Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc siro Lorastad

Siro là một dạng dùng cho trẻ em. Siro loradstad chứa thành phần loratadin được dùng nhằm mục đích gì? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn.

Thuốc Lorastad giảm triệu chứng của dị ứng bao gồm viêm mũiThuốc Lorastad giảm triệu chứng của dị ứng bao gồm viêm mũi

Lorastad được chỉ định và dùng liều như thế nào?

• Thuốc được dùng giúp giảm triệu chứng của dị ứng bao gồm viêm mũi và mày đay mạn tính.
  • Đối với người lớn: 10 ml x 1 lần/ngày.
  • Đối với trẻ em trên 12 tuổi: 10 ml x 1 lần/ngày.
  • Đối với trẻ em từ 6-12 tuổi: 10 ml/ngày.
  • Đối với trẻ em từ 2-5 tuổi: 5 ml/ngày.

Trường hợp bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận nặng:

• Người lớn: Liều khởi đầu 10 ml/ lần, 2 ngày một lần.
  • Trẻ em trên 6 tuổi: Liều khởi đầu 10 ml/ lần, 2 ngày một lần.
  • Trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 6 tuổi: 5 ml/ lần, 2 ngày một lần.

Lưu ý Trẻ em dưới 2 tuổi không được dùng thuốc Siro loradstad

Chống chỉ định dùng thuốc Siro loradstad

• Bệnh nhân quá mẫn hay dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Trẻ em dưới 2 tuổi không được dùng thuốc.

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc?

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn khi người bệnh sử dụng loratadin với liều lớn hơn 10 mg hàng ngày, những tác dụng không mong muốn sau đây có thể xảy ra:

• Những tác dụng phụ thường gặp như: Đau đầu, cảm giác khô miệng.
  • Những tác dụng phụ it gặp: hiện tượng chóng mặt, bệnh nhân có thể gặp phải khô mũi và hắt hơi, bệnh nhân bị viêm kết mạc.
  • Những tác dụng phụ hiếm gặp: Bệnh nhân rơi vào tình trạng trầm cảm, tim đập nhanh, loạn nhịp nhanh trên thất, hồi hộp. Có thể bệnh nhân có thể gặp tình trạng buồn nôn, chức năng gan bất thường, kinh nguyệt không đều. Bệnh nhân có thể nổi ngoại ban, nổi mày đay và choáng phản vệ.

Thận trọng khi dùng thuốc:

Các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ lưu ý khi dùng thuốc Siro loradstad:

• Bênh nhân suy gan.
  • Khi dùng thuốc chứa loratadin, bệnh nhân có nguy cơ khô miệng, đặc biệt ở người cao tuổi, và tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, cần phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi dùng loratadin.
  • Tính an toàn khi sử dụng các chế phẩm loratadin trong khi mang thai chưa được xác định, do đó, chỉ dùng thuốc nếu lợi ích điều trị cao hơn nguy cơ xảy ra cho bào thai với liều thấp nhất có thể và trong thời gian ngắn nhất.
  • Do loratadin và chất chuyển hóa còn hoạt tính là desloratadin được bài tiết qua sữa mẹ và vì nguy hại của thuốc kháng histamin gia tăng trên trẻ em, đặc biệt trẻ sơ sinh và trẻ sinh non, nên quyết định ngưng cho con bú hoặc ngưng dùng thuốc.
  • Trong các thử nghiệm lâm sàng cho thấy không có sự suy giảm khả năng lái xe ở những bệnh nhân dùng loratadin. Tuy nhiên, bệnh nhân phải được thông báo có một số ít người đã bị buồn ngủ, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe hay vận hành máy móc.