Tìm hiểu thông tin cần thiết về thuốc A.D.O

Thuốc A.D.O cung cấp cả vitamin A giúp sáng mắt và D3 kích thích hấp thụ dinh dưỡng có canxi và photpho. Vậy thuốc A.D.O sử dụng ra sao và cách dùng thế nào hiệu quả?

Thuốc A.D.O cung cấp cả vitamin A và D3

Thuốc A.D.O cung cấp cả vitamin A và D3

Vitamin A rất cần cho thị giác vì tham gia vào sự hình thành các tế bào võng mạc, có khả năng phối hợp với vitamin C ngăn chặn sự thoái hóa loại tế bào này, dẫn đến mù lòa.Trong khi đó, vitamin D kích thích sự hấp thu các chất dinh dưỡng có canxi và photpho, làm tăng lượng canxi trong máu ở xương, làm cho bộ xương thêm rắn chắc.

Thành phần thuốc A.D.O

Vitamin A Palmitate, Vitamin D3

Dạng bào chế: Viên nang mềm

Dược lực học:

Chống còi xương, tăng sự hấp thu calci ở ruột, tác dụng lên sự biến dưỡng và hấp thu phosphocalci của xương.

Dược động học :

  • Hấp thu: Vitamine D3 được hấp thu ở niêm mạc ruột nhờ muối mật và lipid, tích lũy ở gan, mỡ, xương, cơ và niêm mạc ruột, được đào thải chủ yếu qua đường mật một phần nhỏ.
  • Phân bố: thuốc liên kết với alfa- globulin huyết tương.
  • Chuyển hoá: trong cơ thể, vitamin D3 chuyển hoá ở gan và thận tạo ra chất chuyển hoá có hoạt tính là 1,25-dihydroxycholecalciferol nhờ enzym hydroxylase.
  • Thải trừ: chủ yếu qua phân, một phần nhỏ thải qua nước tiểu, thời gian bán thải 19-48 giờ.

Tác dụng thuốc A.D.O:

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ tác dụng thuốc A.D.O:

  • Tham gia vào quá trình tạo xương: vitamin D3 có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng trên chuyển hoá các chất vô cơ mà chủ yếu là calci và phosphat. Vitamin D3 làm tăng hấp thu calci và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu calci ở ống lượn gần, tham gia vào quá trình calci hoá sụn tăng trưởng. Vì vậy vitamin D3 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.
  • Điều hoà nồng độ calci trong máu: giúp cho nồng độ calci trong máu luôn hằng định.
  • Ngoài ra, vitamin D3 còn tham gia vào quá trình biệt hoá tế bào biểu mô. Gần đây đang nghiên cứu về tác dụng ức chế tăng sinh tế bào biểu mô và tuyến tiết melanin, ung thư vú…
  • Khi thiếu vitamin D3, ruột không hấp thu đủ calci và phospho làm calci máu giảm, khi đó calci bị huy động từ xương ra để ổn định nồng độ calci máu nên gây hậu quả là trẻ em chậm lớn, còi xương, chân vòng kiềng, chậm biết đi, chậm kín thóp. Người lớn sẽ bị loãng xương, xốp xương, xương thưa dễ gãy. Phụ nữ mang thai thiếu vitamin D3 có thể sinh ra trẻ khuyết tật ở xương.

Vitamin A rất cần cho thị giác

Vitamin A rất cần cho thị giác

Chỉ định thuốc A.D.O

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc A.D.O phòng ngừa và điều trị thiếu Vitamin A và D ở trẻ em còi xương, chậm mọc răng, suy dinh dưỡng, mắc bệnh nhiễm trùng mãn tính. Rối loạn phát triển cơ thể: khô da, móng dễ gãy, khô mắt, quáng gà, loãng xương, nhuyễn xương, kém hấp thu Calci, chậm lành xương gãy. Co giật do giảm Calci máu hay do suy tuyến cận giáp.

Liều lượng – Cách dùng thuốc A.D.O

Người lớn: 1 viên/ ngày.

Đối với trẻ nhũ nhi và người lớn có thể dùng thuốc bằng đường uống.
Còi xương: phòng bệnh còi xương phải được tiến hành sớm và liên tục đến hết 5 tuổi. Mỗi 6 tháng dùng 1 liều 5mg (200.000UI), liều dùng sẽ là 10mg (400.000UI) nếu trẻ ít ra nắng hoặc da sậm màu.
Tạng co giật, co giật do thiếu calci: điều trị bằng vitamine D giống như liều được chỉ định để ngừa còi xương và cần kết hợp với muối calci.

Chống chỉ định:

Quá mẫn với các thành phần của thuốc. Tăng Calci huyết. Suy chức năng gan & thận.

Những bệnh kèm hội chứng tăng calci trong máu, tăng calci trong nước tiểu, sỏi calci, quá mẫn với vitamine D, những bệnh nhân nằm bất động (đối với liều cao).

Tương tác thuốc:

Dầu parafin. Muối Calci.

Tác dụng phụ:

Dùng liều cao: chán ăn, tiêu chảy, chóng mặt, buồn ngủ.

Chú ý đề phòng:

Không dùng liều cao hàng ngày cho phụ nữ có thai & cho con bú, trẻ < 4 tuổi.

Lưu ý:

Trước khi dùng vitamin tổng hợp, cho bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với vitamin tổng hợp hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Nói với bác sĩ và dược sĩ về những loại thuốc mà bạn đang sử dụng, đặc biệt là thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu) như Warfarin (Coumadin) và bất kỳ loại vitamin nào khác. Multivitamins có sẵn trong các công thức liều cao (vitamin tổng hợp trị liệu) và kết hợp với sắt, Canxi, và khoáng chất. Không dùng các thuốc này nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn