • Khoảng 25-30% lượng magie sẽ được hấp thụ cùng với protein huyết tương ở ruột non sau khi uống vào, phần magnesi sau khi được hấp thu sẽ thải trừ qua nước tiểu, phần còn lại thải trừ qua phân.
 • Viatmin B6: được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa, trừ trường hợp mắc các hội chứng kém hấp thu. Thuốc phần lớn dự trữ ở gan và một phần ở cơ và não. Pyridoxin thải trừ chủ yếu qua thận dưới dạng chuyển hóa.

Công dụng Thuốc magnesi – B6 

Theo các bác sĩ giảng dạy Cao Đẳng Dược Sài Gòn điều trị các triệu chứng gây ra do tình trạng giảm Mg máu, bổ sung Mg trong phục hồi cân bằng nước điện giải, điều trị sản giật.

Cách dùng thuốc:

Để phát huy tác dụng tốt của thuốc, nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc đọc hướng dẫn trên bao bì . Trong quá trình uống thuốc cần tuân thủ đúng, đủ liều lượng, không được dùng ít hơn hoặc nhiều hơn liều qui định

Liều dùng thông thường là uống 2-3 lần/ ngày trong các bữa ăn, uống thuốc với 1 ly nước đun sôi để nguội, nên uống thuốc trong các bữa ăn để hạn chế tác dụng phụ là gây tiêu chảy.

Liều dùng thuốc Magnesi – B6

Liều thông thường:

+ Người lớn:

 • Thiếu magnesi nặng: uống 2 viên / lần x 3 lần/ ngày
 • Bị tạng cơ giật: uống 2 viên/ lần x 2 lần/ ngày

+ Liều dùng cho trẻ em : trẻ uống từ 100 – 300mg/ngày.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng.

Không nên vứt bỏ thuốc vào trong toilet hoặc đường ống dẫn nước. Thuốc hết hạn sử dụng thì phải được xử lý theo qui định của cơ quan y tế

Tác dụng phụ của thuốc:

 • Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng Mgnesi B6
 • Đau dạ dày, đau đầu;
 • Buồn ngủ, ngứa ran như bị kim châm;
 • Rát hay đau thắt bàn tay và bàn chân.

Những chú ý khi dùng thuốc Magnesi B6

Bị dị ứng với thành phần thuốc;

Dùng thuốc kháng sinh tetracyllin, levodopa và những thuốc khác;

Đang mắc bệnh lý suy thận nặng.

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú chỉ nên sử dụng Magnesi B6 trong trường hợp cần thiết.

+ Đối với phụ nữ đang mang thai thuốc sẽ qua nhau thai, khi dùng nên theo dõi nhịp tim, tránh dùng trong vòng 2h trước khi sinh.

+ Đối với phụ nữ đang cho con bú sử dụng thuốc magnesi B6 sẽ tiết vào sữa mẹ. Vì vậy để an toàn bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc có thể gây buồn ngủ vì vậy bạn nên cẩn trọng với những trường hợp đang lái tàu xe hoặc đang vận hành máy móc.

Những chú ý khi dùng thuốc Magnesi B6

Những chú ý khi dùng thuốc Magnesi B6

Những tương tác của thuốc

Thuốc Magnesi B6 có thể tương tác mới nhiều lại thuốc khác, làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc. Để tránh những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra Bạn nê liệt kê ra các loại thuốc đang dùng và cho bác sĩ điều trị xem để có điều hướng tốt nhất cho việc chữa bệnh.

Các loại thuốc có thể tương tác với Magnesi B6 là cellulose natri phosphate, edetat dinatri, chế  phẩm được uống chứa canxi, levodopa, phenobarbital, phenytoin, thuốc tránh thai đường uống,..và một số thuốc ảnh hưởng đến sự cần bằng chất điện giải như corticoid, thuốc lợi tiểu, thuốc tim mạch,…

Nếu uống tetracyclin phải cách ít nhất 3 giờ sau khi uống Magnesium-B6.

Khi có thiếu canxi đi kèm thì phải bù magnesi trước khi bù canxi.

Bên cạnh đó, một số loại đồ uống như thức ăn, rượu, thuốc lá cũng có thể tương tác với một số thuốc vì vậy để an toàn và xem thuốc magnesi B6 có tương tác với các loại thuốc này không thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn