Tìm hiểu về bệnh khó đọc

Những người mắc chứng khó đọc có trí thông minh và thị lực bình thường. Đa số trẻ em mắc chứng bệnh này có thể đi học bình thường và sử dụng chương trình giáo dục đặc biệt. 

Chứng khó đọc là bệnh gì?

Chứng khó đọc là bệnh gì?

Những trẻ em bị mắc chứng khó đọc cần phải được hỗ trợ tâm lý. Sau đây Bác sĩ tư vấn chi tiết về bệnh này để bạn đọc có kiến thức tổng quan về bệnh cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Khó đọc là bệnh gì?

Chứng khó đọc là một rối loạn làm bệnh nhân gặp khó khăn khi đọc chữ do có vấn đề trong việc nhận dạng các âm tiết và ghép chúng với các chữ cái. Chứng bệnh này còn được gọi là mất khả năng đọc chữ và nó ảnh hưởng tới vùng não kiểm soát ngôn ngữ.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa có cách điều trị cho chứng khó đọc, việc tiếp cận và hỗ trợ sớm sẽ cho kết quả tốt nhất. Đôi khi chứng khó đọc không được chẩn đoán trong nhiều năm liền cho tới khi người bệnh đến tuổi trưởng thành, tuy nhiên việc tìm kiếm sự giúp đỡ không bao giờ là quá trễ.

Nguyên nhân gây bệnh khó đọc là do đâu?

Chứng khó đọc có xu hướng di truyền trong gia đình. Chứng bệnh này có thể liên kết với các gen nhất định ảnh hưởng tới quá trình xử lí việc đọc và ngôn ngữ của bộ não cũng như có liên quan tới các yếu tố nguy cơ khác từ môi trường sống.

Yếu tố nguy cơ mắc chứng khó đọc:

 • Tiền sử gia đình có người mắc chứng khó đọc hoặc các rối loạn học tập khác
 • Sinh non hoặc sinh nhẹ cân
 • Tiếp xúc trong thời kì mang thai với thuốc lá, thuốc kích thích, rượu bia hoặc vi khuẩn có khả năng ảnh hưởng tới sự phát triển bộ não của thai nhi
 • Hoạt động độc lập nhau giữa các phần của não bộ đảm nhận việc đọc hiểu

Triệu chứng bệnh khó đọc là gì?

Triệu chứng bệnh khó đọc là gì?

Triệu chứng thường gặp của bệnh khó đọc là gì?

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các dấu hiệu của chứng khó đọc rất khó để nhận ra từ trước khi con bạn đi học, nhưng một vài dấu hiệu sớm có thể cho chúng ta biết được trẻ có mắc chứng khó đọc không. Một khi trẻ đã tới tuổi đi học, thầy cô giáo của trẻ có thể là người đầu tiên để ý tới vấn đề này. Mức độ trầm trọng của chứng khó đọc thay đổi rất nhiều, nhưng tình trạng này trở nên rõ ràng hơn khi trẻ bắt đầu tập đọc.

Triệu chứng hội chứng khó đọc bao gồm:

 • Chậm nói chuyện
 • Gặp vấn đề khi ghép từ như các âm tiết đảo ngược nhau giữa các từ hoặc lẫn lộn các âm tiết phát âm gần giống nhau
 • Gặp vấn đề trong việc ghi nhớ hoặc nhận dạng mặt chữ, các con số và màu sắc
 • Khả năng đọc không tốt
 • Gặp khó khăn trong việc đánh vần
 • Tốn thời gian nhiều một cách không bình thường để hoàn thành các bài tập đọc hoặc tập viết
 • Tốn nhiều thời gian để hoàn thành các nhiệm vụ có liên quan tới đọc hoặc viết
 • Gặp khó khăn khi phải tóm tắt câu chuyện
 • Khó học một ngôn ngữ mới
 • Gặp khó khăn với việc ghi nhớ

Phương pháp điều trị bệnh khó đọc

Phương pháp điều trị bệnh khó đọc

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh khó đọc?

Hiện tại vẫn chưa có cách điều trị các bất thường của não gây ra chứng khó đọc – đây là một vấn đề kéo dài cả đời. Tuy nhiên, phát hiện sớm và đánh giá sớm để xác định những yêu cầu cụ thể và điều trị thích hợp có thể cải thiện thành công.

Các biện pháp giáo dục

Chứng khó đọc được điều trị bằng các tiếp cận và kĩ thuật giáo dục cụ thể và can thiệp càng sớm càng tốt. Kiểm tra tâm lý sẽ giúp giáo viên của con bạn xây dựng một chương trình giảng dạy thích hợp cho trường hợp của trẻ.

Các giáo viên có thể sử dụng các kĩ thuật như nghe, nhìn và chạm để cải thiện kĩ năng đọc của trẻ. Việc giúp trẻ sử dụng nhiều giác quan để học như nghe một đoạn băng ghi âm bài học và dùng tay tô theo hình dạng của chữ được sử dụng và các từ được nói có thể giúp trẻ xử lí thông tin tốt hơn.

Việc điều trị chứng khó đọc tập trung giúp đỡ trẻ:

 • Học cách nhận diện và sử dụng những âm tiết nhỏ nhất để tạo ra từ ngữ
 • Hiểu được các chữ cái và chuỗi các chữ cái thể hiện những âm thanh và từ ngữ
 • Hiểu được những thứ chúng đọc
 • Đọc thành tiếng để xây dựng độ chính xác của việc đọc cũng như tốc độ và cách biểu đạt
 • Xây dựng vốn từ vựng đã được nhận diện và thông hiểu

Việc dạy kèm bởi một chuyên gia đọc hiểu có thể rất có ích với nhiều trẻ mắc chứng khó đọc. Nếu con bạn mắc chứng khó đọc trầm trọng, việc dạy kèm có thể phải thực hiện thường xuyên hơn và tiến độ thay đổi có thể chậm hơn.

Điều trị sớm

Những trẻ mắc chứng khó đọc được điều trị sớm vào lúc trẻ học mẫu giáo hoặc lớp 1 thường sẽ cải thiện kĩ năng đọc hiểu vừa đủ để theo học các lớp cao hơn.

Những trẻ không được hỗ trợ sớm có thể gặp khó khăn trong việc học các kĩ năng cần thiết để đọc tốt. Chúng sẽ bị rơi lại phía sau và không theo kịp bạn học. Trẻ em mắc chứng khó đọc trầm trọng sẽ không bao giờ đọc được một cách dễ dàng, nhưng chúng có thể học các kĩ năng để cải thiện việc đọc và xây dựng kế hoạch để cải thiện việc học tập cũng như chất lượng cuộc sống.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn