Tìm hiểu công dụng và cách sử dụng dung dịch Milian

Thuốc Milian được sử dụng để điều trị các bệnh da liễu do nhiễm virus, vi khuẩn như chàm, chốc lở, viêm da có mủ,… Vậy thuốc được sử dụng với liều lượng, cách dùng như thể nào để đảm bảo quá trình sử dụng an toàn và hiệu quả.

Thuốc Milian được sử dụng để điều trị các bệnh da liễu do nhiễm virus

Thuốc Milian được sử dụng để điều trị các bệnh da liễu do nhiễm virus

Tác dụng của thuốc Milian

Thuốc Milian có chứa các thành phần sau:

 • Xanh methylene 400mg
 • Tím Gentian 50mg
 • Nước tinh khiết

Trong đó, xanh methylene là hoạt chất chính của thuốc. Hoạt chất này khi được dùng ngoài da có tác dụng sát khuẩn nhẹ và phá vỡ phân tử virus khi tiếp xúc với ánh sáng.

Nhờ các tác dụng trên, thuốc Milian được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Sát khuẩn nhẹ, nhuộm màu các mô.
 • Điều trị tại chỗ cho một số bệnh ngoài da do virus (thường gặp nhất là virus Herpes simplex).
 • Sử dụng trong điều trị bệnh chốc lở.
 • Dùng cho những trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn da, hăm (hăm nách, hăm bẹn).
 • Điều trị cho bệnh nhân viêm da mủ.
 • Sử dụng cho một số bệnh nhân điều trị các bệnh ngoài da như Eczema, sử dụng thuốc Milian trị chàm có chỉ định riêng biệt từ bác sĩ.
 • Sử dụng ngoài da dự phòng bội nhiễm.

Milian cũng có thể được sử dụng cho các bệnh lý da liễu do virus, vi khuẩn không được đề cập trong bài viết. Do đó, bạn nên dùng thuốc theo chi định của bác sĩ nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của thuốc Milian

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Milian có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trong thời gian sử dụng như: Nóng rát, kích ứng da

Các tác dụng phụ của thuốc tập trung chủ yếu ở vùng da dùng thuốc. Những triệu chứng này sẽ thuyên giảm sau khoảng vài ngày sử dụng. Nếu nhận thấy triệu chứng chuyển biến xấu, bạn cần thông báo với bác sĩ da liễu trong thời gian sớm nhất để có cách xử lý kịp thời.

Xanh methylen ở dạng thuốc bôi ngoài da ít gây tác dụng phụ hơn những dạng bào chế khác. Tuy nhiên bạn cần chủ động kiểm soát rủi ro bằng cách thông báo với bác sĩ những hoạt chất từng dị ứng hay các tình trạng sức khỏe đặc biệt. Nếu nhận thấy bạn có nguy cơ cao hơn lợi ích khi dùng Milian, bác sĩ sẽ chỉ định một loại thuốc khác để thay thế

Hướng dẫn sử dụng thuốc Milian

Cần đọc kỹ hướng dẫn trên tờ hướng dẫn đi kèm để biết cách dùng và tần suất của thuốc Milian. Trong trường hợp chưa rõ một trong những vấn đề trên, cần chủ động trao đổi với bác sĩ để biết thêm chi tiết. Không tự ý dùng thuốc khi chưa rõ cách sử dụng, tần suất và liều lượng cụ thể.

Cách dùng thuốc:

 • Làm sạch vùng da cần điều trị
 • Sử dụng một lượng thuốc vừa đủ
 • Thoa lên vùng da bị bệnh

Dung dịch Milian có màu xanh đậm đặc trưng, màu xanh của thuốc sẽ bám lên da trong vòng vài ngày. Để hạn chế tình trạng thuốc dính lên da tay, bạn nên sử dụng tăm bông để thoa thuốc.

Bạn nên sử dụng tăm bông để thoa thuốc Milian

Bạn nên sử dụng tăm bông để thoa thuốc Milian

Liều dùng thuốc:

 • Sử dụng một lượng thuốc tương ứng với vùng da tổn thương
 • Thoa thuốc 2 – 3 lần/ ngày
 • Thời gian điều trị thông thường: 3 ngày

Dung dịch Milian có thể sử dụng được cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi) bằng cách pha loãng theo tỉ lệ 1/10000. Tuy nhiên không được tự ý bôi thuốc cho trẻ sơ sinh nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Khi sử dụng Milian cho trẻ cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách dùng

Khi sử dụng Milian cho trẻ cần hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách dùng

Nếu triệu chứng trên da không có chuyển biến hoặc có chiều hướng xấu đi, bạn nên thông báo với bác sĩ. Bác sĩ có thể tăng thời gian sử dụng hoặc chỉ định một loại thuốc khác.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Milian

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc chỉ sử dụng Milian bôi ngoài da, không dùng thuốc bằng đường uống hay tiêm tĩnh mạch.

Trao đổi với bác sĩ nếu có ý định sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. Tuyệt đối không tự ý sử dụng cho những đối tượng này.

Thận trọng khi dùng thuốc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hoạt động của thuốc có thể gây kích ứng đối với làn da của trẻ. Xanh methylene ở dạng bôi ngoài có thể sử dụng cho bệnh nhân suy thận mà không cần điều chỉnh liều.

Hoạt chất Xanh methylen trong thuốc có thể giảm tác dụng điều trị nếu bạn sử dụng cùng lúc với các loại thuốc bôi ngoài lên phạm vi da đang điều trị bằng Milian. Để giảm rủi ro do tương tác, bạn nên trình bày với bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng để được cân nhắc về tương tác qua lại giữa những loại thuốc này với dung dịch Milian.

Cách làm sạch thuốc tím Milian trên da:

 • Do tính chất dung dịch thuốc tím Milian có tác dụng nhuộm màu nên sau khi sử dụng trên da, màu tím vẫn còn lại trên vùng da đã lành. Trong trường hợp này, bệnh nhân áp dụng cách rửa sạch dung dịch Milian theo các bước:
 • Sử dụng bông sạch, bông y tế thấm nước ấm lau rửa nhẹ nhàng trên vùng da dính thuốc tím Milian đã lành. Thực hiện nhiều lần nhẹ nhàng để dung dịch thuốc tím Milian nhạt màu và mất hẳn.
 • Sử dụng xà phòng nhẹ hoặc các dung dịch tẩy rửa nhẹ để vệ sinh thuốc tím Milian trên da. Thực hiện nhiều lần để làm nhạt và mất màu thuốc tím.

Để đảm bảo chất lượng thuốc trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên bảo quản thuốc Milian ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng và nơi có nhiệt độ cao hơn 30 độ C. Đặc biệt để hạn chế thuốc nhiễm khuẩn, bạn nên đóng nắp thuốc sau khi sử dụng. Thuốc có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Trong trường hợp thuốc đổi màu hoặc hết hạn, cần ngưng sử dụng và báo với dược sĩ để biết cách xử lý.

Trên đây là những thông tin cơ bản của dung dịch Milian về công dụng, tác dụng phụ và những lưu ý khi sử dụng thuốc do nhóm Dược sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp nhằm giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát hơn về việc sử dụng dung dịch Milian an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, những thông tin về dung dịch Milian ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn