Viêm gan B là gì? Viêm gan B lây truyền qua đường nào?

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như sức khỏe của người bệnh, nắm được con đường lây truyền viêm gan B giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.

Viêm gan B là gì? Viêm gab B lây truyền qua đường nào?

Viêm gan B là gì? Viêm gan B lây truyền qua đường nào?

Sự nhiễm trùng gan do siêu vi viêm gan B gây ra được gọi là Viêm gan B, bệnh này có thể làm tổn thương gan và gây ung thư gan. Nhiều người không biết là mình mắc bệnh khi nhiễm siêu vi. cách lây truyền viêm gan B phổ biến nhất tại nhiều quốc gia  là từ mẹ sang con trong khi sinh.

Những điều căn bản cần biết về Viêm gan

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, “Viêm” có nghĩa là bị sưng, có vấn đề tại chỗ đó, viêm gan là gan bị sưng, khi đó, gan sẽ không hoạt động bình thường mà gan lại là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người. Vì vậy, nếu bị viêm gan sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Viêm gan A hiện tại đã có thuốc tiêm phòng ngừa, Viêm gan A có thể bị lây qua nguồn nước bị nhiễm khuẩn hoặc qua thực phẩm, nhưng sau 1 thời gian ngắn, siêu vi sẽ bị loại ra khỏi cơ thể. Viêm gan C hiện đã có thuốc điều trị tuy nhiên lại chưa có thuốc tiêm chủng phòng ngừa bệnh này. Bệnh này có thể lây qua đường tiếp xúc với máu và có thể ảnh hưởng gây ung thư gan và tổn thương gan nghiêm trọng.

Khi bạn bị viêm gan B thì điều gì sẽ xảy ra trong cơ thể bạn?

Theo chia sẻ của các Dược sĩ tư vấn, có hai loại viêm gan B là viêm gan B cấp tính và mãn tính. Hầu hết sau khi nhiễm siêu vi viêm gan B người lớn sẽ loại được siêu vi trong thời gian 6 tháng và sẽ miễn nhiễm với chủng siêu vi đó. Và khi họ đã loại bỏ được siêu vi ra khỏi cơ thể thì họ sẽ không bị nhiễm hoặc lây siêu vi sang cho người khác được. khi đó, người ta xếp vào loại bệnh viêm gan B cấp tính. Nếu thời gian nhiễm bệnh trên 6 tháng thì đó là bệnh viêm gan B mãn tính, khi đó, gan của họ sẽ bị nhiễm trùng mãn tính, gan sẽ bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến suy gan, và lâu dần sẽ phát triển thành ung thư gan.

Trong các loại dịch tiết của cơ thể như máu, tinh dịch và dịch âm đạo, siêu vi viêm gan B có được tìm thấy trong đó, khi dịch tiết đi vào cơ thể người dù là 1 lượng rất nhỏ cũng khiến siêu vi viêm gan B lây sang người đó. Đó là lý do vì sao con người lại bị bệnh viêm gan B. Khi còn nhỏ, nếu trẻ bị mắc bệnh viêm gan B thì lớn lên tỷ lệ bị viêm gan B mãn tính càng cao.

Có rất nhiều con đường khiến viêm gan B có thể lây lan

Có rất nhiều con đường khiến viêm gan B có thể lây lan

Các con đường lây bệnh viêm gan B

  • Lây từ mẹ sang con trong lúc sinh đẻ
  • Lây từ người này sang cho người khác qua những vết thương hở như vết nhiễm trùng hoặc vết chảy máu không được băng bó.
  • Lây khi quan hệ tình dục không đeo bao cao su
  • Lây qua việc dùng chung kim tiêm, các dụng cụ y tế không được tiệt trùng đúng cách, hoặc các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu và các vật dụng dính máu.
  • Khi truyền máu không kiểm tra kĩ xem máu có nhiễm viêm gan B không.
  • Khi châm cứu hoặc trong các phương pháp chữa bệnh theo y học cổ truyền, hoặc khi xăm mình, xăm thẩm mỹ các dụng cụ chưa được tiệt trùng đúng cách.

Những con đường không lây viêm gan B

Khi bạn bị ho, khi bị côn trùng chích, hoặc dùng chung phòng tắm, phòng vệ sinh với người bị bệnh. Khi dùng chung các dụng cụ làm bếp, chén đũa nếu không dính máu của người bị viêm gan B thì cũng không lây được. Đối với các bé đã tiêm phòng viêm gan B thì việc bú sữa mẹ là an toàn.

Trên thế giới tỉ lệ người bị mắc Viêm gan B rất lớn,vậy nên chúng ta nên cẩn thận và phải tiêm phòng bệnh cho trẻ sơ sinh ngay từ khi mới sinh ra để giảm khả năng gây bệnh nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn