Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Duphaston 10mg

Duphaston là thuốc dưỡng thai được nhiều chị em tin tưởng sử dụng hoặc được các bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng. Cùng tìm hiểu công dụng và cách sử dụng thuốc Duphaston một cách an toàn ra sao?

Thuốc Duphaston 10mg có công dụng dưỡng thai điều trị rối loạn kinh nguyệt

Thuốc Duphaston 10mg có công dụng dưỡng thai điều trị rối loạn kinh nguyệt

Công dụng của thuốc Duphaston 10mg

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Duphaston thường được chỉ định một số rối loạn kinh nguyệt khác nhau vì thiếu progesterone trong cơ thể. Progesterone là hormone sinh lý cần thiết cho sự duy trì sự khỏe mạnh của lớp màng trong dạ con, lớp lót tử cung của phụ nữ − tinh hoa cần thiết cho sự làm tổ của một thai nhi.

Cơ thể thường sản xuất progesterone vào những thời điểm nhất định trong tháng,theo một chu kỳ sinh lý nhất định, nuôi dưỡng tử cung khi phôi đã thụ tinh. Bất cứ khi nào phôi không phát triển, nồng độ progesterone giảm xuống và cơ thể bắt đầu làm bong tróc lớp lót của tử cung, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy, khi bạn sử dụng Duphaston, thuốc sẽ giúp điều chỉnh các quá trình cơ thể của phụ nữ có nồng độ progesterone thấp hơn mức bình thường nhằm duy trì cơ thể khỏe mạnh và nuôi dưỡng tử cung.

Ngoài tác dụng dưỡng thai, viên nén Duphaston còn dùng để điều trị tình trạng thiếu Progesterone bao gồm chứng rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, đau bụng kinh, điều trị lạc nội mạc tử cung do sự phát triển của mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung gây đau và chảy máu, chống lại tác dụng kích thích của estrogen trên nội mạc tử cung và làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Duphaston có chứa dydrogesterone như một liệu pháp thay thế hormone chuyển giới tính, các tình trạng do thiếu progesterone nội sinh (sản xuất tự nhiên).

Thuốc Duphaston 10mg chứa loại hormone gọi là dydrogesterone (progesterone) được chỉ định dùng cho phụ nữ đang có ý định mang thai. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng trong một số trường hợp khác như thời kỳ mãn kinh được xác nhận (bổ sung điều trị bằng estrogene); vô sinh do suy hoàng thể; dọa sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp đã được xác nhận là do suy hoàng thể; lạc nội mạc tử cung.

Liều dùng Duphaston 10mg cho từng trường hợp theo chỉ định

Dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ từng trường hợp sẽ có liều dùng thuốc Duphaston 10mg phù hợp như sau:

 • Người bệnh uống 10mg x 2 lần/ngày, từ ngày 5-25 của chu kỳ kinh nếu bị thống kinh
 • Uống 10mg chi đều 2 lần/ngày trong vòng 5-7 ngày nếu trường hợp bị xuất huyết do rối loạn chức năng
 • Uống 10mg chia 2-3 lần/ngày, từ ngày thứ 5-25 của chu kỳ kinh, hoặc uống liên tục vài ngày nếu bị lạc nội mạc tử cung
 • Dùng 1 lần/ngày, từ ngày 1-25, phối hợp với dydrogesterone 10mg chia 2 lần/ngày, từ ngày 11-25 của chu kỳ kinh nếu bị vô kinh
 • Chu kỳ kinh không đều: Chúng ta sử dụng 10mg chia 2 lần/ngày, uống bắt đầu từ ngày 11-25 của chu kỳ kinh.
 • Uống 10mg/8 giờ cho đến khi giảm triệu chứng nếu bác sĩ dọa sảy thai
 • Thường xuyên bị sảy thai: uống 10mg x 2 lần/ngày cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Sử dụng Duphaston 10mg theo hướng dẫn của bác sĩ để điều trị một cách an toàn và hiệu quả nhất

Tác dụng phụ của Duphaston là gì?

Duphaston 10mg có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như chảy máu bất thường, nổi mẩn da và ngứa, buồn nôn, đầy hơi, chóng mặt và tăng cân.

Thuốc Duphaston 10mg chống chỉ định trong những trường hợp nào?

Duphaston 10mg chống chỉ định đối với các trường hợp sau đây:

 • Người bị dị ứng hoặc có tiền sử bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Có tiền sử mắc hoặc người thân trong gia đình mắc ung thư vú, ung thư gan.
 • Người đã hoặc đang trong quá trình điều trị huyết khối hoặc đột quỵ.
 • Đối tương phụ nữ đang mang thai nhưng chưa có sự cho phép của bác sĩ.
 • Không nên sử dụng Duphaston khi bạn bị dị ứng với thành phần dydrogesterone hoặc bất kỳ các thành phần nào có trong Duphaston 10.
 • Lạm dụng progesterone quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như tử vong thai nhi và sảy thai tự nhiên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi bị dị tật, hở hàm ếch và khuyết tật tim.
 • Người có tiền sử gia đình bị ung thư biểu mô tuyến vú, ung thư nội mạc tử cung hoặc bệnh gan, bệnh đột quỵ

Lưu ý: Nên sử uống thuốc Duphaston 10mg

Bạn nên uống viên Duphaston 10mg sau khi ăn, hai lần mỗi ngày nên uống theo chỉ định của bác sĩ khuyên dùng để có kết quả tốt nhất.

Thông qua bài viết, hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về thuốc Duphaston 10mg và biết cách sử dụng thuốc trong những trường hợp cụ thể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn