Tìm hiểu tác dụng thuốc Nexium

Thuốc Nexium là một loại thuốc có tác dụng trong việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng đạt hiệu quả nhanh chóng. Tìm hiểu công dụng và cách dùng của thuốc Nexium.

Thuốc nexium điều trị viêm loét dạ dày

Thuốc nexium điều trị viêm loét dạ dày

Thuốc Nexium là thuốc gì?

Thuốc Nexium chứa hoạt chất Esomeprazole là một chất ức chế bơm proton làm giảm lượng axit được tạo ra trong dạ dày và được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày cũng như các bệnh khác liên quan đến axit dạ dày quá nhiều như hội chứng Zollinger-Ellison. Thuốc này cũng được sử dụng để thúc đẩy chữa bệnh thực quản ăn mòn.

Tác dụng thuốc Nexium

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết thuốc Nexium chứa Esomeprazole sodium là dạng đồng phân S-của omeprazole và làm giảm sự bài tiết acid dạ dày bằng một cơ chế tác động chuyên biệt. Thuốc là chất ức chế đặc hiệu bơm acid ở tế bào thành.
Vị trí và cơ chế tác động
Esomeprazole sodium là một chất kiềm yếu, được tập trung và biến đổi thành dạng có hoạt tính trong môi trường acid cao ở ống tiểu quản chế tiết của tế bào thành, tại đây thuốc ức chế men H+K+-ATPase (bơm acid) và ức chế cả sự tiết dịch cơ bản lẫn sự tiết dịch do kích thích.
Tác động lên sự tiết acid dịch vị
Sau 5 ngày dùng liều uống Esomeprazole sodium 20 mg và 40 mg, độ pH trong dạ dày > 4 đã được duy trì trong thời gian trung bình tương ứng là 13 và 17 giờ trong vòng 24 giờ ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản có triệu chứng. Tác động này giống nhau bất kể Esomeprazole sodium được dùng đường uống hoặc đường tĩnh mạch.
Tác động trị liệu của sự ức chế acid
Khi dùng Esomeprazole sodium 40 mg dạng uống, khoảng 78% bệnh nhân viêm thực quản do trào ngược được chữa lành sau 4 tuần và 93% được chữa lành sau 8 tuần.
Các tác động khác có liên quan đến sự ức chế acid
Trong quá trình điều trị bằng thuốc kháng tiết acid dịch vị, nồng độ gastrin huyết thanh tăng đáp ứng với sự giảm acid dịch vị.
Sau thời gian dài điều trị bằng thuốc kháng tiết acid dịch vị, nang tuyến dạ dày được ghi nhận xảy ra tương đối thường xuyên hơn. Những thay đổi này, là kết quả sinh lý của sự ức chế mạnh lên tiết acid dịch vị, thì lành tính và có thể phục hồi được.

Chỉ định và chống chỉ định khi dùng thuốc Nexium

Chỉ định sử dụng

Thuốc được chỉ định dùng cho những bệnh nhân mắc phải bệnh trào ngược dạ dày thực quản trên, bệnh nhân bị bệnh viêm thực quản, bệnh nhân có triệu chứng trào ngược nặng. Thuốc được dùng như một liệu pháp thay thế cho dạng uống khi liệu pháp dùng qua đường uống không còn thích hợp nữa.

Lưu ý khi dùng  thuốc Nexium

Lưu ý khi dùng thuốc Nexium

Chống chỉ định

Không được sử dụng thuốc cho những người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Cách sử dụng thuốc nexium và liều dùng

Thuốc này được uống lúc bụng đói vì sinh khả dụng giảm 50% nếu nếu bụng no

Liều dùng cho người lớn và trẻ hơn 12 tuổi:

  • Dùng để chữa viêm xước thực quản do trào ngược: 40 mg, 1 lần/ngày trong 4 tuần. Phòng tái phát viêm thực quản đã chữa lành: duy trì 20 mg, 1 lần/ngày.
  • Dùng cho người có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản: : 20mg, 1 lần/ngày.
  • Chữa lành loét tá tràng có nhiễm Helicobacter pylori: Thuốc Nexium 20 mg dùng 2 lần/ngày trong 7 ngày. Phòng tái phát dùng tiếp 20mg/lần cùng các thuốc khác theo hướng dẫn của Bác sĩ!.

Liều dùng cho trẻ vị dưới 12 tuổi:

  • Dùng để chữa viêm loét tá tràng do Helicobacter pylori gây ra: 30-40kg: Nexium 20 mg 2 lần/ngày trong 1 tuần.
  • Bạn có thể cho bé uống Nexium dạng gói chứa cốm kháng dịch dạ dày.
  • Thuốc nexium dạng gói

Một số lưu ý thận trọng trong lúc dùng thuốc Nexium

Bạn nên thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc, nếu xảy ra những triệu chứng như sụt cân đáng kể không rõ nguyên nhân, buồn nôn hoặc nôn ra máu và đại tiện ra máu đen thì nên đến bệnh viện để thăm khám ngay.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu trên súc vật, việc dùng nexium không cho thấy thuốc có tác động gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp cho sự phát triển của thai nhi, sinh nở và sau khi sinh. Những nghiên cứu trên phụ nữ cho con bú vẫn chưa được thực hiện vì vậy để đảm bảo an toàn thì bạn không nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc Nexium có những tác dụng phụ nào?

Theo các bác sĩ giảng dạy Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Nexium có những tác dụng phản ứng ngoại ý do thuốc sau đây đã được ghi nhận hay nghi ngờ trong các thử nghiệm lâm sàng của Esomeprazole sodium dùng đường uống hoặc đường tĩnh mạch và sau khi lưu hành dạng uống của thuốc trên thị trường.
Thường gặp (> 1/100, < 1/10):
Nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, buồn nôn/nôn, táo bón.
Ít gặp (> 1/1000, < 1/100):
Viêm da, ngứa, nổi mề đay, choáng váng, khô miệng, nhìn mờ.
Hiếm gặp (> 1/10.000, < 1/1000):
Phản ứng quá mẫn như phù mạch, phản ứng phản vệ. Tăng men gan. Hội chứng Stevens Johnson, hồng ban đa dạng, đau cơ.
Các phản ứng ngoại ý sau đây đã được ghi nhận đối với đồng phân racemic (omeprazole) và có thể xảy ra với Esomeprazole sodium:
Hệ thần kinh trung ương và ngoại vi: Dị cảm, buồn ngủ, mất ngủ, chóng mặt. Lú lẫn tâm thần có thể hồi phục, kích động, nóng nảy, trầm cảm và ảo giác chủ yếu ở bệnh nhân mắc bệnh nặng.
Nội tiết: Nữ hóa tuyến vú.
Tiêu hóa: Viêm miệng và bệnh nấm Candida đường tiêu hóa.
Huyết học: Giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt và giảm toàn bộ tế bào máu.
Gan: Bệnh não ở bệnh nhân trước đó mắc bệnh gan nặng; viêm gan có hoặc không có vàng da, suy gan.
Cơ xương: Ðau khớp, yếu cơ.
Da: Nổi mẩn, nhạy cảm ánh sáng, hoại tử thượng bì nhiễm độc (TEN), rụng tóc.
Các phản ứng ngoại ý khác: Mệt mỏi. Phản ứng quá mẫn như: sốt, co thắt phế quản, viêm thận kẽ. Tăng tiết mồ hôi, phù ngoại biên, rối loạn vị giác và giảm natri máu. Tổn thương thị giác không phục hồi được đã được ghi nhận trong một số rất hiếm trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trầm trọng đã dùng omeprazole đường tĩnh mạch, đặc biệt khi dùng liều cao, nhưng vẫn chưa xác định mối quan hệ nhân quả giữa việc dùng thuốc và biến cố ngoại ý này.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn