Trẻ sốt khi mọc răng mẹ cần biết điều gì?

Trẻ nhà bạn đang độ mọc răng và có biểu hiện sốt bạn đang rất lo lắng không biết nên làm gì và nên chăm sóc trẻ như thế nào để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Trẻ sốt khi mọc răng mẹ cần biết điều gì?

Trẻ sốt khi mọc răng mẹ cần biết điều gì?

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, giai đoạn trẻ mọc răng là lúc chiếc răng đầu tiên nhú ra khỏi nướu, đây là thời kỳ trẻ mọc răng là một giai đoạn rất thú vị và quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ, đây là giai đoạn đánh dấu việc con bạn bước sang giai đoạn mới, giai đoạn có thể ăn các loại thức ăn khác ngoài các loại sữa.

Biểu hiện trẻ sốt do mọc răng

Trẻ mọc răng có thể có nhiều biểu hiện khác nhau, việc mọc răng khiến trẻ có cảm giác khó chịu, đau nhức, sốt và quấy nhiều. Tuy nhiên, mẹ cũng cần nhận biết đâu là sốt do mọc răng và đâu là sốt do bệnh lý ở trẻ, dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy hiện tượng sốt do mọc răng ở trẻ:

Trẻ chảy dãi nhiều:  khi mọc răng trẻ thường chảy nước miếng và nhiều trẻ thích ngậm gì đó trong miệng, hay gặm tay mẹ, cơ thể của trẻ yếu đi nên dễ bị bệnh hay bị rối loạn tiêu hóa do vậy còn kèm theo cả hiện tượng trẻ bị đi ngoài. Trẻ thường bị sốt nhẹ trước hoặc trong thời kỳ mọc răng và tự khỏi sau đó.

Nướu sưng đỏ: thời kỳ này nướu bị đẩy lên khiến trẻ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại vùng răng đang nhú lên, khiến cho trẻ thời hay gặm hoặc cho đồ chơi vào miệng để cắn, ngoài ra nướu bị nứt ra gây nhiễm trùng, đau, trẻ khóc nhiều ăn uống ít hơn, bỏ bú, trằn trọc khó ngủ do đó có thể bị sụt cân.

Giai đoạn trẻ mọc răng là lúc chiếc răng đầu tiên nhú ra khỏi nướu

Giai đoạn trẻ mọc răng là lúc chiếc răng đầu tiên nhú ra khỏi nướu

Cách chăm sóc trẻ bị sốt khi mọc răng

Dược sĩ Đại học chia sẻ, khi trẻ sốt cần tiến hành cặp nhiệt độ, nếu trên 380 C là sốt vừa nhưng nếu trẻ sốt trên 380 thì cần theo dõi và đưa bé đến cơ sở y tế vì nếu trẻ sốt trên 38 độ kéo dài đến 39 độ C có thể gây hiện tượng co giật toàn thân, thiếu oxy não, có thể khiến bé bị hôn mê.

Nếu trẻ sốt gần 380 bạn có thể cho trẻ uống paracetamol để hạ sốt cho bé, liều lượng 10-15mg/kg cứ 4 giờ cho trẻ uống một lần, nếu trẻ sốt nhẹ thì không cần uống thuốc. Dùng nước mát để lau mát cho bé, không dùng nước quá lạnh, hoặc quá nóng, cho trẻ uống nhiều nước. Làm lạnh đồ chơi, cho trẻ dùng khăn lạnh, có thể làm sạch đồ mà bé chơi, sau đó bỏ vào tủ lạnh và cho bé ngậm làm giảm nhiệt độ.

Hay có thể dùng tay mẹ, rửa sạch bằng xà phòng tiệt trùng sau đó dùng ngón tay để massage cho bé, khiến cho em bé thấy thoải mái và đỡ đau hơn. Bên cạnh đó thường xuyên vệ sinh miệng cho trẻ, tạo cho bé thói quen không cho tay lên miệng mút để tránh hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, dùng khăn sạch để lau miệng cho trẻ. Trẻ sốt quá cao trên 380C dùng khăn mềm gấp lại rồi kẹp vào miệng trẻ tránh tình trạng trẻ co giật và cắn vào miệng. sau đó khẩn trương cho trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi mọc răng

Khi trẻ sốt mọc răng, cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lí cho trẻ để giúp bé có được sức khỏe và duy trì được chế độ cân nặng, cho trẻ ăn những thức ăn mềm, dễ ăn, cần bổ sung thêm Canxi, bố mẹ có thể nghiền trái cây và rau cho bé ăn, uống để có thêm nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho trẻ.

Khi bé đau nướu, bố mẹ có thể dùng khăn lạnh để chườm vào chỗ bé bị đau,giúp bé có thể giảm cơn đau.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn