Tìm hiểu thuốc chữa đau dạ dày Maalox

Hiện nay, bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến trong đời sống xã hội mà nhiều người mắc phải. Cùng tìm hiểu công dụng thuốc Maalox trong chữa bệnh đau dạ dày ra sao?

Thuốc maalox chữa bệnh đau dạ dày

Thuốc maalox chữa bệnh đau dạ dày

Thuốc maalox có tác dụng như thế nào?

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn Thuốc Maalox có tác dụng như sau:

 • Thuốc Maalox được coi là một trong những thần dược có khả năng bảo vệ và làm lành các vết loét gây tổn thương dạ dày và thường được sử dụng cho các đối tượng mắc các bệnh về dạ dày. Thuốc gồm có 2 thành phần chính là Aluminum hydroxyde và magnesium hydroxyde đóng vai trò quan trọng, quyết định trong việc điều trị bác bệnh dạ dày hiệu quả.
 • Thuốc được bào chế theo 4 kiểu: Viên nén, Viên nén bao phim, Viên nhộng, Hỗn dịch.
 • Cơ chế hoạt động của thuốc: trong thành phần của thuốc có chứa nhôm hydroxyd làm lượng dược chất tan, xuyên qua dạ dày nhanh chóng giúp làm trung hòa axit dịch vị có tác dụng điều trị các bệnh viêm loét dạ dày kèm theo triệu chứng.
 • Tác dụng của thuốc điều trị dạ dày Maalox:

Aluminum hydroxyde có tác dụng ngăn cản được sự tăng trưởng pH trong dịch dạ dày. Có thể nói tác dụng của chất này tốt hơn rất nhiều so với những dược chất chống axit mạnh khác như magnesi, calci.

Magnesium hydroxyde có tác dụng giúp trung hòa lượng axit dịch vị dạ dày. Khi dùng thuốc này, người bệnh có thể giảm đi những triệu chứng khó chịu như ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, khó tiêu hóa và sẽ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn để điều trị bệnh.

Tùy từng bệnh lý, thuốc này có tác dụng điều trị khác nhau: Điều trị các triệu chứng gây ra do mắc phải bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Chữa bệnh dạ dày do căng thẳng

Chỉ định và chống chỉ định sử dụng thuốc Maalox

Chỉ định sử dụng thuốc Maalox

 • Điều trị triệu chứng tăng dịch axit dạ dày: trung hòa acid nhờ thành phần magie hydroxyde, xóa bỏ các chứng bệnh ợ hơi, ợ chua, khó tiêu,…chỉ trong 1-2 giờ uống thuốc.
 • Điều trị tăng axit dạ dày do ổ loét: Trường hợp này bạn có thể sử dụng Maalox plus chứa nhôm hydroxide để đảm bảo tình trạng tăng axit dạ dày sẽ giảm đi.
 • Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể sử dụng thuốc này để điều trị. Cả 2 dược chất nhôm và magie oxit đều có những tính chất riêng đặc hiệu trong việc hỗ trợ, giúp bệnh diễn ra chậm lại và khỏi dần.
 • Bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng mãn tính: ngoài việc sử dụng để điều trị bệnh dạ dày, thuốc còn giúp làm giảm hàm lượng phosphat trong máu cao và những rối loạn nhất định mà bệnh gây ra cho cơ thể.

Chống chỉ định Maalox

 • Thuốc không được sử dụng cho người bị suy gan, suy thận
 • Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi mà không có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.
 • Không dùng thuốc cho những người đang điều trị chứng giảm phossphat máu.

Liều dùng của thuốc Maalox

Trường hợp dùng thuốc để kháng axit: thay đổi liều lượng tùy theo người bệnh và lượng axit tiết ra cũng như khả năng trung hòa axit của các thể tích bằng nhau của chất kháng axit và chế phẩm kháng axit biến thiên lớn.

Dạng lỏng của thuốc kháng axit có hiệu quả điều trị cao hơn dạng rắn, dạng bột. Vì vậy hầu hết các trường hợp cần phải nhai các viên nén trước khi nuốt, nếu không thuốc có thể sẽ không tan hoàn toàn được trong dạ dày trước khi vào ruột non.

Dạng phối hợp điều trị giữa thuốc kháng axit chứa hợp chất nhôm hoặc calci với muối magnesi có thể khắc phục tính gây táo bón của nhôm.

Liều dùng của thuốc Maalox

Liều dùng của thuốc Maalox

 Dạng hỗn dịch

Khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh loét dạ dày: Với trẻ em sử dụng 5-15ml/ngày, cách nhau 3-6 giờ/lần hoặc 1-2 giờ sau khi ăn hoặc chuẩn bị đi ngủ.

Khi sử dụng thuốc để ngăn chảy máu hệ tiêu hóa: bạn có thể sử dụng thuốc cho trẻ nhỏ với liều dùng là 2-5ml/lần và mỗi lần cách nhau từ 1-2 giờ, trẻ lớn hơn có thể sử dụng 5-15 ml/lần, người lớn có thể dùng 30-60ml/lần và mỗi lần cách nhau 1 giờ.

Thuốc dạng viên

Khi sử dụng thuốc uống dạng viên, người bệnh có thể uống 1-2 viên/ lần khi phát bệnh hoặc sau khi ăn 30-60 phút trước khi đi ngủ 1 giờ. Mỗi ngày sử dụng tối đa 6 lần.

Tác dụng phụ của thuốc maalox

Những tác dụng phụ có thể gặp trong quá trình điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc Maalox là:

 • Gây táo bón, bụng chướng, buồn nôn, phân trắng, nôn nao.
 • Làm giảm lượng magie trong máu, giảm phốt phát trong máu.
 • Gây tình trạng xương bị nhuyễn, giảm khả năng nhận thức và các bệnh về não khi dùng thuốc.

Một số thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc

Theo Dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn đưa ra một số thận trọng trong quá trình sử dụng thuốc maalox như sau:

 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho những người bị suy tim sung huyết, suy thận, xơ gan, chế độ ăn ít natri và bị chảy máu đường tiêu hóa.
 • Thận trọng khi sử dụng cho người cao tuổi. Người sử dụng thuốc có thể bị táo bón và phân rắn.
 • Cần phải kiểm tra định kỳ nồng độ phosphat trong trường hợp người bệnh phải sử dụng thuốc để điều trị bệnh lâu dài.
 • Một số thuốc có thể làm thay đổi sự hấp thu thuốc. Đặc biệt cẩn trọng với những thuốc: tetracyclin, digoxin, indomethacin, muối sắt, isoniazid, allopurinol, benzodiazepin, corticosteroid, penicilamin, phenothiazin, ranitidin, ketoconazol, itraconazol,..
 • Khi bệnh nhân uống thuốc quá liều xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện để xử lý kịp thời.
 • Khi người bệnh quên liều thuốc hãy nhanh chóng uống ngay. Lưu ý không được uống 2 liều cùng một lúc.
 • Tuyệt đối không được sử dụng thuốc để điều trị cho các bệnh nhân mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Không được tự ý ngưng sử dụng hoặc kéo dài liều lượng, tăng hoặc giảm liều lượng thuốc mà chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn