Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Clamoxyl 250

Thuốc Clamoxyl 250 là thuốc gì? Công dụng Clamoxyl ra sao, cách dùng như thế nào đem lại hiệu quả. Cùng tìm hiểu thông tin thuốc Clamoxyl qua bài sau.

Clamoxyl® là thuốc gì?

Clamoxyl® có tác dụng gì?

Clamoxyl® chứa hoạt chất chính là Amoxicillin được dùng để điều trị nhiễm trùng do các vi khuẩn nhạy cảm ở đường hô hấp, nhiễm khuẩn da & mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn đường mật và túi mật, dự phòng viêm nội tâm mạc, phối hợp thuốc ức chế bơm proton và kháng sinh khác để điều trị diệt trừ H. pylori.

Thuốc Clamoxyl 250 được bào chế dưới dạng bột pha hỗn dịch uống, mỗi hộp gồm 12 gói.

Với mỗi độ tuổi và tình trạng bệnh lý của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ chỉ định liều dùng, cách dùng sao cho phù hợp. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách sử dụng đúng nhất nhé.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Clamoxyl

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc kháng sinh Clamoxyl 250mg được dùng theo đường uống sau khi hoàn tan trong một lượng nước phù hợp để tạo hỗn hợp dung dịch uống.

Liều dùng thuốc Clamoxyl đối với người lớn: tổng liều dùng khoảng từ 750mg – 3g và được chia ra thành 3 lần/ ngày để sử dụng.

Liều dùng đối với trẻ em: Trẻ <40kg sẽ dùng khoảng 20 – 50mg/kg/ngày và được chia ra thành nhiều lần sử dụng trong ngày. Liều dùng tối đa là 150mg/kg/ngày.Trẻ có trọng lượng >40kg: tổng liều dùng 750mg – 3g và được chia ra thành 3 lần sử dụng.

Clamoxyl 250mg có thể được chỉ định cho trẻ em

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Clamoxyl được chỉ định sử dụng cùng với thức ăn do quá trình hấp thu của thuốc không có ảnh hưởng gì. Trong thời gian sử dụng thuốc điều trị nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan các bạn hãy trao đổi kỹ với bác sĩ hay dược sĩ được biết rõ.

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa được các bác sĩ chỉ định về liều dùng. Không được tự ý tăng hay giảm liều thuốc khi chưa được các bác sĩ cho phép sẽ làm giảm tác dụng hoặc gây ra một số tác dụng phụ không thể tránh khỏi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về cách dùng và liều dùng thì hãy liên hệ ngay bác sĩ để được chỉ dẫn chi tiết nhé.

Tác dụng phụ của Clamoxyl

Dưới đây là một số tác dụng phụ của thuốc Clamoxyl 250 mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng: phát ban, nổi mẩn, mề đay, buồn nôn, hay tiêu chảy.

Ngoài ra, một số trường hợp còn gặp những tác dụng phụ khác như: ban đỏ đa hình, niêm mạc, sốc phản vệ, phù mạch thần kinh, viêm thận kẽ, nhiễm khuẩn Candida…Những tác dụng phụ này tuy hiếm gặp nhưng không phải không có.

Mỗi trường hợp sẽ có thể gặp tác dụng phụ khác nhau hoặc không, do vậy nếu có biểu hiện bất thường nào hãy liên hệ ngay với các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời nhé.

Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc Clamoxyl 250:

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn hay hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu bạn gặp một trong số những vấn đề sau:

• Bạn bị mẫn cảm với thành phần B-lactam của thuốc
  • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên dùng
  • Bệnh nhân mắc bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn
  • Bệnh nhân bị suy thận được chỉ định liều dùng phù hợp do các bác sĩ.
  • Những loại thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin,.. bạn đang sử dụng
  • Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Nên báo cho bác sĩ những vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải.

Ở nồng độ rất cao, amoxicillin có khuynh hướng:

• Giảm kết quả xác định glucose huyết.
  • Cản trở đến việc xác định tổng lượng protein huyết bằng phản ứng màu.
  • Cho phản ứng màu dương tính giả trong việc xác định glucose niệu bằng phương pháp bán định lượng màu.

Điều trị bệnh Lyme: có thể xuất hiện phản ứng Jarish – Herxheimer.

Do có chứa lactose nên không dùng thuốc trong trường hợp mắc bệnh galactosa bẩm sinh, hội chứng kém hấp thụ glucose – galactose hoặc thiếu hụt lactose.

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Trong trường hợp quá liều bạn nên gọi cấp cứu hay liên lạc với bác sĩ để có hướng xử lí kịp thời.

Để đảm bảo chất lượng của thuốc, bạn nên bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi ẩm mốc để giữ được hiệu quả. Tránh xa tầm tay của trẻ, thú nuôi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Clamoxyl 250 t về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Clamoxyl 250 ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.