Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc dạ dày Phosphalugel

Phosphalugel là một thuốc dùng cho bệnh nhân viêm loét dạ dày. Nó được dùng như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn nhé!

Phosphalugel dùng cho bệnh nhân viêm loét dạ dày.

Tác dụng của thuốc Phosphalugel®

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Phosphalugel® là một thuốc được dùng để điều trị bệnh đau dạ dày do nguyên nhân tiết axit quá nhiều và cảm giác nóng trong dạ dày hoặc thực quản. Thuốc Phosphalugel thường được chỉ định điều trị trong những trường hợp như:

+ Bệnh viêm dạ dày cấp và mãn.

+ Bệnh hồi lưu dạ dày – thực quản và các biến chứng (viêm thực quản).

+ Bệnh loét dạ dày – tá tràng; Thoát vị khe thực quản.

+ Dùng trong trị liệu các bệnh lý đường ruột, chủ yếu các rối loạn chức năng.

+ Thuốc giúp làm giảm cảm giác rát bỏng và chứng khó tiêu.

+ Thuốc có thể gây ngộ độc các chất acide, kiềm hay các chất ăn mòn gây xuất huyết.

Thuốc Phosphalugel trị bệnh viêm dạ dày cấp và mãn.

Một số lưu ý trước khi dùng thuốc Phosphalugel®

Trước khi dùng thuốc Phosphalugel® bạn cần báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bênh nhân là người có thai hoặc cho con bú, lúc này bạn chỉ nên dùng thuốc theo khuyến cáo của bác sĩ.
  • Bệnh nhân đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Điều này bao gồm cả cá thuốc không kê toa, chẳng hạn như thuốc thảo dược và bổ sung.
  • Bệnh nhân bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân có bất kỳ bệnh lý, rối loạn hoặc bệnh trạng nào khác, ví dụ như các vấn đề về gan (xơ gan) hoặc các vấn đề về thận, suy tim.
  • Bệnh nhân có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật.
  • Ở những bệnh nhân cao tuổi và những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận khi dùng liều khuyến cáo Phosphalugel® có thể làm tăng nồng độ nhôm trong huyết thanh.
  • Tetracycline, thuốc sắt, cardiac glycosides nên được dùng 2 giờ sau khi dùng Phosphalugel®.

Thuốc Phosphalugel® nên được dùng như thế nào?

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Phosphalugel có thể được uống kèm hoặc không kèm với thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

• Thông thường, liều dùng dành cho người lớn: Bạn cho người bệnh dùng 1-2 gói/lần, mỗi ngày sử dụng 2-3 lần theo chỉ định của bác sĩ.
  • Liều thông thường dành cho trẻ em: Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định.

Tác dụng phụ Phosphalugel®

Khi dùng thuốc kháng axit này, một số tác dụng phụ bạn có thể gặp là táo bón.

Chống chỉ định Phosphalugel®

Không cho bệnh nhân dùng Phosphalugel nếu:

• Bệnh nhân mắc bệnh thận nặng.
  • Bệnh nhân dị ứng với aluminium phosphate hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Phụ nữ đang có thai và cho con bú cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc thuốc Phosphalugel vì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi hoặc qua đường sữa mẹ gây ra một số hiệu ứng phụ trong việc phát triển của trẻ nhỏ.

Tương tác thuốc Phosphalugel®

Các thuốc có thể tương tác với Phosphalugel® bao gồm: tetracyclines, thuốc sắt, glycoside tim.