Vì sao trẻ đi tiêm phòng lại bị sốt?

Chào bác sĩ, bé nhà em mới đi tiêm phòng mũi 5 trong 1 nhưng về em lại thấy bé có hiện tượng sốt, em đang rất lo lắng, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em?

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, sốt là một phản ứng tự nhiên và phổ biến thường gặp sau khi tiêm phòng tùy vào từng thể trạng khác nhau mà mỗi trẻ lại có biểu hiện sốt, quấy khóc khác nhau, tuy nhiên, thông thường trẻ sau khi tiêm mũi 5 trong 1 sẽ có biểu hiện sốt nhẹ khoảng từ 38-38,5 độ có kèm theo quấy khóc, bỏ ăn, hoặc ăn ít, tuy nhiên những biểu hiện này thường hết sau từ 1-2 ngày.

Nguyên nhân gây sốt

Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, sưng và đau sau khi tiêm phòng là phản ứng rất bình thường bởi cơ thể của trẻ phản ứng sau kh tiếp nhận vắc xin như một tác nhân lại và phản ứng lại, đối với tiêm vắc xin 5 trong 1 do thành phần ho gà trong vắc xin Quinvaxem và ComBE Five đây là thành phần ho gà loại toàn tế bào , chúng là vắc xin được tinh chế từ vi khuẩn ho gà đã được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ, chúng được giữ nguyên cấu trúc vi khuẩn do đó sẽ gây nhiều phản ứng lại cho trẻ nhỏ, tuy nhiên những phản ứng này chỉ ở mức độ nhẹ nên bố mẹ không nên quá lo lắng.

Dược sĩ Đại học phân tích, sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 trẻ có thể có những biểu hiện sau: sưng, đỏ, đau tại vùng tiêm, có sốt nhẹ từ 38-38,5 độ, trẻ quấy khóc, khó chịu hơn mức bình thường, ăn ngủ kém hơn. Bố mẹ thường xuyên đo nhiệt độ, lau mát người cho trẻ và dùng thuốc hạ sốt theo đúng những hướng dẫn của bác sĩ. 

Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, sưng và đau sau khi tiêm phòng là phản ứng rất bình thường

Trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, sưng và đau sau khi tiêm phòng là phản ứng rất bình thường 

Cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm mũi 5 trong 1

Chuẩn bị thật tốt sức khỏe cho con trước khi tiêm. Sau khi tiêm xong nên để trẻ lại ít nhất 30 phút để theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ.

Sau khi tiêm về trẻ sẽ có hiện tượng sốt nhẹ, bố mẹ cần thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ, chỉ cần dùng khăn ấm lau cho bé, đồng thời cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc cho trẻ những bộ đồ thoải mái, quần áo rộng.

Cần lưu ý, lau người cho trẻ bằng khăn ấm, nhất là phần nách, bàn tay, bàn chân và phần bẹn của trẻ. Đồng thời, dùng đá lạnh để chườm ngay chỗ viêm mục đích để giúp trẻ giảm bớt cảm giác khó chịu sau khi tiêm, cảm giác đau nhức. bên cạnh đó, cho khi trẻ sốt hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn, do vậy cần cho trẻ ăn những thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa.

Khi trẻ sốt cơ thể bị mất nước cần cho trẻ uống đủ nước, bú mẹ nhiều lần trong ngày. Hoặc với trẻ đã cai sữa thì cho trẻ uống oresol hoặc cho ăn cháo muối loãng.

Ngoài ra khi trẻ tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt cao mẹ không nên tùy ý cho con uống thuốc hạ sốt khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trường hợp cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sau khi tiêm

Trẻ xuất hiện các hiện tượng như: sốt cao trên 39 độ C, co giật, chân tím tái, lạnh, co lõm ngực, thở khó, trẻ quấy khóc nhiều dù đã được cho uống thuốc hạ sốt, người mệt lừ đừ, chỗ tiêm sưng to, đỏ,.. cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Do đó, có thể thấy sốt là phản ứng bình thường sau tiêm phòng ở trẻ. Vì vậy, mẹ không cần quá lo lắng khi trẻ tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt. Chỉ khi trẻ sốt cao liên tục, hoặc có biểu hiện bất thường, bạn mới nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn