Tìm hiểu thuốc phụ khoa Utrogestan 200mg

Utrogestan 200mg là thuốc thuộc nhóm phụ khoa được sử dụng khá phổ biến. Vậy thuốc Utrogestan là gì, công dụng ra sao, liều dùng an toàn hay tác dụng phụ của loại thuốc này?

Thuốc phụ khoa Utrogestan sử dụng phổ biến 

Utrogestan 200mg là thuốc gì?

Utrogestan 200mg là loại thuốc có nguồn gốc thực vật. Thuốc có tác dụng tương tự với nội tiết tố nữ – progesterone.

Thuốc Utrogestan 200mg có chứa hoạt chất progesterone

Thuốc được sử dụng để điều chỉnh rối loạn kinh nguyệt gây ra do sự thiếu hụt hormone.

Thuốc Utrogestan 200mg cũng được sử dụng như một thành phần trong liệu pháp thay thế hormone và để duy trì thai kỳ sớm trong những trường hợp cụ thể.

Ngoài ra thuốc còn được sử dụng trong một số trường hợp như: thụ tinh ống nghiệm, chuyển trứng đã thụ tinh vào vòi trứng hoặc ống dẫn trứng,…

Công dụng của Utrogestan 200 mg

Thuốc bao gồm các đặc tính của một progesterol tự nhiên nên thuốc có tác dụng cụ thể như sau:

 • Điều trị thay thế nội tiết tố mãn kinh

Thay thế progesterone trong các trường hợp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng.

 • Vô kinh

Thuốc còn được sử dụng để điều trị tình trạng không có kinh nguyệt ở những phụ nữ có khả năng sinh con do thiếu progesterone trong cơ thể.

 • Rối loạn chức năng, chảy máu tử cung

Thuốc cũng được sử dụng để điều trị chảy máu bất thường từ âm đạo do thay đổi nồng độ hormone nhưng không phải do mang thai hoặc sẩy thai.

 • Tăng sản nội mạc tử cung

Utrogestan 200mg còn giúp ngăn ngừa tình trạng tăng sản nội mạc tử cung, trong đó các hormone giới tính nữ bị mất cân bằng và chảy máu nặng hoặc chảy máu không liên tục giữa các thời kỳ.

 • Thiếu progesterone khi mang thai

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn bạn sử dụng Utrogestan 200mg để phòng ngừa sẩy thai và duy trì thai kỳ trong điều kiện nồng độ hormone progesterone giai đoạn hoàng thể thấp đáng kể do thuốc giúp bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc được tạo ra, trong trường hợp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát, nhất là do rối loạn rụng trứng; trường hợp bị đe dọa sẩy thai hoặc phòng ngừa đối với thai phụ bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể cho đến tuần thứ 12 sau khi tắt kinh

 • Hội chứng tiền kinh nguyệt

Thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng gặp phải do sự thay đổi định kỳ về nồng độ hormone giới tính như là một phần của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Tránh thai

Các tác dụng của Utrogestan 200mg giúp bạn tránh thai an toàn

Một tác dụng khác nữa của Utrogestan 200mg đó là giúp bạn tránh thai an toàn. Thuốc sẽ được sử dụng như một dạng liều đặt vào âm đạo để đạt được biện pháp tránh thai.

Utrogestan 200mg giúp bạn tránh thai an toàn

Utrogestan 200mg giúp bạn tránh thai an toàn

Sử dụng Utrogestan 200mg như thế nào?

Utrogestan 200mg được dùng theo đường uống, đường đặt âm đạo

Khi dùng theo đường uống: thuốc được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa, nồng độ progesterone huyết tương bắt đầu tăng ngay trong giờ đầu tiên và đạt nồng độ cao nhất sau khi uống thuốc từ 1 đến 3 giờ.

Khi dùng theo đường đặt âm đạo: Sau khi đặt vào âm đạo, progesterone được hấp thu nhanh qua niêm mạc âm đạo, nồng độ của progesterone trong huyết tương tăng cao ngay trong giờ đầu tiên sau khi đặt thuốc.

Bạn nên sử dụng theo đúng hướng dẫn của chuyên viên y tế và chỉ sử dụng Utrogestan 200mg khi có chỉ định của bác sĩ.

Trước khi sử dụng Utrogestan 200mg, bạn cần thông báo với bác sĩ về các loại thuốc mà bạn đang dùng cũng như tình trạng y tế của mình để tránh tương tác thuốc có thể xảy ra.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng Utrogestan 200mg

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn có thể gặp một số triệu chứng không mong muốn sau trong quá trình sử dụng Utrogestan 200mg như sau:

 • Đau ngực và khó chịu
 • Sốt, cảm giác ớn lạnh
 • Đi tiểu khó khăn
 • Xuất hiện chất dịch màu trắng hoặc nâu từ âm đạo
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Cảm giác nóng bừng

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về các tác dụng phụ của Utrogestan 200mg , bởi lẽ bác sĩ đã đánh giá lợi ích của thuốc cho bạn cao hơn rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng thuốc. Nếu bạn gặp bất cứ tác dụng phụ nguy hiểm nào hoặc bất cứ triệu chứng bất thường nào khác, bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia y tế nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới sử dụng thuốc Utrogestan 200mg.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn