Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc Oxymetazolin

Oxymetazolin là một thuốc được sử dụng để giảm sung huyết tạm thời ở mũi do nhiều bệnh khác nhau bao gồm cảm lạnh thông thường, viêm xoang, sốt và dị ứng. Vậy cách dùng Oxymetazolin như thế nào?

Oxymetazolin là sử dụng để giảm sung huyết tạm thời ở mũi

Oxymetazolin là sử dụng để giảm sung huyết tạm thời ở mũi

Tác dụng của oxymetazolin là gì?

Oxymetazolin là một thuốc được sử dụng để giảm sung huyết tạm thời ở mũi do nhiều bệnh khác nhau bao gồm cảm lạnh thông thường, viêm xoang, sốt và dị ứng. Oxymetazolin có cơ chế tác động bằng cách co các mạch máu ở mũi, làm giảm sưng và nghẹt mũi. Ngoài ra, oxymetazolin còn được sử dụng để làm giảm viêm tai giữa và để giảm sưng mũi trước khi thực hiện phẫu thuật hoặc thủ thuật nhất định.

Oxymetazolin được sử dụng như thế nào?

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Oxymetazolin này được sử dụng bên trong mũi theo chỉ dẫn của bác sĩ và dược sĩ. Phải nhẹ nhàng hỉ mũi trước khi sử dụng thuốc này. Chúng ta dùng ngón tay bịt bên mũi không dùng thuốc, giữ đầu của bạn thẳng đứng, rồi đặt đầu phun vào một bên mũi. Sau đó, tiến hành phun thuốc và hít vào. Bệnh nhân phải hít mạnh một vài lần để thuốc thấm sâu vào mũi. Lặp lại các bước này cho bên lỗ mũi kia nếu cần thiết. Tránh phun thuốc vào mắt hay vào vách ngăn mũi. Phải rửa bình phun bằng nước nóng hoặc lau bằng khăn giấy sạch sau mỗi lần sử dụng. Không để nước ngấm vào thuốc. Thay thế nắp sau mỗi lần sử dụng.

Sử dụng thuốc này chỉ là phướng pháp điều trị tạm thời. Không nên sử dụng thường xuyên hơn, liều lượng nhiều hơn, hoặc sử dụng lâu hơn chỉ định vì có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Ngoài ra, không sử dụng thuốc này trong hơn 3 ngày vì có thể gây ra một tình trạng gọi là sung huyết hồi ứng. Các triệu chứng của sung huyết hồi ứng bao gồm đỏ và sưng bên trong mũi và chảy nước mũi. Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn trở nên xấu hơn hay vẫn tồn tại sau 3 ngày.

Oxymetazolin giảm viêm tai giữa và để giảm sưng mũi

Oxymetazolin giảm viêm tai giữa và để giảm sưng mũi

Liều dùng Oxymetazolin

Liều dùng Oxymetazolin cho người lớn là gì?

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn liều dùng đối với người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên nên sử dụng 2 hoặc 3 giọt hoặc dung dịch thuốc xịt 0,05% cho mỗi bên mũi mỗi 10-12 giờ. Tuyệt đối không sử dụng nhiều hơn hai lần trong hai mươi bốn giờ.

Liều dùng Oxymetazolin cho trẻ em là gì?

Trường hợp trẻ em từ 6 tuổi trở xuống, việc sử dụng và liều lượng phải được chỉ định bởi bác sĩ.

Tác dụng phụ Oxymetazolin

  • Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: cảm giác nóng, hiện tượng châm chích, khô mũi, chảy nước mũi, hắt hơi. Nếu các phản ứng này kéo dài hoặc xấu đi, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn kịp thời xử lý. Bác sĩ đã cho bạn sử dụng thuốc này vì các lợi ích lớn hơn so với nguy cơ tác dụng phụ. Nhiều người sử dụng thuốc này không mắc tác dụng phụ nghiêm trọng.
  • Hãy thông báo với bác sĩ của bạn biết ngay lập tức nếu có những tác dụng phụ khó xảy ra nhưng nghiêm trọng: tác dụng phụ trên tim mạch như nhịp tim chậm/nhanh/mạnh, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, tinh thần hay tâm trạng thay đổi, khó ngủ, run (run rẩy), đổ mồ hôi bất thường, suy nhược bất thường.
  • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thuốc này rất hiếm. Tuy nhiên, hãy đến bệnh viện ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng của một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: các dấu hiệu phát ban, ngứa/ sưng (đặc biệt là ở mặt/ lưỡi/ họng), chóng mặt nặng, khó thở.
  • Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn