Top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao

Ngày nay căn bệnh ung thư càng này càng chở nên phổ biến, gặp ở nhiều quốc gia, vùng địa lý và lứa tuổi khác nhau. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư đến từ chính nguồn thực phẩm chúng ta nạp vào hằng ngày.

Top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao

Top thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao

Có nhiều thực phẩm có hại cho cơ thể và có khả năng gây ung thư cao mà chúng ta không ngờ đến như là:

Các thực phẩm biến đổi gen

Thực phẩm biến đổi gen hay còn được gọi là GMO, là những thực phẩm được thay đổi cấu trúc gen bởi sự tác động của con người nhằm mục đích nâng cao năng suất, sản lượng.Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm biến đổi gen và các hóa chất được sử dụng để phát triển các thực phẩm này có tác động đến khối u làm chúng lớn lên nhanh chóng. Một số thực phẩm biến đổi gen từ ngô thông thường, đậu nành, và cải dầu. Thay vì sử dụng các thực phẩm biến đổi gen thì bạn hãy lựa chọn các loại thực phẩm được sản xuất một cách tự nhiên mà không cần công nghệ sinh học trồng tại địa phương nơi bạn sinh sống.

Thịt và các sản phẩm từ thịt đã qua chế biến

Bác sĩ tư vấn: Thịt và các sản phẩm từ thịt đã qua chế biến bao gồm các loại thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, thường chứa chất bảo quản hóa học giúp chúng luôn tươi và hấp dẫn, nhưng đây cũng là tác nhân chính gây ung thư. Hàm lượng muối nitrit và nitrat cao trong thịt đã qua chế biến làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng và các hình thức khác của bệnh ung thư.

Bỏng ngô

Một thực phẩm ít người ngời tới chính là bỏng ngô. Bỏng ngô là đồ ăn vặt vô cùng hấp dẫn và thuận tiện và hấp dẫn với nhiều người nhưng những túi bắp rang trong lò vi sóng chứa hóa chất có liên quan đến nguyên nhân gây vô sinh, ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến tụy. Các axit perfluorooctanoic (PFOA) trong bỏng ngô rang ở lò vi sóng có khả năng gây ung thư, các hóa chất diacetyl được sử dụng trong bỏng ngô có liên quan đến tổn thương và ung thư phổi.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga đã được chứng minh là1 trong những tác nhân gây ra bệnh ung thư.

Đồ uống có ga

Đồ uống có ga

Không chỉ quá nhiều đường, các hóa chất dùng trong thực phẩm, và chất tạo màu,…nước ngọt có thể “axit hóa cơ thể”,  có thể gây lão hóa và ung thư nhanh chóng. Một số chất dễ gây ung thư có mặt trong các loại đồ uống được tìm thấy là caramel màu  và dẫn xuất 4-methylimidazole của nó (4-MI).

Đồ ăn thức uống trong chế độ ăn kiêng

Sử dụng các sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo thường xuyên để giảm cân không những không giúp bạn giảm cân mà lại khiến bạn tăng cân nhanh, dễ đối diện với nguy cơ ung thư. Thậm chí những đồ ăn thức uống này còn tệ hại hơn cả đồ uống có gas.Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng chất  aspartame –  một trong những chất làm ngọt nhân tạo phổ biến nhất có thể gây ra một loạt các bệnh bao gồm dị tật bẩm sinh và ung thư. Sucralose (Splenda), saccharin và nhiều chất làm ngọt nhân tạo khác cũng có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư

Bột mì tinh chế

Bột mì tinh chế là một nguyên liệu phổ biến của nhiều món bánh như bánh ngọt, bánh mì,…tuy nhiên hàm lượng carbohydrate dư thừa của nó là một mối quan ngại lớn. Một nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên carbohydrates tinh chế có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 220%. Những thức ăn giàu đường nói chung đều có khả năng làm tăng mức đường huyết trong cơ thể – từ đó trực tiếp làm tăng trưởng và lây lan các tế bào ung thư.

Trái cây không rõ nguồn gốc

Những trái cây không rõ nguồn gốc hayc òn được gọi là trái cây ‘bẩn’ là những thực phẩm vô cùng nguy hại. Những trái cây trôi nổi trên thị trường hoàn toàn có thể nhiễm vi sinh vật gây hại, dư thừa hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản… có nguy cơ ung thư cao

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn