Tìm hiểu thuốc bổ sung kẽm Nazinc 15

Kẽm là một nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho mọi người, khi thiếu kẽm, con người có thể gặp khó chịu và một số bệnh mãn tính. Vậy cần bổ sung kẽm như thế nào hiệu quả an toàn với Nazinc 15.

Viên uống bổ sung kẽm Nazinc 15

Nazinc 15 được dùng trong trường hợp nào?

Trong Nazinc 15 có thành phần hoạt chất là zinc gluconat với hàm lượng 15mg được chỉ định trong các trường hợp:

• Dùng cho các bệnh nhân có triệu chứng thiếu kẽm nhẹ và vừa như suy dinh dưỡng nhẹ và vừa; chán ăn, chậm tiêu, táo bón nhẹ, buồn nôn, nôn khi mang thai; khó ngủ, mất ngủ, trẻ khóc đêm, suy nhược, nhức đầu; khô da, vết thương chậm lành; khô mắt, loét giác mạc, quáng gà; nhiễm trùng tái diễn ở đường tiêu hoá, đường hô hấp, da.
  • Dùng cho các bệnh nhân có triệu chứng thiếu kẽm nặng: Dấu hiệu tổn thương các biểu mô như viêm lưỡi, rụng tóc, loạn dưỡng móng; chậm lớn, thiểu năng sinh dục, viêm hậu môn, viêm âm hộ, tiêu chảy.
  • Bổ sung kẽm trong các trường hợp: Tiêu chảy cấp và mạn tính, phụ nữ đang cho con bú, bệnh còi xương, chậm tăng trưởng ở trẻ em, chế độ ăn thiếu cân bằng hoặc kiêng ăn.

Những người nào có nguy cơ thiếu kẽm?

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn những người mắc bệnh đường tiêu hóa: những bệnh nhân này khó hấp thu chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng ta cần phải bổ sung kẽm cho đối tượng này.

• Những người ăn chay: Kẽm có nhiều trong thịt cá. Tuy nhiên những người ăn chay thì lại không được hấp thu kẽm từ nguồn nguyên liệu dồi dào kẽm này. Do vậy, chúng ta cần bổ sung kẽm cho các đối tượng là người tu hành ăn chay.
  • Người nghiện rượu bia: Rượu được xem là chất kích thích. Nó làm cho con người có nồng độ kẽm trong máu giảm đi và bị bài tiết qua nước tiểu. Vì vậy, những người nghiện rượu cần được bổ sung kẽm.

Thiếu kẽm có thể gây suy dinh dưỡng chán ăn

Nazinc 15 được dùng như thế nào?

Dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cách dùng Nazinc 15 :

• Liều bổ sung dinh dưỡng: Chúng ta có thể bổ sung tối đa 15mg/ngày, tuỳ từng trường hợp hoặc theo chỉ định của Bác sĩ.
  • Liều điều trị: Tuân theo chỉ định của Bác sĩ điều trị.
  • Mọi người chú ý nên giảm liều khi triệu chứng lâm sàng đã được cải thiện.
  • Để việc dùng thuốc đạt hiệu quả tốt nhất nên chia liều thành 1 – 2 lần/ngày, uống sau bữa ăn.
  • Đối với trẻ nhỏ, khi uống viên kẽm có thể bị nôn hoặc buồn nôn do có vị chát, vì vậy phải pha loãng nhiều lần với nước, cho thêm chút đường và không uống vào lúc đói hoặc ngay sau khi ăn no, nên uống vào khoảng cách giữa hai bữa ăn.

Chống chỉ định Nazinc 15:

• Những người mẫn cảm với sulfamid.
  • Những bệnh nhân suy gan, suy thận.
  • Những bệnh nhân suy tuyến thượng thận trầm trọng.
  • Những bệnh nhân có tiền căn có bệnh sỏi thận.

Chú ý gì khi sử dụng kẽm?

Các thuốc chứa canxi, sắt, đồng có thể gây tương tác là giảm hấp thu kẽm. Do vậy, kẽm nên được dùng cách xa các thuốc calci, sắt, đồng khoảng vài giờ (2-3 giờ).