Tìm hiểu công dụng và cách dùng thuốc trị nấm Tioconazol

Thuốc Tioconazol được chỉ định trong điều trị tại chỗ nấm âm hộ – âm đạo gây ra bởi Candida albicans và các loại Candida khác ở phụ nữ mang thai ( chỉ dùng từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi) và phụ nữ không mang thai.

Thuốc Tioconazol được chỉ định trong điều trị tại chỗ nấm âm hộ - âm đạo

Thuốc Tioconazol được chỉ định trong điều trị tại chỗ nấm âm hộ – âm đạo

 

Thành phầm thuốc Tioconazol

Thành phần: Tioconazol

Dạng thuốc và hàm lượng:

Dạng bôi ngoài: Kem, thuốc bôi, bột 1%, dung dịch 28%.

Dạng dùng đường âm đạo: Mỡ bôi âm đạo 6,5%; viên đạn đặt âm đạo 300 mg.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Tioconazol có tác dụng kìm nấm nhưng cũng có thể diệt nấm tùy thuộc vào nồng độ. Giống các azol chống nấm khác, tioconazol ức chế hoạt động của cytochrom P450 là hệ enzym cần thiết cho quá trình khử methyl các 14 – alpha – methyl sterol để thành ergosterol. Lượng ergosterol, sterol chính của màng tế bào nấm, sẽ bị giảm. Ðiều đó gây tổn hại màng tế bào, làm thay đổi chức năng và tính thấm của màng và hậu quả là làm thất thoát các thành phần nội bào thiết yếu. Ảnh hưởng của thuốc trên hoạt động của cytochrom P450 có nguy cơ gây tương tác với các thuốc khác cũng chuyển hóa theo con đường này. Nhưng dạng bào chế dùng tại chỗ của thuốc này có thể ít gây tương tác hơn các thuốc chống nấm azol khác dùng đường toàn thân.

Tioconazol cũng ức chế sinh tổng hợp triglycerid và phospholipid của nấm. Hơn nữa, tioconazol ức chế hoạt tính của enzym oxy hóa và peroxy hóa, hậu quả là tăng nồng độ độc hydroperoxyd của nội bào, do đó có thể góp phần phá hủy cấu trúc các bào quan trong tế bào và gây hoại tử tế bào. Với Candida albicans, tioconazol ức chế sự chuyển dạng bào tử chồi thành dạng sợi nấm xâm nhập.

In vitro, tioconazol có tác dụng mạnh gấp 2 – 8 lần miconazol trên các  chủng nấm da thông thường bao gồm Trichophyton mentagrophytes, T.  rubrum, T. erinacei, T. tonsurans, Microsporum canis, M. gypseum, Epidermophyton floccosum và Candida albicans. Tioconazol không có hiệu quả trong việc điều trị nấm âm hộ – âm đạo gây ra bởi các chủng gây bệnh thông thường khác nhưTrichomonas vaginalis.

Tioconazol được chỉ định trong điều trị tại chỗ bệnh nấm âm hộ – âm đạo

Tioconazol được chỉ định trong điều trị tại chỗ bệnh nấm âm hộ – âm đạo

Dược động học

Một lượng nhỏ tioconazol (25%) được hấp thu vào tuần hoàn sau khi đặt thuốc tại âm đạo trong vòng 2 – 8 giờ. Nồng độ điều trị được duy trì trong 3 – 5 ngày sau liều duy nhất. Nửa đời của thuốc: 21 – 24 giờ. Thuốc được đào thải qua nước tiểu và phân với lượng xấp xỉ tương đương.

 Chỉ định

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Tioconazol được chỉ định trong điều trị tại chỗ bệnh nấm âm hộ – âm đạo gây ra bởi Candida albicans và các loại Candida khác ở phụ nữ mang thai (chỉ dùng trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ) và phụ nữ không mang thai.

Thuốc cũng được dùng ngoài da để điều trị nấm da lông, lang ben.

Chống chỉ định

Tiền sử quá mẫn với các dẫn chất imidazol chống nấm hoặc với các thành phần khác của thuốc.

Thận trọng

Thuốc chỉ dùng tại chỗ. Không được bôi lên mắt hoặc uống.

Khi dùng đường âm đạo, chỉ nên mở hộp thuốc ngay trước khi dùng để tránh ô nhiễm. Nếu các triệu chứng lâm sàng vẫn tồn tại, nên tiến hành các xét nghiệm vi sinh thích hợp để loại trừ các nguồn gây bệnh khác và để khẳng định việc chẩn đoán.

Vì thuốc có thể làm hư hại bao cao su và màng ngăn âm đạo, do đó có thể làm mất tác dụng của chúng nên phải tránh sử dụng các biện pháp tránh thai này trong 3 ngày sau khi điều trị.

Không dùng nút bông trong khi sử dụng thuốc, sử dụng băng vệ sinh để thay thế.

Nếu có biểu hiện mẫn cảm hoặc kích ứng, nên ngừng điều trị bằng các azol đặt âm đạo.

Thời kỳ mang thai

Có thể dùng cho phụ nữ mang thai dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Thời kỳ cho con bú

Vì không rõ tioconazol có được phân bố vào sữa mẹ hay không, nên tạm thời ngừng cho con bú trong thời gian dùng tioconazol.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Thường gặp, ADR > 1/100

Bỏng rát âm hộ – âm đạo (6%), ngứa (5%), viêm âm đạo (5%), đau đầu (5%); các tác dụng phụ này không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Ðôi khi có các tác dụng phụ (< 2%) như viêm họng, viêm mũi, khó chịu

ở âm hộ – âm đạo, phát ban, tiểu tiện khó và rát.

ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

Xuất tiết âm đạo, đỏ da và các kích ứng khác, sưng âm hộ, đau âm đạo.

Quá mẫn (đỏ da hoặc phát ban), đa niệu, chứng đái đêm, giao hợp đau, khô dịch tiết âm đạo, tróc niêm mạc và bỏng rát.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000

Ðau bụng dưới hoặc dạ dày, bỏng rát hoặc kích ứng dương vật của người bạn tình, viêm nhiễm.

Ở một số người bệnh nữ, có cảm giác tiểu tiện bỏng rát. Các người bệnh nữ này đều có biểu hiện teo biểu mô âm đạo.

Liều lượng và cách dùng Tioconazol

Trường hợp nhiễm nấm Candida âm đạo (dùng mỡ hoặc viên đạn âm đạo):

Liều dùng thông thường của người lớn hoặc thiếu niên: Ðặt âm đạo một liều duy nhất 300 mg hoặc 100 mg/1 lần trong 3 ngày liên tiếp (một thiết bị bôi chứa mỡ âm đạo 6,5% hoặc một viên đạn âm đạo), đặt sâu trong âm đạo, tốt nhất lúc đi ngủ.

Ghi chú: Một số tài liệu cho rằng dùng liều thứ 2, sau 1 – 2 tuần, có thể có hiệu lực với người bệnh vẫn còn triệu chứng sau liều đầu tiên.

Liều dùng thông thường ở trẻ em: Liều dùng chưa được xác định và phải do thầy thuốc quyết định.

Trường hợp nhiễm nấm móng tay: Dùng dung dịch 28%. Bôi lên móng tay và các vùng xung quanh

2 lần/ngày trong vòng 6 tháng (có thể kéo dài tới 12 tháng).

Trường hợp nhiễm nấm da lông, lang ben và nhiễm nấm Candida do các chủng nấm nhạy cảm (nấm da và nấm men) và trong tình huống có biến chứng bội nhiễm vi khuẩn Gram dương nhạy cảm (dùng kem, thuốc bôi hoặc bột 1%): Thoa nhẹ thuốc lên vùng tổn thương và các vùng da xung quanh 1 hoặc 2 lần/ngày, vào buổi sáng và/hoặc buổi tối. Thời gian điều trị thay đổi với từng người bệnh, phụ thuộc vào loại nấm gây bệnh và vị trí viêm nhiễm. Ðiều trị kéo dài 7 ngày thường đem lại kết quả trên đa số các người bệnh lang ben nhưng cũng có thể lâu đến 6 tuần trong những trường hợp nấm da chân nặng, đặc biệt thể sừng hóa mạn tính. Thời gian điều trị đối với các nhiễm nấm trên da ở các vị trí khác, nhiễm nấm Candida và Corynebacterium minutissimum, thường kéo dài 2 – 4 tuần.

Ðộ ổn định và bảo quản

Bảo quản các dạng thuốc tioconazol dưới 400C, tốt nhất là trong khoảng nhiệt độ từ 15 – 300C nếu không có chỉ dẫn khác của nhà sản xuất.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn